Nếu vẫn còn giữ 10 thói quen này, thận của bạn sẽ ‘hết đường cứu chữa’

author 17:34 03/12/2017

(VietQ.vn) - Thận giúp lọc nước tiểu, chất thải, dịch thừa mỗi ngày trước khi đưa ra khỏi cơ thể. Việc giữ những thói quen dưới đây có thể khiến thận của bạn bị suy yếu, thậm chí mất chức năng.

1.Sử dụng rượu quá mức

Việc tiêu thụ nhiều hơn loại thức uống này mỗi ngày trong tuần làm tăng nguy cơ bị hư thận. Do rượu chất cồn, chất hóa học độc hại ảnh hưởng đến gan, thận.

 Ảnh minh họa từ CafeF

2. Nín tiểu

Nhiều người có thói quen nín tiểu nhưng không biết điều này là gây hại, nó tăng áp lực lên bàng quang, hệ bài tiết, có thể gây suy thận và sỏi thận.

3. Không uống đủ nước

Nếu bạn không uống đủ nước thì chất thải và các độc tố cần được loại bỏ khỏi cơ thể sẽ bắt đầu tích tụ và dẫn đến tổn thương thận nghiêm trọng.

4. Nạp lượng đường quá mức

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người uống nhiều hơn hai loại đồ uống có đường mỗi ngày có nhiều nguy cơ chứa nhiều protein độc hại trong nước tiểu của họ. Đây là một triệu chứng ban đầu cho thấy thận bị tổn thương và có dấu hiệu thận bị rối loạn chức năng.

5. Nạp lượng muối quá mức

Nồng độ natri dư thừa trong cơ thể cũng có thể dẫn đến tổn thương thận nếu ăn muối quá nhiều. Triệu chứng có thể gây áp lực lên các cơ quan và tăng huyết áp.

6. Mất ngủ mãn tính

Mất ngủ mãn tính là một trong những yếu tố có thể dẫn đến tổn thương thận. Cơ thể đòi hỏi giấc ngủ phải đầy đủ vào ban đêm để giảm gây thiệt hại cho thận.

Ảnh minh họa từ Medium.com 

7. Thiếu Vitamin và khoáng chất

Chức năng của thận hoạt động chủ yếu phụ thuộc vào thực phẩm mà bạn ăn vào. Nếu cơ thể bạn thiếu vitamin và khoáng chất như magiê và vitamin B6 thì cơ thể bạn nói chung và thận bạn nói riêng sẽ không hoạt động bình thường.

8. Uống cà phê quá mức

Chất Caffeine có thể gây căng thẳng lên thận và tăng huyết áp. Uống loại thức uống này quá mức có thể dẫn đến thiệt hại cho thận trong một khoảng thời gian dài sau này.

9. Lạm dụng thuốc giảm đau

Một số loại thuốc được sử dụng để giảm đau và đau nhức được chế biến với các chất hóa chất có thể gây nguy hiểm vì những phản ứng phụ bao gồm làm tổn thương thận và gan.

Ảnh minh họa từ RenTV 

10.  Ăn thịt đỏ quá mức

Lạm dụng quá nhiều lượng protein động vật có trong thịt đỏ có thể làm tăng quá trình trao đổi chất ở thận, về dần có thể khiến thận hoạt động quá tải. Do đó, bạn nên sử dụng lượng thịt đỏ ở mức vừa đủ.

Bảo Bình (T/h)

Phát hiện chả đòn chay sử dụng chất cấm độc hại gây suy thận, tử vong(VietQ.vn) - Cục An toàn thực phẩm tỉnh An Giang cho biết, đơn vị này vừa phát hiện cơ sở chuyên sản xuất chả đòn dùng cho người ăn chay có sử dụng hàn the độc hại.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang