Nấu xôi sầu riêng thơm nức mũi, ăn 'quên đời'

author 09:50 24/06/2016

(VietQ.vn) - Món xôi sầu riêng dẻo thơm vị đậm đà sẽ là món ăn khoái khẩu cho những ai có thể ăn và nghiền và sầu riêng.

Sự kiện: Món ngon mỗi ngày

Xôi xiêm sầu riêng bắt nguồn từ campuchia, tuy nhiên món xôi này tồn tại cũng khá lâu ở Nam Bộ. Cùng với hương thơm đặc trưng từ sầu riêng hòa quyện những hạt nếp mềm, dẻo sẽ mang đến cho bạn một cảm giác thật ngon miệng. Đặc biệt món ăn sẽ làm mê mẩn những “tín đồ” thích món sầu riêng.

Cùng bắt tay vào làm món xôi sầu riêng ăn quên sầu nhé
 Cùng bắt tay vào làm món xôi sầu riêng ăn quên sầu nhé

Nguyên liệu làm món xôi sầu riêng cho 4 người:

- 2 chén gạo nếp (khoảng 400g)

- ¼ thìa cafe muối

- Một ít tinh chất chiết xuất từ sầu riêng hoặc vài giọt phẩm màu vàng

- 230g thịt sầu riêng bỏ hạt

- 60g bột dừa

- 3 thìa canh đường

- Vừng rang, dừa vụn

Các bước làm món xôi sầu riêng:

Bước 1:

Gạo nếp vo sạch, ngâm vào nước khoảng vài tiếng hoặc tốt nhất là để qua đêm. (Nếu bạn muốn nồi xôi của mình dẻo thơm hơn hãy ngâm gạo nếp từ tối hôm trước cách lúc bạn nấu khoảng từ 6-8h. Nếu không có nhiều thời gian bạn có thể rút ngắn thời gian ngâm gạo xuống còn 3h bằng cách ngâm trong nước ấm)

 Ngâm gạo càng lâu xôi sẽ càng dẻo thơm hơn
 Ngâm gạo càng lâu xôi sẽ càng dẻo thơm hơn 

Sau đó để ráo nước, trộn gạo với chút muối và vài giọt tinh chất sầu riêng hoặc phẩm màu vàng, thêm một ít bột dừa (60g).

Gia giảm chút phụ gia để tạo màu và mùi thơm
Gia giảm chút phụ gia để tạo màu và mùi thơm 

Bước 2:

Nếu có sầu riêng tươi thì dùng một múi lớn. Nếu không có thì sử dụng một khối sầu riêng không hạt đông lạnh. Trộn đều với 3-4 thìa đường rồi tán nhuyễn.

Tán nhuyên một lượng sầu riêng vừa đủ
Tán nhuyên một lượng sầu riêng vừa đủ 

Bước 3:

Cho gạo nếp đã được ướp vào hấp chín trong khoảng 20-25 phút.

Hấp chín gạo nếp
Hấp chín gạo nếp 

Sau khoảng thời gian này, cho sầu riêng vào và trộn đều. Giữ lại một ít để trang trí. Hấp xôi trong khoảng 5 phút nữa thì mang ra ngoài và cho vào khay để tạo hình.

Cho sầu riêng vào và hấp thêm 5 phút
Cho sầu riêng vào và hấp thêm 5 phút 

Bước 4:

Sầu riêng ép vào khuôn, trải thêm một chút sầu riêng còn thừa lên trên bề mặt. Rắc thêm một chút vừng rang và dừa nạo ăn kèm cho ngon hơn mà cũng đẹp mắt nữa.

Món xôi sầu riêng thơm ngon và rất nhiều năng lượng

Món xôi sầu riêng này quả thực rất độc đáo, thích hợp cho những bữa sáng cần nhiều năng lượng.

Những món ăn vặt 'kinh điển' ở Sài Gòn chỉ từ 5 - 10 nghìn đồng(VietQ.vn) - Ẩm thực Sài Gòn có thể rất sang trọng, xa xỉ những cũng có thể rất dân dã với những món ăn vặt chỉ từ 5 - 10 nghìn đồng.

Minh Lý (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang