Nạp quá nhiều thực phẩm chứa cholesterol ‘tử thần’ gõ cửa rất nhanh

author 08:30 09/02/2018

(VietQ.vn) - Nghiên cứu mới đây tại Mỹ cho thấy, hàng ngày nếu chế độ ăn nhiều thực phẩm chứa cholesterol sẽ làm tăng nguy cơ ung thư nhất là ung thư đại tràng.

Cholesterol là loại chất béo sáp cần thiết cho sự phát triển các tế bào khỏe mạnh. Cholesterol giúp cơ thể sản sinh các hormone, axit mật và vitamin D. Nó di chuyển theo máu đi tới tất cả bộ phận của cơ thể.

Cholesterol được tìm thấy trong trứng, các sản phẩm sữa, thịt và thịt gia cầm. Lòng đỏ trứng và thịt nội tạng (gan, thận, lá lách và não) chứa nhiều cholesterol. Cá thường chứa ít cholesterol hơn các loại thịt khác nhưng một số động vật có vỏ chứa nhiều cholesterol. Thực phẩm có nguồn gốc thực vật (rau xanh, hoa quả, ngũ cốc, các loại hạt) thì không chứa chất này.

Tuy nhiên, quá nhiều cholesterol lại có thể gây xơ vữa động mạch, đau tim...Theo nghiên cứu mới đây nhất của các nhà khoa học Đại học California, Los Angeles (Mỹ), chế độ ăn nhiều cholesterol làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng - loại ung thư đang ngày càng phổ biến.

Ăn quá nhiều thực phẩm chứa nhiều cholesterol sẽ làm tăng mắc ung thư 100 lần. Ảnh minh họa

Ăn quá nhiều thực phẩm chứa nhiều cholesterol sẽ làm tăng mắc ung thư 100 lần. Ảnh minh họa

Các nhà khoa học Đại học California, Los Angeles (Mỹ) nghiên cứu cho thấy, để đáp ứng với hàm lượng cholesterol cao được tiêu thụ, các tế bào gốc trong ruột của chuột thí nghiệm phân chia và nhân lên nhanh chóng, làm tăng diện tích mô ruột và khiến ruột dài hơn.

Cơ chế này tác động mạnh mẽ đến các tế bào ung thư khiến khối u tăng trưởng nhanh hơn 100 lần so với những con chuột có chế độ ăn lành mạnh. Các nhà khoa học cho rằng cholesterol cao gần như một liều thuốc tử thần cho bệnh nhân ung thư đại tràng.

Rùng mình phát hiện mì sợi vàng óng nhờ hóa chất gây ung thư, hại thận(VietQ.vn) - Công an TP Cần Thơ vừa phát hiện một cơ sở sản xuất mì sợi có chứa hàn the cùng phẩm màu, nước tro tàu không rõ nguồn gốc.

Các bước nghiên cứu tiếp theo đã chứng minh hiện tượng tương tự cũng xảy ra ở người bệnh ung thư. Nói một cách khác, cholesterol cao gần như một liều thuốc tử thần cho bệnh nhân ung thư đại tràng. Hiện các nhà nghiên cứu vẫn chưa xác nhận được nguyên nhân rõ ràng của cơ chế khủng khiếp này.

Theo một khảo sát khác của Dịch vụ Y tế Anh quốc (NHS), ung thư đại tràng chiếm đến 11,5% các ca ung thư mới được phát hiện mỗi năm tại Anh. Họ cũng đưa ra lời cảnh báo về một số thực phẩm làm tăng nhanh hàm lượng cholesterol toàn phần, nhất là cholesterol xấu: đó là các thực phẩm giàu chất béo như xúc xích, thịt mỡ, bơ, kem, phô mai, bánh ngọt, bánh quy, thực phẩm chứa dầu dừa hoặc dầu cọ…

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận (0)

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang