Nên cúng cô hồn ngày rằm tháng 7 vào thời điểm nào?

author 17:12 21/08/2015

(VietQ.vn) - Trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam, tháng 7 là “tháng cô hồn” hay tháng “ma quỷ”. Trong tháng 7, quan trọng nhất là việc chọn giờ cúng lễ Vu Lan báo hiếu và thực hiện nghi lễ cúng cô hồn thích hợp.

Đối với người Việt, cúng cô hồn vào tháng 7 âm lịch là nghi lễ truyền thống, được truyền từ đời này sang đời khác. Tục lệ này bắt nguồn từ truyền thuyết dân gian cho rằng từ mùng 2/7 đến sau 12/7 âm lịch, Diêm Vương ra lệnh bắt đầu mở Quỷ Môn Quan “thả cửa” cho ma quỷ và sau 12 giờ đêm của rằm tháng 7, các ma quỷ phải quay lại địa ngục.

Tính từ ngày 2-14/7 âm lịch là các ngày "mở cửa địa ngục", các cô hồn được xá tội, thoát về dương thế, vảng vất khắp nhân gian. Vì tin là ngày mở cửa ngục ân xá cho vong linh nên dân gian sắm cỗ cúng các vong linh không nhà cửa, không nơi nương tựa để được bình an, ma quỷ không quấy phá.

Cúng rằm tháng 7 là nghi lễ mang tính nhân văn cao trong văn hoá Việt Nam. Người Việt quan niệm, trong ngày xá tội vong nhân, dù khi còn sống con người gây ra những tội ác gì thì trong quá trình chịu sự trừng phạt, quả báo cũng có 1 ngày xá tội để đỡ chịu khổ cực, đau đớn. Vì vậy, mọi người đều cúng chúng sinh bằng cháo loãng, gạo, bỏng, muối… để siêu sinh cho những linh hồn không nơi nương tựa ấy về cảnh giới an lành.

Cúng cô hồn nên thực hiện vào buổi chiều tối và mâm lễ vật nên đặt ngoài sân

Cúng cô hồn nên thực hiện vào buổi chiều tối và mâm lễ vật nên đặt ngoài sân

Ngoài ra, trong tháng 7 âm lịch còn có lễ Vu Lan báo hiếu, vì vậy, các gia đình thường đi chùa để làm lễ, cầu siêu cũng như tỏ lòng báo hiếu tới cha mẹ, ông bà và tổ tiên. Sau đó, các gia đình sẽ về nhà làm mâm cơm chay thắp hương lên bàn thờ phật và bàn thờ của người thân đã mất.

Nhiều người băn khoăn cúng cô hồn vào giờ nào thì hợp lý, các nhà tâm linh cho rằng, lễ Vu Lan cầu siêu, báo hiếu tổ tiên nên thực hiện vào ban ngày. Trong khi đó, lễ cúng bố thí cho các cô hồn khi tại thế thất cơ lỡ vận, không nơi nương tựa và chịu nhiều oan trái trong xã hội… nên cúng vào buổi chiều tối. Lưu ý với mâm lễ cúng cô hồn, nên đặt ngoài sân, không đặt ngoài bậu cửa, không quy định hướng lễ. Nếu không muốn cúng cô hồn tại nhà có thể cúng tại chùa.

Loan Nguyễn (T/h)


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang