Nga sẽ làm gì nếu OPEC thông qua hiệp ước đóng băng sản lượng dầu?

authorNhung Anh 06:55 26/11/2016

(VietQ.vn) - Nga có thể điều chỉnh cắt giảm kế hoạch sản xuất dầu của mình vào năm 2017 nếu hiệp ước đóng băng toàn cầu có hiệu lực.

Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak cho biết hôm 24/11 rằng, Nga tăng dự kiến tăng sản lượng dầu trong năm 2017 khoảng 200,000 - 300,000 thùng mỗi ngày. Tuy nhiên, nếu hiệp ước đóng băng thông qua, Nga sẽ cắt giảm lượng này.

"Theo kế hoạch của chúng tôi, sản lượng dầu của Nga sẽ tăng trong năm tới. Nhưng chúng tôi quyết định không tăng và tiếp tục sản xuất ở mức hiện tại, về cơ bản điều đó có nghĩa chúng tôi sẽ cắt giảm 200,000-300,000 thùng dầu mỗi ngày vào 2017" , ông Alexander Novak nói với các nhà báo.

Như vậy, Nga sẽ không tăng sản lượng dầu vào năm 2017 như đã dự định và họ sẽ giữ nguyên mức sản lượng hiện nay nếu hiệp ước đóng băng được thông qua.

Nga sẽ không cắt giảm sản lượng dầu vào năm 2017 mà chỉ muốn "đóng băng" ở mức hiện nay. Ảnh: Internet 

Khủng hoảng tiền mặt có thể nhấn chìm nền kinh tế đang bùng nổ của Ấn Độ(VietQ.vn) - Ấn Độ đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng tiền mặt, khi không biết phải làm thế nào với 23 tỷ tờ tiền đã thành vô giá trị.

Nga là một trong những nước sản xuất dầu mỏ lớn nhất thế giới và nền kinh tế nước này phụ thuộc rất lớn vào việc xuất khẩu năng lượng, bao gồm cả khí đốt tự nhiên.

Tháng 9 vừa qua, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ OPEC đã nhất trí hạn chế sản lượng dầu với mức cắt giảm đề xuất là 4-4,5%, tương đương giảm hơn 1,2 triệu thùng/ngày. Kế hoạch chi tiết về việc cắt giảm sản lượng sẽ được thảo luận và quyết định tại cuộc họp của các bộ trưởng OPEC vào ngày 30/11 tới đây tại thủ đô Vienna, Áo.

Trong một diễn biến liên quan, giá dầu thế giới hôm qua đã giảm nhẹ, trong bối cảnh giới đầu tư hoài nghi về khả năng OPEC sẽ đạt được thỏa thuận cắt giảm sản lượng đủ lớn giúp giảm tình trạng dư cung trên toàn cầu.

Nhung Anh (Reuters)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang