Nếu không minh bạch thu phí, trạm BOT sẽ phải tạm dừng hoạt động

author 11:31 13/09/2017

(VietQ.vn) - Theo Tổng cục Đường bộ, sau 30/10, bất cứ đơn vị nào trong 29 trạm BOT thuộc dự án triển khai thu phí không dừng chưa triển khai công nghệ này để minh bạch hóa sẽ bị tạm dừng thu phí.

Theo thông tin trên báo điện tử VTV, thu phí tự động không dừng giúp minh bạch nguồn thu phí qua các trạm BOT. Tuy nhiên, hiện vẫn còn 3 trạm BOT nằm trong danh mục 29 trạm thu phí BOT phải lắp đặt thu phí tự động không dừng vẫn chưa ký kết lắp đặt thiết bị. 

Trao đổi với báo Lao Động, ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ cho biết, chiều 11/9, Tổng cục đã có buổi làm việc với các bên để thúc đẩy tiến độ triển khai dự án thu phí không dừng tại các trạm BOT.

Ông Huyện cho biết, trong giai đoạn đầu sẽ có 29 trạm BOT phải triển khai công nghệ này và hạn cuối cho họ là 30/10, sau ngày này, nếu các trạm trong dự án không áp dụng công nghệ mới và truyền dữ liệu về Tổng cục Đường bộ thì sẽ bị dừng thu phí.

 Việc áp dụng công nghệ điện tử thu phí không dừng sẽ đảm bảo minh bạch, công bằng trong hoạt động thu phí đường bộ, tại các dự án BOT. Ảnh: Dân trí

 Việc áp dụng công nghệ điện tử thu phí không dừng sẽ đảm bảo minh bạch, công bằng trong hoạt động thu phí đường bộ, tại các dự án BOT. Ảnh: Dân trí

Liên quan tới việc một số nhà đầu tư BOT chưa đồng tình hoặc không muốn hợp tác với đơn vị cung cấp dịch vụ thu phí không dừng là VETC vì còn nhiều điểm chưa đi đến thống nhất, ông Huyện khẳng định, VETC chỉ là một đơn vị cung ứng dịch vụ thu phí không dừng và Tổng cục cũng như Bộ GTVT không ép nhà đầu tư. Các nhà đầu tư BOT có thể tìm một nhà cung cấp khác nhưng phải được Bộ GTVT thẩm tra, chấp thuận và nhà đầu tư phải chiụ trách nhiệm tự kết nối với hệ thống của Tổng cục.

“Việc các nhà đầu tư BOT muốn tự quản lý hệ thống thu phí không dừng là không thể. Vì để thống nhất một đầu mối quản lý, Chính phủ đã có chủ trương để nhà cung cấp đứng ra giám sát, sau đó mọi dữ liệu sẽ truyền về cho Tổng Cục Đường bộ quản lý, chứ không có chuyện để cho đơn vị thứ 3 quản lý như lo lắng của nhà đầu tư” - ông Huyện nhấn mạnh.

Báo Dân trí đưa tin, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, dù lắp công nghệ thu phí không dừng của đơn vị nào thì cuối cùng các nhà đầu tư BOT vẫn phải hoàn thiện trước tháng 10/2017, chứ không thể trì hoãn hơn được nữa. 

Sau 7 giờ xả trạm, trạm thu phí Cai Lậy tiếp tục bán vé trở lại(VietQ.vn) - Sau 7 giờ xả trạm vì tài xế trả tiền lẻ phản ứng gây ùn tắc, đến rạng sáng 14/8, trạm thu phí Cai Lậy (Tiền Giang) tiếp tục bán vé và hoạt động trở lại.

Hiện nay trên cả nước có tổng số 29 trạm thu phí thuộc dự án thu phí theo hình thức tự động không dừng. Trong số 27 trạm đàm phán với nhà cung cấp dịch vụ thì có 23 trạm đã ký hợp đồng triển khai dịch vụ thu phí không dừng, 10 trạm đã vận hành khai thác thương mại.

Được biết, dịch vụ thu phí tự động đường bộ VETC đang áp dụng hệ thống công nghệ hiện đại tại 7 trạm thu phí trên quốc lộ 1, 14, 10, 21 tại Quảng Bình, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Đắc Nông, Gia Lai, Thái Bình, Nam Định. Dịch vụ cung cấp miễn phí Thẻ điện tử định danh phương tiện VETC, giúp chủ phương tiện tiết kiệm thời gian, nhiên liệu, giảm ùn tắc và ô nhiễm môi trường.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam cũng vừa kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải bổ sung vào dự án các trạm thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ trên tuyến cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ, Cầu Giẽ - Ninh Bình, Hà Nội - Hải Phòng và quốc lộ 5.

Quang Anh (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang