Cảnh báo những sai lầm của lái xe khiến ô tô trở thành ‘xe điên’

author 15:33 24/04/2020

(VietQ.vn) - Từ trước tới nay không ít vụ ‘xe điên’ gây tai nạn khủng khiếp mà chủ yếu xuất phát từ chính những sai lầm của lái xe ô tô.

Sự kiện: Cảnh báo ô tô xe máy

Lái xe ô tô đòi hỏi phải có các kỹ năng, sự bình tĩnh và kinh nghiệm thực tế. Thậm chí còn đòi hỏi độ tập trung cao và sức khỏe tốt, nhất là đối với những tài xế chạy đường dài. Tuy nhiên có nhiều lái xe do chủ quan hoặc không nắm vững những nguyên tắc cơ bản dưới đây nên thường xuyên mắc sai lầm dẫn tới những rủi ro đáng tiếc. 

Làm chủ tốc độ khi lái xe

Không phải tự nhiên mà luật giao thông đường bộ đặt ra tốc độ quy định ở mỗi đoạn đường khác nhau để đảm bảo trật tự và an toàn cho các phương tiện giao thông. Chính lúc lái xe với tốc độ cao là lúc dễ xảy ra tai nạn nhất, nếu chủ quan sẽ không xử lý kịp thời khi gặp tình huống bất ngờ. Vì vậy hãy đảm bảo tốc độ vừa phải khi tham gia giao thông, đây là hành động vừa tuân thủ luật giao thông mà còn bảo vệ mình và mọi người nữa.

Lái xe ô tô nên nắm vững những nguyên tắc cơ bản nếu không rất dễ gây ra tai nạn. Ảnh minh họa 

Tư thế ngồi lái phải chuẩn

Nguyên tắc lái xe an toàn chính là phải có một tư thế ngồi lái chuẩn. Để có được tư thế này lái xe cần phải nắm được cách chỉnh ghế lái và tư thế ngồi nắm vô lăng của xe ô tô để tạo ra sự thoải mái. Tuy nhiên nhiều lái xe không biết, hoặc bỏ qua sách vở và làm theo những thói quen của mình. Điều này sẽ vô cùng nguy hiểm nếu gặp trường hợp rủi ro.

Vì thế một tư thế ngồi chuẩn chính là: 2/3 lưng của người lái chật kín vào ghế lái, sau đó đừng quên thắt dây an toàn cho chính mình. Mũi của bàn chân bên trái dùng để đạp côn phải cho cảm giác sát với sàn, người không bị rướn khi đạp côn. Mũi của bàn chân bên phải dùng để đạp và nhả phanh hay ga theo một cách nhịp nhàng nhưng vẫn thanh thoát.

Thao tác cơ bản trước khi xuất phát

Nếu lái xe là người mới biết lái xe, bí quyết lái xe an toàn là trước khi cho xe xuất phát nên thực hiện một số thao tác nhằm giúp làm quen với xe như đạp thử chân ga và chân phanh, cách thử như sau: đạp nhé, sau đó lại nhả. Tiếp theo, nhấn ga tăng nhẹ dần, vừa nhấn vừa nghe tiếng động cơ đến khi cảm thấy tiếng to vừa đủ thì nhả ga, làm đi làm lại vài lượt.

Đây chính là nguyên tắc cần nắm nhất để lái xe ô tô an toàn, tránh lỗi đạp nhầm chân ga với chân côn. Ngoài ra lái xe phải luôn ý thức được rằng mình mới lái xe, nên tay lái và kinh nghiệm xử lý các tình huống còn yếu. Vì vậy khi đã ngồi vào ghế và lái thì phải thật bình tĩnh để xử lý các tình huống tránh gây tai nạn không đáng có.

7 thói quen 'tàn phá' xe ô tô nhanh nhất lái xe cần bỏ gấp(VietQ.vn) - Lái xe ô tô tưởng chừng là một việc làm đơn giản nhưng thực tế trong cuộc sống không ít lái xe mắc sai lầm khiến ô tô nhanh hư hỏng.

Căn đường khi lái xe

Kỹ năng căn đường khi lái ô tô là một kỹ năng quan trọng nhất. Nắm vững kỹ thuật căn đường ô tô sẽ có thể giúp lái xe hạn chế được những pha va chạm giao thông không đáng có, hoặc xử lý tốt hơn trong trường hợp bất ngờ, đặc biệt là trong thực trạng giao thông thành thị thường xuyên bị tắc như hiện nay.

Kỹ thuật căn đường khi lái ô tô dựa trên việc người điều khiển xe xác định được khoảng cách từ vị trí ghế lái đến tới một điểm cụ thể nào đó trên mặt đường. Trong suốt quá trình điều khiển xe ô tô, điểm chuẩn này cũng có thể phải thay đổi tùy thuộc vào tốc độ di chuyển và hướng đi của xe.

Quay đầu xe

Một trong những kinh nghiệm lái xe ô tô an toàn chính là quay đầu xe đúng cách để tránh gây tai nạn cho mình và người khác. Khi lái xe điều khiển xe từ trong nhà ra đến đường quốc lộ để tham gia giao thông thì phải bật xi nhan. Nếu cần rẽ phải cần chuyển xe về số 1 để di chuyển xe ra mép đường, giúp xe ô tô không bị chết máy khi đang ở giữa đường, hoặc xe bị trôi ngược trở lại.

Đặc biệt khi đang điều khiển xe, phải chú ý quan sát cả hai phía nhưng đặc biệt phải chú ý đến bên trái của xe. Nếu bên trái không có người và xe cộ thì bạn mới di chuyển xe từ từ ra tâm đường, rồi dần đi sang phía bên phải theo chiều cần đi của mình. Tuyệt đối không được vi phạm nguyên tắc lái xe an toàn là cho xe ra vuông góc với đường quốc lộ. Hãy luôn ghi nhớ chỉ được phép chuyển hướng hay quay đầu xe ở những nơi có đoạn đường giao nhau hay có biển báo cho phép xe ô tô quay đầu.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang