NASA tung bằng chứng bất ngờ về sự sống trên sao Hỏa trong quá khứ và hiện tại

author 06:10 12/06/2018

(VietQ.vn) - Mới đây, NASA đã tổ chức họp báo để công bố những phát hiện mới nhất về khả năng sao Hỏa đã từng có sự sống trong quá khứ thậm chí có thể là cả ở hiện tại.

Báo Tiền Phong dẫn nguồn tin từ tờ Science alert, nhiều năm qua robot tự hành Curiosity đã kiên trì thu thập dữ liệu từ bề mặt sao Hỏa. Sau nhiều năm nghiên cứu, mới đây nhất, NASA đã tổ chức họp báo công bố một phát hiện quan trọng đến từ robot này.

Theo đó, Curiosity đã tìm ra dấu vết của một số hợp chất hữu cơ, cho thấy sao Hỏa dường như đã từng có sự sống trong quá khứ. Jen Eigenbrode, chuyên gia tại Trung tâm bay không gian Goddard của NASA tại Maryland, cũng là tác giả nghiên cứu chia sẻ: "Curiosity hiện chưa thể xác định nguồn gốc của các phân tử hữu cơ này. Nhưng dù là bằng chứng về sự sống trong quá khứ, là thức ăn, hay chỉ là phân tử hữu cơ hiện diện mà không có sự sống, thì đây vẫn là manh mối rất giá trị về sao Hỏa xưa kia."

NASA tung bằng chứng bất ngờ về sự sống trên sao Hỏa trong quá khứ và hiện tại

NASA đưa bằng chứng quan trọng về sự sống trên sao Hỏa trong quá khứ. Ảnh: Tiền Phong

 

Theo Trí Thức Trẻ, cụ thể, Curiosity đã tìm ra một dạng phân tử hữu cơ có tuổi thọ từ 3 tỉ năm trước, nằm bên trong lớp đá trầm tích gần bề mặt hành tinh. Các phân tử hữu cơ thường được cấu tạo từ carbon và hydro, đôi lúc có cả oxy và nitrogen.

Thông thường, phân tử hữu cơ luôn liên quan đến sự sống, vì các quá trình sinh học thường tạo ra sản phẩm như vậy. Tuy nhiên, đôi lúc một số quá trình không liên quan đến sinh học vẫn tạo ra phân tử hữu cơ. Vậy nên dù rất đáng mừng, đây không phải là dấu hiệu chắc chắn cho thấy hành tinh này có sự sống.

Ở thời điểm hiện tại, bề mặt sao Hỏa không phải là nơi phù hợp để hỗ trợ sự sống. Nhưng đã có bằng chứng hết sức rõ ràng về việc sao Hỏa đã từng là một thế giới chứa đầy nước hàng tỉ năm trước. Thậm chí, Curiosity còn xác định được khu vực hồ nước bên trong miệng núi lửa Gale có đầy đủ điều kiện để thúc đẩy sự sống phát triển. 

Niềm tin từ người tiêu dùng là động lực cho nông nghiệp hữu cơ phát triển(VietQ.vn) - Nông nghiệp hữu cơ sẽ phát triển mạnh khi đảm bảo chuẩn về chất lượng, chiếm lĩnh được niềm tin của người tiêu dùng.

 

Theo họp báo thì nghiên cứu lần này có 2 bản báo cáo, trong đó một bản ghi nhận sự thay đổi mật độ khí methane theo từng mùa trong vòng 3 năm sao Hỏa (tức 6 năm Trái đất). Sự thay đổi này được xác định nhờ hệ thống SAM (Sample Analysis at Mars) tích hợp trên Curiosity.

Đây không phải là lần đầu tiên NASA tìm thấy methane trên sao Hỏa, nhưng tất cả những lần trước đều xuất hiện theo quy mô rất khó dự đoán. Chỉ lần này, họ nhận thấy methane xuất hiện trong lòng núi lửa Gale có mật độ thay đổi dễ dự đoán: tăng mạnh vào mùa hè, và giảm dữ dội trong mùa đông. 

Với phát hiện lần này, các chuyên gia của NASA đang rất tự tin hướng đến việc khởi động robot tự hành tiếp theo - robot Mars 2020, và cả robot ExoMars của Cơ quan hàng không vũ trụ châu Âu (ESA) nữa. Cả 2 đều là các thiết bị tối tân, và chúng có khả năng tìm thấy nhiều bằng chứng thú vị hơn nữa. 

Và điều quan trọng nhất là chúng sẽ thúc đẩy giới khoa học không ngừng tìm kiếm đáp án cho câu hỏi đã làm trăn trở chúng ta bấy lâu nay: Liệu sao Hỏa có sự sống hay không?

Thanh Vân (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang