Nắng nóng làm nhiều người 'bốc điên', tâm thần

author 06:22 30/05/2015

(VietQ.vn) - Trong những ngày nắng nóng kỷ lục, tại khoa Tâm thần (BV Bạch Mai), lượng bệnh nhân nhập viện đông hơn khoảng trên 10% và kho thuốc của khoa này cũng vì thế cạn hơn rất nhiều.

Hiện nay chưa có nghiên cứu nào chỉ ra rõ ràng lý do tại sao chứng bệnh tâm thần thường phát bệnh vào mùa hè nắng nóng. Tuy nhiên, các chuyên gia sức khỏe tâm thần cho rằng, có thể thời tiết nắng nóng làm thay đổi sinh hóa trong não, gây mất cân bằng chất truyền dẫn thần kinh, gây rối loạn chức năng não.

Bác sĩ Nguyễn Văn Dũng, Trưởng phòng Phòng Điều trị bệnh nhân tâm thần nam và Điều trị nghiện chất, Viện Sức khỏe Tâm thần Quốc gia (BV Bạch Mai) cho biết, trong mùa nắng nóng, các bác sỹ thường vất vả hơn rất nhiều vì tỷ lệ bệnh nhân nhập viện tái phát cao. Thậm chí, số ca mắc mới cũng nhiều không kém.

Trong đợt nắng nóng kỷ lục đang diễn ra tại miền Bắc và miền Trung, số người nhập khoa tăng đáng kể, trên 10%.

Bệnh nhân tâm thần ‘bốc điên’ vì nắng nóng

Trời nắng nóng, bệnh nhân tâm thần nhập viện tăng cao. Ảnh: Đất Việt

Nói về lý do, người bệnh đang điều trị ngoại trú tái phát bệnh, bác sĩ Dũng cho biết: người bị bệnh tâm thần thường mất ngủ trong những ngày nắng nóng. Việc mất ngủ khiến họ phải dùng thuốc ngủ, dẫn đến bồn chồn, lóng ngóng trong cơ thể. Từ đó, bệnh tái phát nhanh chóng.

Đối với những bệnh nhân nặng, đang điều trị nội trú trong bệnh viện, chỉ được dùng quạt mà không có điều hòa cũng khiến họ nóng, khát. Những bệnh nhân này dễ bị viêm họng do dùng quá nhiều nước đá; nóng không ngủ được, bệnh có nguy cơ tái phát cao nên phải dùng liều thuốc tăng hơn. Thuốc nào cũng có hai mặt và việc tái bệnh, thậm chí “bốc điên” rất dễ xảy ra.

Ngoài ra, bác sĩ Dũng còn cho biết, tỷ lệ người bình thường phát bệnh tâm thần cũng tăng cao hơn vào những ngày nắng nóng. Nguyên nhân được đưa ra là do việc sử dụng rượu bia quá nhiều dẫn đến loạn thần do bia rượu.

“Bệnh nhân khổ, chúng tôi cũng rất khổ vì phải theo dõi, đối phó. Nếu bình thường, chỉ cần một kiều thuốc cơ bản, bệnh nhân sẽ ngủ nhưng với thời tiết này, họ không ngủ được sinh quấy phá”, Trưởng phòng Phòng Điều trị bệnh nhân tâm thần nam lo lắng.

Đối với những bệnh nhân điều trị nội trú, trong những ngày nắng nóng, việc theo dõi ăn uống, sinh hoạt rất quan trọng. Đối với những người bình thường cũng cần chú ý chăm sóc sức khỏe đúng cách: không đi ngoài nắng nóng quá lâu; cần che chắn cẩn thận khi ra đường, đặc biệt là vùng đầu, gáy; không nên sử dụng rượu bia nhiều tránh hiện tượng loạn thần do cồn…

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang