Nga cứu nguy Syria khỏi trận 'bão' tên lửa từ NATO

author 14:37 16/08/2016

(VietQ.vn) - Bộ trưởng Quốc phòng Nga khẳng định rằng những hành động của nước này đã giúp Syria không bị NATO ném 624 quả tên lửa được chuẩn bị sẵn.

Sự kiện: Cập nhật tình hình Syria mới nhất

Theo tin tức từ báo Vietnamplus, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu khẳng định rằng những hành động của nước này đã giúp Syria không bị Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ném 624 quả tên lửa được chuẩn bị sẵn.

Phát biểu ngày 15/8 trên kênh truyền hình "Nước Nga -24", ông Shoigu cho biết: "Tình hình tại Syria đã thay đổi và tôi tự hỏi, điều gì đã xảy ra nếu Tổng thống Nga Vladimir Putin không thuyết phục và hiện thực hóa được ý tưởng chuyển giao và tiêu hủy vũ khí hóa học. Tôi nhớ, khi đó chỉ tính riêng tên lửa của NATO, đã có sẵn 624 quả và sẵn sàng rải thảm xuống Syria."

Theo Bộ trưởng Shoigu, nếu số lượng tên lửa này được "trút" xuống Syria, việc khôi phục cơ sở hạ tầng ở quốc gia Trung Đông này sẽ vô cùng phức tạp. Bộ trưởng Shoigu cho biết thêm hiện Nga và Mỹ đang tiến gần thỏa thuận hợp tác chống nhóm khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng.

 Syria sẽ ra sao nếu phải hứng chịu 624 quả tên lửa từ NATO. Ảnh minh họa

Trong một diễn biến khác, Moscow hôm qua 15/8 tuyên bố Nga và Mỹ đang trên đà thành lập một liên minh quân sự để tiến hành các hoạt động chung ở Syria.  "Chúng tôi đang ở trong một giai đoạn đàm phán rất tích cực với các đồng nghiệp Mỹ", Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho hay trên truyền hình. "Chúng tôi đang từng bước tiến gần tới một kế hoạch bắt đầu chiến đấu cùng nhau để mang lại hòa bình, để người dân có thể quay về nhà của họ ở vùng đất khốc liệt này - ở đây tôi chỉ đang nói về Aleppo", ông nhắc đến thành phố phía tây bắc Syria.

Tuy nhiên, giới chức Mỹ tỏ ra thờ ơ trước những phát ngôn trên của ông Shoigu. "Chúng tôi đã xem các bài báo về phát ngôn của Bộ trưởng Quốc phòng Nga", một quan chức ngoại giao Mỹ nói với Telegraph, thêm rằng Washington "không có gì để tuyên bố vào thời điểm này".

"Chúng tôi thường xuyên liên lạc với giới chức Nga về các cách thức nhằm chấm dứt chiến sự, cải thiện việc tiếp cận nhân đạo, và mang lại các điều kiện cần thiết để tìm ra một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột này", ông nói.

Đề xuất này gây tranh cãi bởi hai nước hiện ủng hộ các bên đối đầu trong cuộc xung đột ở Syria. Chiến dịch không kích của Nga hỗ trợ cho chính phủ Syria, trong khi Mỹ cung cấp vũ khí và huấn luyện cho các phiến quân, báo VnExpress đưa tin.

Tăng chất lượng nông nghiệp với ứng dụng công nghệ mới của Viettel(VietQ.vn) - Với ứng dụng Agri.One của Vietel, người nông dân có thể khai thác thông tin nông nghiệp "từ A đến Z", từ đó giúp gia tăng chất lượng nền nông nghiệp.

Thái Hà (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang