Nga tăng cường mở căn cứ quân sự ở nước ngoài

author 06:25 24/05/2014

(VietQ.vn) - Nga dự định sẽ tăng cường sự hiện sự quân sự tại nước ngoài cũng như tăng cường vị thế của mình trong Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) và Tổ chức hiệp ước an ninh tập thể (CSTO), Bộ trưởng Quốc phòng Nga, Sergei Shoigu cho biết.

Ông Shoigu phát biểu tại một hội nghị an ninh ở Moscow “Trong những năm gần đây, chúng tôi có kế hoạch mở rộng sự hiện diện quân sự tại Tajikistan và Kyrgyzstan.Hiện tại chúng tôi đã có một căn cứ không quân ở vùng Kant (tại Kyrgyzstan)".

Nga tăng cường quân sự tại nước ngoài

 Bộ trưởng Quốc phòng Nga, Sergei Shoigu 

Hồi tháng 9-2012, thỏa thuận ký với Kyrgyzstan cho phép Nga duy trì binh sĩ tại nước này tới năm 2032, ngoài ra có thể gia hạn thêm đến năm 2037.

Nga tăng cường quân sự tại nước ngoài

Lực lượng binh lính Nga tại miền Nam Kyrgyzstan

Hội nghị an ninh quốc tế lần thứ 3 được tổ chức tại Moscow bắt đầu vào ngày hôm nay, 23/5.

Hội nghị có sự tham gia của các Chuyên gia quân sự và các quan chức Chính phủ đến từ một số quốc gia: Trung Quốc, Belarus, Iran, Ai Cập, Syria, Iraq và Serbia.

Bộ trưởng Quốc phòng và Phó bộ trưởng của 6 nước thành viên Tổ chức hợp tác Thượng Hải và Tổ chức hợp tác an ninh tập thể cũng đang có kế hoạch tham dự hội nghị. 

Cuộc thảo luận sẽ bao gồm nhiều sự kiện xảy gần đây ở Trung Đông, Bắc Phi, và Afghanistan. Hơn 40 quốc gia và tổ chức quốc tế xác nhận sẽ tham gia hội nghị, tuy nhiên, đại diện của Mỹ và NATO đã từ chối tham gia sự kiện lần này.

Vân Anh

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang