Nga sẽ phê duyệt vaccine Covid-19 trong 2 tuần tới

author 06:45 30/07/2020

(VietQ.vn) - Sau 2 tuần nữa, Nga dự định trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phê duyệt vaccine phòng virus corona (Covid-19) dù vẫn còn một số lo ngại về tính an toàn, hiệu quả và những tác động khác khi quy trình thử nghiệm được rút ngắn.

CNN dẫn lời các quan chức Nga cho rằng, họ đang chuẩn bị để đến ngày 10/8 hoặc sớm hơn sẽ cho phép sử dụng loại vaccine do Viện Gamaleya ở Mátxcơva điều chế. Theo đó, vaccine sẽ được dùng cho cộng đồng, trước hết là đội ngũ nhân viên y tế, các quan chức Nga cho biết.

“Đó sẽ là khoảnh khắc Sputnik”, ông Kirill Dmitriev, giám đốc quỹ tài sản đang tài trợ cho nghiên cứu vaccine của Nga, so sánh với sự kiện Liên Xô phóng thành công vệ tinh đầu tiên trên thế giới vào năm 1957. “Người Mỹ ngạc nhiên khi họ nghe âm thanh của Sputnik. Với vaccine này cũng vậy. Nga sẽ đến đích trước”, ông Dmitriev nói.

Nhưng Nga chưa công bố dữ liệu khoa học nào về quá trình thử nghiệm vaccine. Những người hoài nghi cho rằng loại vaccine đó đang được đẩy nhanh do sức ép chính trị để đưa Nga vươn lên vị trí hàng đầu thế giới về khoa học. Cũng có những lo ngại rằng quá trình thử nghiệm vaccine trên người được thực hiện chưa đầy đủ. Vài chục thử nghiệm vaccine Covid-19 đang được tiến hành trên khắp thế giới, nhưng các đơn vị phát triển lưu ý rằng vẫn còn nhiều việc phải làm trước khi vaccine được chấp thuận đưa vào sử dụng cho cộng đồng.

 Ngày 10/8 hoặc sớm hơn, Nga cho phép sử dụng loại vaccine do Viện Gamaleya ở Mátxcơva điều chế

Trong khi một số loại vaccine trên thế giới đã bước vào giai đoạn thử nghiệm thứ 3, vaccine của Nga vẫn chưa hoàn thành giai đoạn 2. Đơn vị của Nga dự kiến hoàn tất quá trình này vào ngày 3/8, sau đó tiến hành giai đoạn 3 song song với quá trình tiêm vaccine cho các nhân viên y tế.

Các nhà khoa học Nga nói rằng vaccine của họ nhanh vì được phát triển dựa trên loại vaccine đã được tạo ra để chống những bệnh khác. Nhiều công ty và quốc gia khác cũng sử dụng cách thức này. Moderna, hãng điều chế vaccine được chính phủ Mỹ hậu thuẫn và vừa bắt đầu giai đoạn thử nghiệm thứ 3 từ đầu tuần này, cho biết vaccine của họ dựa trên vaccine dùng để ngừa MERS. Dù cách làm này giúp đẩy nhanh quá trình điều chế và thử nghiệm, các nhà quản lý Mỹ và châu Âu yêu cầu phải tiến hành đầy đủ thử nghiệm về tính an toàn và hiệu quả.

Alexander Ginsburg, giám đốc dự án, nói với CNN rằng bản thân ông cũng đã tự nguyện tiêm vaccine. Còn giới chức Nga nói rằng quá trình phê chuẩn vaccine được đẩy nhanh vì tình hình đại dịch toàn cầu và bản thân nước Nga cũng đang gánh chịu nhiều tác động. Nước này đã có hơn 800.000 ca mắc được xác nhận. “Các nhà khoa học của chúng tôi không chỉ tập trung vào việc đi đầu mà còn chú ý đến việc bảo vệ người dân”, ông Dmitriev nói.

Vaccine này dùng véc-tơ adenovirus ở người đã bị làm yếu để chúng không thể nhân bản trong cơ thể. Khác với hầu hết các loại vaccine dựa vào 2 véc-tơ, các bệnh nhân sẽ được tiêm mũi thứ hai để tăng hiệu quả phòng bệnh. Các quan chức Nga cho hay dữ liệu khoa học đang được sắp xếp và sẽ công bố để giới nghiên cứu đánh giá và xuất bản vào đầu tháng 8.

Tổ chức Y tế thế giới cho biết hiện chưa có vaccine MERS nào được phê duyệt. Bộ Y tế Nga dù chưa xác nhận ngày phê duyệt vaccine vào tháng 8 nhưng cho biết các nhân viên y tế ở tuyến đầu sẽ được tiêm vaccine trước khi sản phẩm được sử dụng rộng rãi trong cộng đồng. Những thử nghiệm vaccine quy mô lớn ở Anh, Mỹ và một số nước khác đang được đẩy nhanh, nhưng chưa có thời hạn nào được đặt ra cho việc phê duyệt sản phẩm. Thử nghiệm vaccine do ĐH Oxford và hãng dược AstraZeneca cho kết quả ban đầu rất hứa hẹn. Nhưng ông Mike Ryan, giám đốc điều hành Chương trình khẩn cấp của WHO, đầu tháng này nói rằng “vẫn còn chặng đường dài phải đi”.

Thảo Nguyên (Theo CNN)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang