Nga thử nghiệm vũ khí phòng không với khả năng 'phá hủy mọi mục tiêu'

author 15:45 06/12/2017

(VietQ.vn) - Các chuyên gia của tập đoàn vũ khí Nga đang phân tích đánh giá số liệu để thực hiện vụ thử nghiệm 3 loại tên lửa mới cho hệ thống phòng không tầm trung S-350 Vityaz.

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

“Các cuộc thử nghiệm cấp quốc gia của hệ thống này sẽ được hoàn tất. Hiện nay, các chuyên gia của tập đoàn đang phân tích đánh giá số liệu để thực hiện vụ thử nghiệm đánh chặn với mục tiêu thực trong nhiều điều kiện khác nhau. Chúng tôi cũng sẽ sớm hoàn thiện các cuộc thử nghiệm cấp quốc gia đối với 3 quả tên lửa đất đối không mới với đầu đạn chủ động cho hệ thống S-350 Vityaz và tổ hợp phòng không trên biển”, Phó Giám đốc phụ trách các hoạt động kinh tế đối ngoại của Tập đoàn Almaz-Antey - ông Vyacheslav Dzirkaln cho biết.

S-350E hay còn được gọi là 50R6 Vityaz là hệ thống tên lửa phòng không tầm trung do Almaz-Antey thiết kế, sản xuất nhằm thay thế vai trò các hệ thống tên lửa S-300PS và S-300PT-1A đang phục vụ quân đội Nga.

Tổ hợp tên lửa phòng không S-350E Vityaz

Theo nhà sản xuất Almaz-Antey giới thiệu, tổ hợp tên lửa phòng không tầm trung S-350E mới “xét về tính năng và hiệu quả chiến đấu đều vượt trội so với các sản phẩm tương đương của nước ngoài và tổ hợp S-300 hiện có”.

Tổ hợp S-350 kế thừa những kinh nghiệm quý giá thu được trong quá trình thiết kế tổ hợp tên lửa phòng không RM-SAM cho Hàn Quốc. Trong đó, các chuyên gia Nga đã được tiếp cận, học hỏi để ứng dụng những công nghệ tiên tiến từ nước ngoài để chế tạo những khối thiết bị thuộc phần cứng trong tổ hợp.

Một trong những ưu điểm lớn nhất của hệ thống S-350 là số lượng đạn sẵn sàng phóng trên mỗi xe bệ có thể lên tới 12 quả. Do vậy với một tiểu đoàn trang bị tổ hợp Vityaz hoàn chỉnh gồm 8 xe mang phóng tự hành, tổng lượng đạn có thể lên tới 96 quả.

Và với 3 loại đạn tên lửa khác nhau gồm tầm ngắn, tầm trung và tầm trung xa, Vityaz không cần các hệ thống phòng không tầm gần bảo vệ hoặc phối hợp tác chiến vì nó hoàn toàn có khả năng độc lập đối phó với nhiều mối đe dọa từ trên không. 

Trong cùng một thời điểm, tổ hợp này có thể điều khiển được 32 tên lửa (với sự hỗ trợ của radar thứ 2). Xe điều khiển của hệ thống S-350 Vityaz chỉ cần kíp vận hành gồm có 3 người, mọi công việc hoàn toàn tự động.

Radar của S-350E có thể vận hành hoàn toàn tự động, không cần nhân viên thao tác. Mỗi radar có 8 kênh chỉ thị thông tin mục tiêu và 16 kênh điều khiển tên lửa, cho phép nó có thể dẫn bắn 16 tên lửa tấn công đồng loạt 8 mục tiêu bay một thời điểm.

Đồng thời, hệ thống radar này có khả năng theo dõi đồng loạt hơn 100 mục tiêu, vì vậy, một điểm chỉ huy - điều khiển chiến đấu được triển khai 2 radar đã có thể bắt chết được hơn 200 mục tiêu, phóng đồng loạt 32 tên lửa để tấn công 16 mục tiêu trong 1 thời điểm, hình thành một mạng lưới phòng không khu vực cực mạnh.

Vityaz được cho là đã vượt quá tính năng của một hệ thống phòng không tầm trung, khi nó có thể sử dụng loại tên lửa có tầm bắn từ 5km đến 400 km và ở độ cao từ 5m đến cận vũ trụ. Hệ thống S-350E Vityaz có khả năng tiêu diệt hầu hết các mục tiêu khí động bao gồm cả tên lửa đạn đạo. Tầm tác chiến với mục tiêu máy bay, trực thăng, UAV vào khoảng 1,5-120km, độ cao từ 10m tới 30km. Với tên lửa đạn đạo là từ 1,5-30km, độ cao đánh chặn từ 2-25km. Tùy vào đối tượng tác chiến, S-350E có thể cùng lúc tiêu diệt 16 mục tiêu khí động hoặc 12 mục tiêu đạn đạo.

Lê Cao (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang