NASA tiết lộ điều kinh hoàng xảy ra khi 2 hố đen vũ trụ 'đụng độ'

authorNinh Lan 12:11 02/06/2019

(VietQ.vn) - NASA đang có kế hoạch nghiên cứu về trường hợp khi 2 vũ trụ 'đụng độ' và hoạt động của hố đen của chúng sau đó.

Theo lý thuyết, hố đen hình thành từ sự suy sụp hấp dẫn của những sao có khối lượng rất lớn trong giai đoạn cuối của quá trình tiến hóa. Sau khi hình thành, chúng tiếp tục thu hút vật chất từ môi trường xung quanh, và khối lượng tăng dần lên theo thời gian.

Cùng với quá trình hòa trộn và sáp nhập hai hay nhiều hố đen đã tồn tại những lỗ đen khổng lồ với khối lượng từ vài triệu cho đến hàng chục tỷ lần khối lượng Mặt TrờiCác dự án khảo sát cho thấy đa phần tại trung tâm thiên hà lớn đều tồn tại ít nhất một hố đen khổng lồ.

NASA tiết lộ điều kinh hoàng xảy ra khi 2 hố đen vũ trụ 'đụng độ'

NASA tiết lộ điều kinh hoàng xảy ra khi 2 hố đen vũ trụ 'đụng độ'

 

Hố đen là những thực thể kỳ lạ nhất và khó hiểu nhất trong vũ trụ. Chúng là một lượng vật chất không thể tưởng tượng được hút vào không gian nhỏ gần như vô tận. Các hố đen có các trường hấp dẫn mạnh đến mức không thể tưởng tượng được mà không thứ gì, thậm chí là ánh sáng, có thể thoát ra. 

Cơ quan vũ trụ Hoa Kỳ NASA hiện đang quan tâm đến những gì xảy ra khi hai lỗ đen siêu lớn va chạm vào nhau. Và hai nhiệm vụ theo kế hoạch của NASA là Athena và LISA sẽ giúp NASA nghiên cứu những va chạm giữa các thiên hà và kết quả sau va chạm. 

Giáo sư Günther Hasinger, Giám đốc Khoa học của Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA) cho biết: Cả Athena và LISA đều là những sứ mệnh lớn lao được thiết lập để tạo ra bước đột phá trong nhiều lĩnh vực vật lý thiên văn.

Phát hiện hợp chất có thể đối phó với tình trạng kháng thuốc kháng sinh(VietQ.vn) - Các nhà khoa học đã phát hiện ra một hợp chất có thể tiêu diệt vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh.

Tuy nhiên, có một thử nghiệm cực kỳ thú vị chỉ có thể thực hiện nếu cả hai nhiệm vụ hoạt động cùng một lúc trong ít nhất vài năm là quan sát sự hợp nhất của các lỗ đen siêu lớn cả trong tia X và sóng hấp dẫn.

Athena sẽ là đài quan sát tia X lớn nhất từng được chế tạo, và sẽ kiểm tra một số hiện tượng nóng nhất và mạnh nhất trong vũ trụ với độ chính xác chưa từng có. Athena sẽ cố gắng đưa ra câu trả lời về các hố đen khổng lồ hình thành và phát triển như thế nào, và vật chất tối vô hình hình thành lên mạng lưới vũ trụ phức tạp ra sao.

Các nhà nghiên cứu cho biết, hiện Athena sẽ đo được hàng trăm ngàn hố đen, từ tương đối gần đến xa, quan sát sự phát xạ tia X từ vật chất nóng hàng triệu độ trong môi trường xung quanh. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng đặc biệt quan tâm đến những hố đen xa xôi nhất được hình thành trong vài trăm triệu năm đầu tiên của lịch sử vũ trụ và hy vọng cuối cùng chúng ta sẽ hiểu được chúng hình thành như thế nào.

Thanh Vân (Theo express)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang