Nấu xôi sầu riêng thơm nức mũi, ăn 'quên đời'
Sự kiện: Món ngon mỗi ngày
Cách làm thạch sương sáo thơm ngon cho món chè giải nhiệt thanh mát
Cách làm thạch 3D đẹp lung linh tinh tế
Tự làm thạch hoa quả mát lạnh cho mùa hè
Xôi xiêm sầu riêng bắt nguồn từ campuchia, tuy nhiên món xôi này tồn tại cũng khá lâu ở Nam Bộ. Cùng với hương thơm đặc trưng từ sầu riêng hòa quyện những hạt nếp mềm, dẻo sẽ mang đến cho bạn một cảm giác thật ngon miệng. Đặc biệt món ăn sẽ làm mê mẩn những “tín đồ” thích món sầu riêng.
Nguyên liệu làm món xôi sầu riêng cho 4 người:
- 2 chén gạo nếp (khoảng 400g)
- ¼ thìa cafe muối
- Một ít tinh chất chiết xuất từ sầu riêng hoặc vài giọt phẩm màu vàng
- 230g thịt sầu riêng bỏ hạt
- 60g bột dừa
- 3 thìa canh đường
- Vừng rang, dừa vụn
Các bước làm món xôi sầu riêng:
Bước 1:
Gạo nếp vo sạch, ngâm vào nước khoảng vài tiếng hoặc tốt nhất là để qua đêm. (Nếu bạn muốn nồi xôi của mình dẻo thơm hơn hãy ngâm gạo nếp từ tối hôm trước cách lúc bạn nấu khoảng từ 6-8h. Nếu không có nhiều thời gian bạn có thể rút ngắn thời gian ngâm gạo xuống còn 3h bằng cách ngâm trong nước ấm)
Sau đó để ráo nước, trộn gạo với chút muối và vài giọt tinh chất sầu riêng hoặc phẩm màu vàng, thêm một ít bột dừa (60g).
Bước 2:
Nếu có sầu riêng tươi thì dùng một múi lớn. Nếu không có thì sử dụng một khối sầu riêng không hạt đông lạnh. Trộn đều với 3-4 thìa đường rồi tán nhuyễn.
Bước 3:
Cho gạo nếp đã được ướp vào hấp chín trong khoảng 20-25 phút.
Sau khoảng thời gian này, cho sầu riêng vào và trộn đều. Giữ lại một ít để trang trí. Hấp xôi trong khoảng 5 phút nữa thì mang ra ngoài và cho vào khay để tạo hình.
Bước 4:
Sầu riêng ép vào khuôn, trải thêm một chút sầu riêng còn thừa lên trên bề mặt. Rắc thêm một chút vừng rang và dừa nạo ăn kèm cho ngon hơn mà cũng đẹp mắt nữa.
Món xôi sầu riêng này quả thực rất độc đáo, thích hợp cho những bữa sáng cần nhiều năng lượng.
Minh Lý (T/h)