Nga 'hóa kiếp' cho tiêm kích Su-57 thành ‘kẻ hủy diệt’ đáng sợ chấp mọi đối thủ

author 21:30 22/10/2017

(VietQ.vn) - Tiêm kích Su-57 được Nga trang bị phiên bản động cơ hiện đại hóa sâu từ AL-31F biến nó trở thành vũ khí mạnh chưa từng có trên bầu trời.

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

Tập đoàn Rostec cho biết, tiêm kích tàng hình Su-57 được trang bị loại động cơ mới này do nhà thầu NPO Saturn phát triển. Vũ khí này có lực đẩy thường đạt 11.000kgf và 19.000kgf khi dùng thùng đốt phụ. 

Ngoài ra nó là một phiên bản nâng cấp của loại izdeliye-117 đang sử dụng trên các tiêm kích Su-35, nó sẽ có trọng lượng nhẹ hơn khoảng 30%. Izdeliye 30 cũng duy trì được khả năng giúp máy bay chuyển hướng dễ dàng nhờ hệ thống véc-tơ đẩy linh hoạt.

Với động cơ mới, tiêm kích tàng hình Su-57 sẽ có khả năng bay tương đương Lockheed Martin F-22 Raptor với việc đạt được tốc độ Mach 1.5 mà không cần dùng thùng đốt phụ.

Tiêm kích tàng hình Su-57 được lên đời sẽ có sức mạnh vô song. Ảnh: Kiến thức

Tiêm kích tàng hình Su-57 được lên đời sẽ có sức mạnh vô song. Ảnh: Kiến thức

Ngoài ra, động cơ này cũng giúp máy bay đạt tốc độ tối đa Mach 2.0 ở độ cao 20.000m. Các lô máy bay Su-57 sản xuất đầu tiên sẽ sử dụng tạm thời những động cơ cũ, trong khi loại động cơ mới sẽ được sử dụng bắt đầu từ năm 2020.

Nói tới loaijmays bay tiêm kích tàng hình Su-57, Tư lệnh lực lượng Không quân vũ trụ Nga tuyên bố trong cuộc phỏng vấn trên kênh truyền hình Rossiya 24 cho biết, Không quân Nga có thể bắt đầu tiếp nhận phiên bản sản xuất ban đầu của mẫu máy bay chiến đấu thế hệ 5 Sukhoi Su-57 PAK-FA từ năm 2018.

Tuy nhiên, theo nhà phân tích Dave Majumdar trên tạp chí National Interest, tuyên bố của ông Bondarev không khớp với những thông báo do tập đoàn máy bay thống nhất Nga (UAC) đưa ra trước đó, bởi tập đoàn này cho biết họ sẽ chuyển giao 12 chiếc Su-57 vào năm 2019.

Vũ khí ‘sát thủ’ chống tăng của Mỹ có thể thổi bay thành trì của đối phương(VietQ.vn) - Súng chống tăng AT-4 là một vũ khí có khả năng công phá những thành trì kiên cố khiến kẻ địch thất trận nhanh chóng.

Hiện không rõ rút cuộc Nga sẽ mua bao nhiêu máy bay PAK FA. Song theo ông Majumdar, Không quân Nga không mấy hào hứng với phiên bản ban đầu của Su-57, bởi chúng sử dụng động cơ đốt sau Saturn AL-41F1. Đây là phiên bản cải tiến đôi chút của mẫu động cơ đang được lắp đặt trên các máy bay Su-35S Flanker-E.

Trên thực tế, ngoại trừ khả năng tàng hình thì các máy bay Flaner mới đều có được những khả năng tương tự như máy bay chiến đấu thế hệ 5. Vì thế, Nga không sẵn lòng rót tiền cho một hệ thống vũ khí mà chỉ có khả năng nhỉnh hơn đôi chút.

Có vẻ lực lượng Không quân Nga sẽ chờ đợi phiên bản thứ hai của Su-57 với khả năng được tăng cường. Nga hiện đang tiếp tục phát triển mẫu động cơ Saturn izdeliye 30 thế hệ mới dành cho T-50. Hiện có rất ít thông tin được tiết lộ về mẫu động cơ này nhưng dự kiến nó sẽ được lắp đặt thử nghiệm trên các máy bay PAK FA vào quý 4 năm 2017 và sẵn sàng sử dụng trong năm 2025.

Theo ông Majumdar, Không quân Nga có thể sẽ mua tới 160 chiếc Su-57 phiên bản mới, nhưng con số này còn phải phụ thuộc vào tình hình tài chính của Kremlin.

Cùng với chương trình tiêm kích thế hệ 5, ngành công nghiệp quốc phòng Nga cũng đang chuẩn bị sẵn sàng tiến tới tiêm kích thế hệ 6. Tương tự như Không quân và Hải quân Mỹ, Moskva đang cân nhắc nhiều ý tưởng thiết kế, trong đó có ý tưởng về máy bay không người lái, vũ khí năng lượng định hướng và công nghệ siêu vượt âm. Ngoài ra, Nga cũng đang nghiên cứu công nghệ cảm biến quang-điện và radar để đối phó với công nghệ tàng hình của đối phương.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang