Nga đưa phi hành đoàn toàn nữ chinh phục mặt trăng

author 10:15 30/10/2015

Sáu phụ nữ được thử thách trong tám ngày với mô hình tàu vũ trụ đặt trong các điều kiện tác nghiệp thực tế để kiểm tra khả năng thích ứng của họ và chuẩn bị cho sứ mệnh chinh phục mặt trăng vào năm 2029.

Nhóm nữ phi hành gia sẽ được theo dõi từ xa trong suốt thời gian tham gia thử nghiệm trong mô hình tàu vũ trụ - Ảnh: NASA

Theo Guardian, một phi hành đoàn gồm sáu thành viên nữ vừa được đưa vào mô hình tàu vũ trụ với các điều kiện làm việc y như ngoài không gian. Đây là chương trình thử nghiệm kéo dài tám ngày để chuẩn bị cho sứ mệnh chinh phục mặt trăng vào năm 2029.

Đây cũng là lần đầu tiên một thử nghiệm với phi hành đoàn toàn nữ được tiến hành. Theo cơ quan chủ trì, thử nghiệm nhằm mục đích “kiểm tra khả năng thích ứng về thể chất cũng như tâm lý của các nữ phi hành gia”. Các thành viên sẽ được rời khỏi tàu vũ trụ vào thứ năm tới (5-11).

Liên bang Xô Viết trước đây từng đưa người phụ nữ đầu tiên vào vũ trụ, đó là phi hành gia Valentina Tereshkova. Bà Tereshkova đã ở gần ba ngày trong quỹ đạo năm 1963, hai năm sau nhà du hành vũ trụ Yuri Gagarin.

Đầu tuần này, Cơ quan vũ trụ liên bang Nga (Roscosmos) công bố kế hoạch đưa người lên mặt trăng vào năm 2029.

Chiếc tàu vũ trụ dành cho sứ mệnh này hiện đang được đóng và theo Roscosmos, nó sẽ bay chuyến đầu tiên năm 2021. Sau đó nó sẽ lên tới Trạm không gian vũ trụ quốc tế năm 2023 và làm một chuyến không đưa người theo lên mặt trăng năm 2025.

Nga và Cơ quan vũ trụ châu Âu đang lên kế hoạch phối hợp nghiên cứu trong sứ mệnh chinh phục mặt trăng bằng một tàu vũ trụ không đưa người theo vào năm 2020. Chuyến đi này nhằm thực hiện một số thử nghiệm trước về những điều kiện thích nghi cho con người trên đó.

Sáu người phụ nữ đang tham gia thử nghiệm với mô hình tàu vũ trụ lần này được chọn từ 10 ứng cử viên tiềm năng sau những bài kiểm tra khắt khe các tuần qua. Theo kế hoạch, họ sẽ tiến hành khoảng 30 thử nghiệm khoa học khác trong điều kiện giả định của mô hình tàu vũ trụ.

Mô hình tàu vũ trụ của sáu nữ phi hành gia được lắp camera và sẽ có đội ngũ các bác sỹ và chuyên gia tâm lý theo dõi họ từ xa trong suốt thời gian thử nghiệm.

Theo Tuổi trẻ


 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang