Nâng tầm hoạt động từ thiện từ trí óc đến con tim

author 15:24 15/12/2018

(VietQ.vn) - Với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, nhiều cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức chính trị - xã hội liên tục tổ chức những đợt từ thiện. Họ trao tặng gạo, mỳ tôm nước mắm, quần áo; tiền mặt…cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn, vùng sâu vùng xa.

“Hạnh Phúc Là Sẻ Chia” là một trong những hội từ thiện được nhiều người biết đến. Thành lập từ năm 2009, qua 10 năm hoạt động, đến nay hội đã có cơ sở tại hàng chục tỉnh, thành trong cả nước. Đồng thời, hội còn có cơ sở ở nước ngoài, là cầu nối những người dân sinh sống xa quê, chung tay tham gia ủng hộ những hoạt động thiện nguyện nơi quê nhà.

Nguyễn Thành Trung - Hội trưởng Hội từ thiện “Hạnh Phúc là Sẻ Chia” cho biết hội không đi theo lối mòn trong từ thiện như trước mà để phát triển hoạt động, từ mở rộng cơ sở để giúp đỡ được nhiều hơn các hoàn cảnh khó khăn, cho đến nghiên cứu hoạt động từ thiện sao cho ngày càng hiệu quả và mang lại lợi ích lâu dài nhất. Vì thế, hội không còn nhận quần áo cũ từ thiện, đặc biệt là các chuyến từ thiện hướng đến trẻ em. Bởi hội luôn cố gắng để mang đến cho trẻ những bộ quần áo mới đảm bảo chất lượng, không chỉ để giữ ấm, mà giống như một món quà để khích lệ các em cùng cố gắng nỗ lực vươn tới tương lai tươi sáng hơn.

Ở Hạnh Phúc Là Sẻ Chia, câu chuyện kêu gọi quyên góp đồ lót dành tặng trẻ em gái và phụ nữ là chuyện bình thường. Vì đây là những nhu cầu hoàn toàn thiết yếu trong đời sống, nhưng lại ít được quan tâm và nhắc tới vì độ nhạy cảm của nó. Anh Trung nói thêm, từ thiện không phải muốn làm thế nào cũng được, muốn cho cái gì thì cho, mà phải xuất phát từ nhu cầu và mong ước thực tế của người được nhận.

Hội từ thiện tặng quần áo cho các em nhỏ vùng cao. Ảnh: ĐVCC 

Bên cạnh hoạt động ủng hộ lương thực và quần áo, hội còn hướng đến các hoạt động trao tặng vật nuôi và trồng rừng để thúc đẩy sản xuất, mang lại lợi ích kinh tế lâu dài cho người dân. Ví dụ, gần đây nhất, hội phối hợp với chính quyền địa phương, triển khai mô hình dịch chuyển chuồng trại ra xa nhà ở của người dân.

Người đứng đầu hội chia sẻ, trong nhiều chuyến từ thiện lên vùng cao, anh và những thành viên của hội không chỉ bắt gặp cuộc sống nghèo khó thiếu ăn, thiếu mặc của người dân bản địa, mà còn bắt gặp cảnh các gia đình sống tạm bợ trên những chiếc nhà vách lứa đơn sơ. Người sống ở trên, trâu bò sống ở dưới. Điều kiện sinh sống như vậy vừa bẩn vừa dễ dẫn đến vấn đề ô nhiễm và ảnh hưởng đến sức khỏe, dễ phát sinh và lây lan bệnh tật cho trẻ em.

Những hoạt động này sẽ góp phần mang lại lợi ích lâu dài và thiết thực để nâng cao đời sống cho bà con trong tương lai, đây là điều cốt lõi mà hội từ thiện của anh Trung luôn mong muốn hướng tới.

Triệu Vy

Rét đậm rét hại: ‘Bỏ túi’ ngay 5 cách giữ ấm siêu đơn giản dưới đây(VietQ.vn) - Nhiệt độ các tỉnh phía Bắc những ngày gần đây xuống thấp, trời rét đậm, rét hại ảnh hưởng tới sức khỏe. Vì vậy, người dân cần “bỏ túi” những cách giữ ấm dưới đây.

 

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang