Tên lửa 'khủng khiếp' này đã giúp Nga nâng tầm sức mạnh tại Bắc Cực

author 21:00 03/01/2018

(VietQ.vn) - Hệ thống tên lửa chống máy bay tầm ngắn Tor-M2DT là vũ khí vừa được Nga triển khai tới Bắc Cực nhằm nâng vị thế của mình.

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

Bộ Quốc phòng Nga vừa thông báo các lực lượng của quân đội nước này ở phía Bắc và Bắc Cực sẽ được trang bị hệ thống tên lửa chống máy bay tầm ngắn Tor-M2DT vào năm 2018 nhằm hỗ trợ cho các hoạt động khai thác các nguồn lực và thăm dò tuyến hàng hải tại khu vực này.

Thông báo cho biết, hệ thống tên lửa trên do có khả năng thích nghi với thời tiết khắc nghiệt và có thể hoạt động trong điều kiên nhiệt độ cực thấp trên những địa hình phức tạp.

 Hệ thống tên lửa Tor-M2DT là vũ khí đáng gờm được Nga triển khai tới Bắc Cực. Ảnh: TTXVN

 Hệ thống tên lửa Tor-M2DT là vũ khí đáng gờm được Nga triển khai tới Bắc Cực. Ảnh: TTXVN

Trước đó, trong cuộc họp báo thường niên diễn ra vào ngày 14/12 vừa qua, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh khai thác và tận dụng tối đa tiềm năng vùng Bắc Cực kết hợp với bảo vệ môi trường tự nhiên nơi đây là một trong những ưu tiên của Nga.

Cũng theo Tổng thống Nga, Bắc Cực là nguồn tài nguyên chính cho đất nước. Khai thác công nghiệp Bắc Cực, trong đó có khai khoáng, đóng vai trò đặc biệt quan trọng.

Trong những năm gần đây, Nga đã xây dựng một loạt căn cứ quân sự và nghiên cứu khoa học tại Bắc Cực. Những lợi ích của nước Nga tại khu vực này đã gia tăng đáng kể khi Trái Đất ấm lên khiến các khối băng vĩnh cửu ở Bắc Cực tan chảy, mở ra những hải trình mới và tạo điều kiện thuận lợi để tiếp cận, khai thác những nguồn tài nguyên khoáng sản tại đây cũng như khuyến khích hoạt động nghề cá phát triển.

Quân đội Nga cũng khẳng định, việc xây dựng lực lượng ở Bắc Cực là một phần chiến lược tổng thể, tập trung vào việc tăng cường khả năng chiến đấu ở hướng chiến lược phía tây, tây bắc Nga và Bắc Cực.

Đặc điểm địa lý và kinh nghiệm phong phú cho phép Nga phát triển vũ khí chuyên biệt cho Bắc Cực. Cơ sở này được xây dựng tại vùng Franz Josef, quần đảo Bắc Cực, chỉ có quân đội Nga đồn trú. Sau khi rời bỏ căn cứ này vào thập niên 1990, Nga đã mở lại sân bay tại đây vào năm 2012. Moscow đang xây thêm 4 căn cứ nữa tại Bắc Cực, nhằm kết nối với hai căn cứ có sẵn.

Uy lực vũ khí tấn công nhanh của Mỹ khiến đối phương trở tay không kịp(VietQ.vn) - Tàu tên lửa USNS Hiddensee là vũ khí được Mỹ mua lại của Đức vào năm 1991 sở hữu dàn tên lửa cực mạnh.

Nói tới uy lực tên lửa Tor-M2DT, các chuyên gia quân sự cho biết, đây là phiên bản Bắc Cực hóa của tổ hợp tên lửa phòng không tầm ngắn Tor-M2. Tên lửa này có tầm bắn khoảng 15 km, lần đầu tiên ra mắt tại lễ duyệt binh mừng chiến thắng phát xít của quân đội Nga vào tháng 5/2017.

Mẫu tên lửa Tor-M2 nguyên gốc sử dụng khung gầm tự hành GM-5955, trong khi phiên bản tên lửa Tor-M2DT được lắp trên khung gầm bánh xích hai thân DT-30PM-T1. Điều này bảo đảm khả năng cơ động trên địa hình băng tuyết, giúp khí tài triển khai tới mọi khu vực theo ý muốn của Nga.

Đặc biệt, hệ thống tên lửa Tor-M2 còn có khả năng đối phó với đa dạng các mục tiêu, bao gồm thiết bị bay không người lái (UAV), máy bay, trực thăng, tên lửa hành trình, tên lửa dẫn đường… Không dừng lại ở đó, hệ thống Tor-M2 có thể hoạt động suốt 24 giờ một ngày, và chuyển từ chế độ thông thường sang chế độ tác chiến trong 3 phút.

An Dương (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang