Não bị tắc nghẽn nếu sử dụng đồ ăn nhanh thường xuyên

author 12:44 28/10/2017

(VietQ.vn) - Đồ ăn nhanh rất tiện lợi cho người sử dụng tuy nhiên theo cảnh báo của các nhà khoa học, đồ ăn nhanh tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm cho sức khỏe.

Báo Sức khỏe & Đời sống đưa tin từ tờ DailyMail cho biết, sau nhiều cuộc nghiên cứu cho thấy ăn nhiều chất béo được gọi là 'chất béo xấu' có thể làm tắc nghẽn bộ não và can thiệp vào cách nó truyền tín hiệu.

Những chất béo xấu này bao gồm các axit béo chuyển hóa do con người gây ra - các sản phẩm phụ mà những nhà sản xuất dùng để kéo dài hạn sử dụng của thực phẩm bằng cách sử dụng các loại dầu thực vật đã được đông cứng, thay vì mỡ động vật đắt tiền.

Các khuyến cáo hiện tại đối với lượng ăn tối đa là 4,4 g chất béo chuyển hóa mỗi ngày cho phụ nữ và 5,6 gram mỗi ngày đối với nam giới. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy một gram ăn hàng ngày trong nhiều năm có thể làm tăng nguy cơ bệnh tim. Nhiều người trẻ có chế độ ăn kiêng bao gồm phần lớn thực phẩm công nghiệp chế biến, nhiều thanh thiếu niên nhận 40 phần trăm calo từ mỡ.

 Đồ ăn nhanh rất tiện lợi nhưng nếu lạm dụng quá nhiều sẽ gây hại cho sức khỏe. Ảnh minh họa

 Đồ ăn nhanh rất tiện lợi nhưng nếu lạm dụng quá nhiều sẽ gây hại cho sức khỏe. Ảnh minh họa

Tiến sĩ Alex Richardson (thuộc Phòng thí nghiệm Sinh lý Đại học ở Oxford (Anh) đồng Giám đốc của tổ chức từ thiện Nghiên cứu Thực phẩm và Hành vi) cho biết: chất béo chuyển hóa sẽ loại bỏ đi các chất béo lành mạnh trong não. Sau đó chúng kết hợp đưa vào cấu trúc của não và ảnh hưởng đến chức năng của các hệ thống tín hiệu giữa các tế bào.

Tiến sĩ nói: 'Mỗi lần trẻ ăn xúc xích, bánh bích quy hoặc bánh ngọt là chúng đang tự lấp đầy những chất béo cơ bản độc hại, không có lợi cho sức khoẻ... Nhưng rất nhiều trẻ em và người lớn lại ăn uống như vậy. Họ đang thay thế những chất béo cần thiết cho cơ thể và bộ não hoạt động tốt bằng những chất làm tắt nghẽn các 'bộ máy' này.

Nhà dinh dưỡng Patrick Holford người điều hành Trung tâm Brain Bio, ủng hộ suy nghĩ của tiến sĩ Richardson. Ông cũng giải quyết các vấn đề về sức khoẻ tâm thần thông qua dinh dưỡng, khuyên cha mẹ nên tránh mua thực phẩm có chứa chất béo hydro hoá và cắt bỏ thực phẩm chiên. Các nghiên cứu cho thấy chuột ăn mỡ có hàm lượng chất béo cao thì học các kỹ năng mới bị chậm chạp hơn và mắc các vấn đề về trí nhớ.

Tiến sĩ Richardson cho biết, những phát hiện này đang được các nhà khoa học nghiêm túc xem xét, vì họ cho rằng có thể có những tác động tương tự ở người. Cô nói: 'Nếu khả năng học của một con chuột bị giảm đáng kể, thì rất có thể nó sẽ gây ra mối quan ngại về trí nhớ của trẻ em. Chất béo chuyển hóa là sản phẩm phụ của các quy trình công nghiệp nhưng không ai nghiên cứu về những gì chúng làm với não bộ của con người.

Phát ngôn viên của Hiệp hội Thực phẩm và Đồ uống, đại diện cho các nhà sản xuất thực phẩm cho hay: 'Ngành công nghiệp sản xuất thực phẩm và đồ uống ở Anh cam kết sẽ giảm mức chất béo chuyển hóa xuống mức thấp nhất có thể về mặt kỹ thuật và đã đang tích cực giảm mức này'.

Cẩn trọng kẻo mắc bệnh nguy hiểm nếu mẹ bầu bổ sung sắt sai cách(VietQ.vn) - Theo các bác sĩ, nếu bổ sung sắt quá nhiều sẽ có nguy cơ viêm gan và nguy hiểm hơn là mắc bệnh tiểu đường, nhất là đối với bà bầu.

Do đó để đảm bảo não bộ phát triển một cách toàn diện và tốt nhất cần bổ sung những thực phẩm lành mạnh dưới đây: 

Não lợn

Não lợn có giá trị dinh dưỡng cao, đặc biệt chứa rất nhiều cholesterol cho nên những người bị rối loạn lipid máu, xơ vữa động mạch khi dùng cần có sự tư vấn của thầy thuốc.

Trứng chim bồ câu

Vị ngọt, tính bình, có công dụng bổ thận dưỡng tâm, thường được dùng làm thức ăn cho những người mất ngủ hay quên, đầu choáng mắt hoa, tai ù tai điếc, lưng đau gối mỏi... do tâm thận hư yếu.

Trứng chim cút

Với giá trị dinh dưỡng rất cao vượt xa so với các loại trứng gia cầm khác, đặc biệt có chứa nhiều leucithin, trứng chim cút là một trong những loại thực phẩm rất hữu ích cho não bộ.

Mật ong

Mật ong rất giàu chất dinh dưỡng, trong đó đặc biệt là có chứa nhiều loại men, acid amin, các vitamin và nguyên tố vi lượng rất cần thiết cho hoạt động của hệ thần kinh trung ương, qua đó cải thiện khả năng ghi nhớ.

Ngoài những thực phẩm trên còn rất nhiều những thực phẩm khác rất tốt cho não bộ của bạn như trứng gà, quả bí ngô, gạo nứt, quả óc chó...

An Dương (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang