'Ngã ngửa' với 11 loại thực phẩm quen thuộc có thể gây ung thư
Sự kiện: Bệnh ung thư và cách phòng tránh
Chỉ 'hít' khói cũng ung thư phổi
Những con số đáng báo động về ung thư phổi tại Việt Nam
Cảnh báo: Những loại thực phẩm càng ăn càng “vỗ béo” tế bào ung thư
1. Bắp rang bơ
Các túi bắp rang bơ được quay trong lò vi sóng và được lót bằng hóa chất gây ung thư, nhờ đó tạo ra hương vị bơ nhân tạo. Nếu bạn không thể từ bỏ món bỏng ngô, hãy sử dụng phương pháp truyền thống để làm bắp rang bơ.
2. Khoai tây chiên
Khoai tây được chiên ở nhiệt độ cao sẽ hình thành nên các chất gây ung thư như acrylamide. Đây là nguyên nhân gây ra các ca mắc bệnh ung thư ở Mỹ. Kể cả những miếng khoai tây ít béo vẫn có thể chứa chất gây ung thư acrylamide.
3. Cà chua đóng hộp
Bởi cà chua có tính axit, các hóa chất BPA(Bisphenol-A dùng để chế tạo nhựa PC) sẽ thẩm thấu từ lớp lót vào trong cà chua.
Hóa chất này có liên quan đến nhiều loại bệnh ung thư, bệnh tim và các vấn đề sinh sản.
Vậy nên nếu bạn muốn làm cho nước sốt tương cà của mình có màu đỏ đẹp, bạn nên cho ngay món tương cà này vào một cái lọ thủy tinh hoặc tự làm lấy món sốt cà chua cho gia đình.
4. Thịt chế biến sẵn
Hàm lượng muối quá cao cũng như các chất hóa học được sử dụng để chế biến thịt sẽ gây hại nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn.
Phần lớn các món thịt chế biến sẵn thường chứa nhiều chất hóa học và chất bảo quản như natri nitrat để sản phẩm trông tươi và ngon hơn, đây cũng là chất độc được tìm thấy trong thuốc lá gây nên ung thư phổi .
5. Cá hồi được nuôi ở trang trại
Người ta ước tính rằng hơn 60 % cá hồi ở Mỹ được nuôi tại các trang trại. Những con cá được vỗ béo và dần bị ngấm các loại thuốc kháng sinh, hóa chất, thuốc trừ sâu, hay các chất gây ung thư khác.
Cá hồi sống trong mật độ đàn quá đông, khiến cho những con cá hồi được nuôi trồng có đến nhiều hơn 30 lần số lượng rận biển so với cá hồi tự nhiên.
Thêm vào đó, do chế độ ăn không tự nhiên, những con cá này có thể có hàm lượng axit béo omega-3 ít hơn chúng ta nghĩ. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng cá hồi nuôi chứa nồng độ thủy ngân cao, PCB và các dioxin gây ung thư.
Bạn nên tránh ăn cá hồi nuôi và khi mua đồ cá hộp nên kiểm tra cẩn thận trên bao bì có ghi dòng chữ “the fish is wild sockeye salmon” (cá hồi câu tự nhiên) hoặc những khẳng định giống như thế.
6. Dầu hydro hóa
Tuy nhiên gần đây, các loại dầu thực vật có thể không được chiết xuất tự nhiên như bơ, dầu thực vật phải được loại trừ hóa chất từ gốc, và sau đó chúng được biến đổi để người tiêu dùng dễ chấp nhận hơn.
Vì vậy, dầu thường xuyên được khử mùi và chế biến sao cho có màu hấp dẫn hơn.
Tất cả các loại dầu thực vật đều chứa nồng độ cao các axit béo omegar-6. Khi ăn vào quá nhiều các axit béo omega-6 bạn có thể gặp vấn đề về sức khỏe như bệnh tim, đồng thời gây phát triển các loại ung thư khác nhau, đặc biệt là ung thư da.
Vì vậy, bạn nên cân bằng hàm lượng của cả omega 6 và omega 3 trong cơ thể. Để bổ sung omega- 3, bạn hãy ăn nhiều các loại thịt, cá như cá thu và cá hồi..
Trong thực tế, các loại dầu hydro hóa thường được sử dụng để bảo quản những thực phẩm chế biến và giúp chúng trở nên hấp dẫn càng lâu càng tốt.
Các loại dầu hydro hóa ảnh hưởng đến cấu trúc và tính linh hoạt của màng tế bào gây nên một số loại ung thư.
7. Các thực phẩm muối và hun khói
Mặc dù nitrat không dẫn đến ung thư nhưng trong một số điều kiện, các hóa chất thay đổi thành chất tổng hợp N-nitroso. Chính chất N-nitroso đó làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.
Các loại thịt hun khói sẽ dễ dàng bị nhiễm hắc ín trong quá trình chế biến do khói sản xuất. Hắc ín được biết đến là một chất gây ung thư.
Trong khi đó, các loại đồ ngâm muối hay các loại thịt như xúc xích, thịt xông khói, và xúc xích hun khói rất giàu muối và chất béo.
Thực tế đã chứng minh việc ăn các thức ăn này sẽ làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng và ung thư dạ dày.
8. Ngũ cốc tinh luyện
Các đồ bột đều chứa tỷ lệ đường cao và làm tăng lượng đường huyết cũng như hàm lượng insulin - nguyên nhân trực tiếp gây bệnh tiểu đường.
Trên thực tế, tế bào ung thư được nuôi dưỡng từ lượng đường thừa trong máu, do đó, nếu bạn không ăn các loại ngũ cốc tinh chế như bột mì trắng, bạn có thể “bỏ đói” các tế bào ung thư và hạn chế nguy cơ phát triển bệnh. Thay vào đó, hãy ăn ngũ cốc nguyên hạt.
9. Thực phẩm biến đổi gen (GMO)
Các gen ngoại nhập này khi được đưa vào cơ thể sẽ làm biến đổi ADN của vi khuẩn bên trong hệ tiêu hóa. Đáng lo ngại hơn là hầu hết các loại ngũ cốc ở Mỹ như lúa mì, đậu tương và ngô được trồng bằng phương pháp biến đổi gen.
Thực phẩm GMO có thể không được ghi trên các nhãn mác, vì vậy bạn nên đọc kỹ và tìm kiếm những thông tin trên bao bì sản phẩm có khẳng định đây là thực phẩm không bị biến đổi gen (GMO free).
10. Đường tinh chế
Tỷ lệ các bệnh ung thư tăng gần đây đều có thể được giải thích bằng nhiều thực phẩm thông thường xung quanh chúng ta như bánh nướng, bánh ngọt, nước ngọt, bánh, nước trái cây, nước sốt, các loại ngũ cốc chủ yếu sử dụng đường tinh chế.
11. Chất làm ngọt nhân tạo
Các chất tạo ngọt khi vào trong cơ thể bạn sẽ khiến cơ thể bạn khó điều chỉnh được lượng đường huyết và làm các căn bệnh liên quan đến béo phì đi theo chiều hướng xấu. Chất tạo ngọt không chỉ ức chế khả năng tiêu thụ calo của cơ thể mà còn khiến bạn nghiện đồ ngọt hơn.
Ung thư hiện nay là nguyên nhân phổ biến thứ hai gây tử vong ở Mỹ. Cứ trong 4 ca tử vong thì có một ca chết do ung thư.
Vì vậy, trong khi ta không thể loại trừ hoàn toàn nguy cơ phát triển ung thư, việc hạn chế hoặc không ăn những thực phẩm gây ung thư trong chế độ ăn uống hiện tại của bạn là một trong những cách đơn giản và dễ dàng để duy trì sức khỏe và phòng tránh nguy cơ mắc bệnh.
Theo Tiền Phong