Nga quyết đấu một trận ‘sạch không kình ngạc’ tại Syria

author 19:15 16/06/2018

(VietQ.vn) - Mặc dù đang bận cho mùa World Cup 2018 nhưng Nga vẫn không quên tiếp tế cho chiến trường Syria hàng loạt vũ khí tối tân nhất của mình bằng tàu đổ bộ Nikolai Filchenkov.

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

Tàu đổ bộ Nikolai Filchenkov thuộc lớp tàu đổ bộ LST Dự án 1171 Tapir (NATO định danh Alligator) số hiệu 152 của Hải quân Nga đang trên đường tới Syria.

Trên hải trình của mình qua eo biển Bosphorous, chiếc tàu đổ bộ của Nga đã bị lực lượng bảo vệ bờ biển Thổ Nhĩn Kỳ bám sát, theo dõi trong một thời gian ngắn trước khi để nó tiếp tục hướng tới Syria.

Chuyến hàng vận tải quân sự mới nhất này đã được ghi nhận là lần thứ 4 trong năm nay Nga chuyển vũ khí bằng đường biển tới cảng Tartous - cũng là căn cứ đầu não của Hải quân Nga ở Syria.

Tàu đổ bộ Nga chuyển kho vũ khí sang Syria. Ảnh: Trí thức trẻ

Tàu đổ bộ Nga chuyển kho vũ khí sang Syria. Ảnh: Thời Đại

Tàu đổ bộ Nikolai Filchenkov là tàu vận tải cỡ lớn thuộc lớp Alligator. Được hạ thủy năm 1974 và chính thức góp mặt trong biên chế năm 1975,  Nikolai Filchenkov từng phục vụ trong biên chế Hải quân Liên Xô trước đây.

Thuộc lớp tàu đổ bộ cỡ lớn, Nikolai Filchenkov sở hữu chiều dài 113,1 m, nơi rộng nhất đạt 15,6 m với độ choán nước tối đa đạt 4.650 tấn. Vận tốc trung bình của con tàu vào khoảng 16,5 hải lý (tương đương 30 km/h). Khi di chuyển với vận tốc 15 hải lý, Nikolai Filchenkov có phạm vi hoạt động hơn 16.000 m.

Với thủy thủ đoàn 55 người, con tàu có thể chuyên chở dễ dàng 300 binh sĩ cùng 1.700 tấn hàng hóa. Số lượng hàng mà con tàu chở được tương đương 20 xe tăng hoặc 40 xe bọc thép. Để tự vệ trên biển, Nikolai Filchenkov sở hữu hệ thống tên lửa phòng không và các ụ súng máy tốc độ cao.

Vũ khí lợi hại bậc nhất bị 'ế ẩm', Nga quyết điều sang Syria thử lửa để chứng minh?(VietQ.vn) - Máy bay MiG-35 là một trong những khí tài quân hiện đại của Nga, có thể sẽ chuyển tới Syria để thử lửa. Đây là một chiến đấu cơ cực kỳ lợi hại cho bất cứ đối thủ nào, khi đối đầu.

Trước đó, đã có thông tin, lợi dụng lúc Nga đang bận tổ chức và bảo vệ World Cup, các thế lực thù địch có thể tiến hành tấn công Syria. Do vậy, việc các lực lượng Nga cũng như Syria tăng cường phòng thủ, đề cao cảnh giác là tất yếu.

Liên quan tới việc Nga điều vũ khí sang Syria, cách đây không lâu, hãng tin AMN cho hay, tàu vận tải RoRo Alexandr Tkachenko đã chở theo các xe tải Ural 4320 ở trên boong tàu. Trong khi, tàu Ro-Ro Sparta mang theo nhiều loại vũ khí và đạn dược thẳng tiến tới thành phố cảng Tartus của Syria. Đây cũng chính là nơi Nga đặt căn cứ hải quân ở Syria.

Lô vũ khí mới của Nga được cho là nhằm hỗ trợ cho quân đội Syria và không quân Nga triển khai các đợt tấn công quy mô lớn ở vùng Daraa trong thời gian tới.

Trước đó, Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng thuộc Đuma quốc gia Nga Vladimir Shamanov cho biết, Nga đã thử hơn 200 mẫu vũ khí mới tại chiến trường Syria.

Phát biểu tại phiên họp Đuma, ông Shamanov nhấn mạnh, số vũ khí trên được Nga hỗ trợ cho Syria. Sau khi thử nghiệm thành công, Nga đã cho cả thế giới thấy được tính hiệu quả của tổ hợp công nghiệp quốc phòng của mình. Không phải ngẫu nhiên mà hiện này nhiều khách hàng trên khắp thế giới, trong đó có không ít quốc gia không phải là đồng minh của Moskva, đã tìm mua vũ khí của Nga.

An Dương (t/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang