NASA: Trái đất đang gặp nguy vì một tiểu hành tinh chuẩn bị 'đụng độ'

author 20:00 14/02/2017

(VietQ.vn) - Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ (NASA) mới đây đưa ra cảnh báo về một tiểu hành tinh có thể sẽ va chạm với Trái đất trong tương lai.

Sự kiện: Khám phá vũ trụ

Thông tin trên báo Trí Thức Trẻ, các nhà khoa học thuộc NASA đã dán nhãn "nguy hiểm" cho tiểu hành tinh mang tên 2015 BN 509 lao về Trái đất với khoảng cách gần này.

Trước mức độ nguy hiểm trên, Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ (NASA) đã đưa ra cảnh báo về tiểu hành tinh có kích thước lớn hơn tòa nhà Empire State có thể sẽ va chạm với Trái đất.

Trái Đất sẽ bị tiểu hành tinh giống như hạt đậu phộng va chạm vào một ngày không xa. Ảnh: Trí Thức Trẻ

Trái đất sẽ bị tiểu hành tinh giống như hạt đậu phộng va chạm vào một ngày không xa. Ảnh: Trí Thức Trẻ

Theo đó, tiểu hành tinh với tên gọi 2015 BN509 có hình dạng như hạt đậu phộng, đã lao về hướng Trái đất vào ngày 6/2 với tốc độ 70.500km/h. Tại vị trí tiến sát gần Trái đất nhất, khoảng cách giữa tiểu hành tinh này và Trái đất bằng 14 lần khoảng cách từ Trái đất đến Mặt trăng.

Theo các chuyên gia, 2015 BN509 rộng khoảng 200m và cao, dài khoảng 400m, lớn hơn kích thước của tòa nhà chọc trời Empire State (thành phố New York) với chiều cao 381m. Sự xuất hiện ở cự li gần của tiểu hành tinh được ghi nhận bởi kính thiên văn vô tuyến khổng lồ có tên là Đài quan sát Arecibo, đặt taị Puerto Rico.

Ngày 25/2/2017: Thiên thạch khổng lồ sẽ đâm vào Trái đất?(VietQ.vn) - Nhân viên NASA cho rằng vào tháng Hai thiên thạch lớn WF9 sẽ rơi xuống Trái Đất, vị trí rơi sẽ xác định được trước nhờ các phép tính toán.

Tiến sĩ Ed Rivera-Valentin thuộc Hiệp hội Các trường Đại học Nghiên cứu không gian - người nghiên cứu các dữ liệu từ Đài quan sát Acrecibo ghi lại chia sẻ với BusinessInsider, việc nghiên cứu quỹ đạo của các tiểu hành tinh như 2015 BN509 có thể giúp giới khoa học hiểu hơn về những vật thể không gian có thể va chạm với Trái đất.

Với sự giúp đỡ của Đài quan sát Arecibo, chúng ta có thể mô tả các đối tượng bay trong không gian. Từ đó, ta nghiên cứu kích cỡ, hình dáng, trạng thái xoay khi di chuyển, thành phần và bề mặt địa chất của vật thể đó.

NASA đặt chế độ tiềm ẩn nguy hiểm cho 2015 BN509. Điều đó có nghĩa, quỹ đạo di chuyển của tiểu hành tinh này trong không gian có thể sẽ va chạm vào Trái đất trong tương lai. Tuy nhiên, theo Tiến sĩ Rivera-Valentin, vụ va chạm của thiên thạch với Trái đất thực sự có thể tránh được và NASA luôn sẵn sàng để thực hiện sứ mệnh bảo vệ hành tinh.

Nhưng theo NASA, Trái đất sẽ vẫn có thể tránh được sự cố này. Ảnh minh họa

Nhưng theo NASA, Trái đất sẽ vẫn có thể tránh được sự cố này. Ảnh minh họa

Trước đó vào năm ngoái, thông tin trên báo Dân Trí, NASA đã thiết lập một bộ phận bảo vệ hành tinh với các mối đe dọa bởi các đối tượng bay gần Trái đất. Mỗi năm có khoảng 1.500 vật thể bay gần Trái đất được xác định và NASA đã xác định được hơn 90% những vẫn thể có chiều dài lớn hơn 1km.

Hiện tại NASA đang đề xuất việc xây dựng một kính viễn vọng không gian tia hồng ngoại với tên gọi NEOCam để giúp xác định thêm nhiều vật thể bay gần Trái đất hơn. NEOCam sẽ được phóng lên quỹ đạo để khảo sát các vùng không gian gần nhất với quỹ đạo Trái đất, nơi các vật thể không gian nguy hiểm có khả năng được tìm thấy nhiều nhất, sau đó NEOCam sẽ sử dụng ánh sáng hồng ngoại để mô tả tính chất vật lý và kích thước của các vật thể này, từ đó dự đoán khả năng va chạm của các vật thể bay có chu vi lớn hơn 140m (có khả năng gây nguy hiểm cho Trái đất) với Trái đất để đưa ra giải pháp phòng tránh.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang