Các yếu tố quyết định sự thành công của Kaizen tại doanh nghiệp

authorHòa Lê 20:31 05/12/2016

(VietQ.vn) - Kaizen là một cung cụ trong quản lý được áp dụng nhằm thúc đẩy, cải tiến, nâng cao năng suất chất lượng cho doanh nghiệp.

Sự kiện: Chuyên đề: NÂNG CAO NĂNG SUẤT CHẤT LƯỢNG

Kaizen là một công cụ trong quản lý được áp dụng nhằm thúc đẩy hoạt động cải tiến liên tục với sự tham gia của mọi người nhằm cải thiện không ngừng môi trường làm việc, cuộc sống mỗi cá nhân, mỗi gia đình. Từ năm 1986, cuốn sách “Kaizen chìa khoá của sự thành công” được xuất bản thì thuật ngữ Kaizen đã được coi là khái niệm cơ bản trong quản lý.

Các yếu tố quyết định sự thành công của hoạt động Kaizen tại doanh nghiệp bao gồm:

Năng suất chất lượng: Yếu tố quyết định sự thành công của Kaizen

Cam kết của lãnh đạo cao nhất quyết định sự thành công trong việc áp dụng Kaizen tại doanh nghiệp 

Cam kết của lãnh đạo cao nhất

Những nguyên tắc quản lý hiện đại của Kaizen hiện nay đang được ứng dụng rộng rãi ở phương Tây. Kaizen đặc biệt coi trọng vai trò của nhà lãnh đạo, phải tập trung hướng tới những khuynh hướng mới trong một công ty như: Xu hướng làm việc theo nhóm, tập thể coi trọng hơn là cá nhân; xu hướng quản lý theo mạng lưới hơn là cơ cấu quản lý theo mệnh lệnh, cấp bậc; xu hướng đầu tư vào chất xám và đào tạo nhân viên được coi trọng hơn là vốn; xu hướng khuyến khích sự linh hoạt và liên tục cải tiến.

Có nên mua Kia Morning - chiếc xe giá rẻ bán chạy nhất thị trường Việt?(VietQ.vn) - Kia Morning là một trong những chiếc ô tô giá rẻ bán chạy nhất thị trường Việt. Cùng bóc mẽ những ưu - nhược điểm của dòng xe Kia Morning này.

Vai trò của cán bộ quản lý và lãnh đạo nhóm

Quản lý có hai thành phần chính là duy trì và cải tiến. Cụ thể, nhà quản lý cần duy trì các chuẩn mực hiện tại về công nghệ, điều hành sản xuất và các hoạt động quản lý khác và cần liên tục cải tiến các chuẩn mực hiện tại đó để đạt được năng suất lao động cao hơn, hiệu quả kinh doanh lớn hơn.

Để đạt được chức năng duy trì, nhà quản lý trước hết phải thiết lập được các chính sách, quy định, định hướng và các quy trình quản lý chuẩn mực. Sau đó nhà quản lý phải có nhiệm vụ đảm bảo tất cả mọi người tuân thủ các quy trình chuẩn mực đó thông qua các biện pháp đo lường thường xuyên việc thực hiện các quy định và đo lường các chỉ số phát triển nguồn nhân lực.

Năng suất chất lượng: Yếu tố quyết định sự thành công của Kaizen

Để thành công cần sự nỗ lực tham gia của mọi người 

Để đạt được chức năng cải tiến, nhà quản lý phải nỗ lực liên tục đánh giá lại các chuẩn mức hiện tại, nếu các quy định mà có vấn đề thì thiết lập các chuẩn mực cao hoen. Cải tiến được chia thành đổi mới và Kaizen.

Đổi mới đòi hỏi nhà quản lý phải cải tiến mạnh mẽ và kiên quyết quá trình sản xuất kinh doanh hiện tại và cần phải có những khoản đầu tư lớn để thực hiện đổi mới, trong khi đó Kaizen chỉ cần những hành động cải tiến nhỏ, tất cả nhân viên nỗ lực phố hợp thực hiện

Nỗ lực tham gia của mọi người

Khi nhận thức được tầm quan trọng của Kaizen, không phân biệt nhà quản lý hay nhân viên đều có thể bắt đầu từ việc thiết lập hệ thống tư duy mới và xây dựng một môi trường kinh doanh đúng hướng. Mỗi cá nhân đều nỗ lực tham gia.

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang