Nga tiếp tục điều vũ khí ‘sát thủ’ tới Syria để ‘trảm’ phiến quân IS

author 16:05 13/08/2018

(VietQ.vn) - Trước tình hình tại Syria ngày càng căng thẳng tột độ, Nga tiếp tục điều cả một biên đội tàu chiến sang Syria để diệt phiến quân. Một trong số vũ khí này phải kể tới tàu tuần dương hạm Marshal Ustinov.

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

Chỉ trong thời gian ngắn, Nga liên tiếp điều vũ khí sang Syria tham chiến. Đặc biệt gần đây nhất khi căn cứ của Nga liên tiếp bị phiến quân tấn công.

Trước tình hình căng thẳng này Nga không thể đứng yên mà tiếp tục điều hàng loạt vũ khí siêu mạnh sang Syria để "dằn mặt" đối thủ. Và đợt bơm vũ khí cho Syria lớn nhất lần này chính là điều cả một hạm đội tàu chiến Phương Bắc. 

Việc biên đội tàu chiến của Hạm đội Phương Bắc đến Syria là hạm đội thứ 2 đến Syria sau những tàu chiến của Hạm đội Biển Đen đang hiện diện và làm nhiệm vụ chống khủng bố quốc tế tại quốc gia này.

Được biết, trong biên đội tàu chiến này phải kể tới sự có mặt của tàu tuần dương hạm Marshal Ustinov. Đây là tàu tuần dương lớn thứ 3 của Hải quân Nga được trang bị hệ thống vũ khí cực mạnh.

 Tàu tuần dương hạm mang tên lửa cực mạnh của Nga tới Syria.

 Tàu tuần dương hạm mang tên lửa cực mạnh của Nga tới Syria. 

Điểm nổi bật đầu tiên về sức mạnh của tàu tuần hạm này chính là sự kết hợp giữa hệ thống radar viễn thám ba chiều tầm xa Pogperezovik và hệ thống radar mảng pha phát trinh sát tầm thấp Fregat-M2M cực mới. Các hệ thống là các thành phần của hệ thống radar điều khiển hợp nhất trên tàu MR-800 Flag. 

Tàu tuần dương hạm Marshal Ustinov được biết tới là một tàu tuần dương hạm tên lửa thuộc Đồ án 1164 Atlas (lớp Slava). Vũ khí này được thiết kế khá khủng với chiều dài 186,4 m, rộng 20,8 m, mớn nước 8,4 m, tải trọng tiêu chuẩn 10.000 tấn, đầy tải 12.500 tấn, thủy thủ đoàn từ 476 - 529 người. 

Mục đích chế tạo tàu tuần dương hạm này chính là để tấn công mục tiêu kiên cố, chiến hạm cỡ lớn và biên đội tàu sân bay đối phương. Tuy nhiên, hiện Nga chưa nói rõ nhiệm vụ cụ thể của tuần dương hạm này khi chính thức cập bến Syria.

Syria sẽ ‘yếu thế’ nếu một khi vũ khí ‘quái thú’ này xuất hiện(VietQ.vn) - Xe bọc thép Namer được mệnh danh là vũ khí “quái thú” do Israel chế tạo. Đây được coi là vũ khí cực mạnh giúp Israel thắng thế trước Syria.

Trong đó, phần thiết kế hệ thống phóng của chiến hạm này được bố trí ở phần đầu tàu, bên trái 4 cụm, bên phải 4 cụm (mỗi cụm 2 ống phóng). P-500 có vận tốc 1,7Mach, tầm bắn 550km. Tên lửa có thể lắp đặt đầu đạn hạt nhân lượng nổ 350 kiloton, hoặc đầu đạn thường nặng 1000kg.

Về vũ khí, đối với hệ thống vũ khí phòng không, tàu tuần dương hạm Marshal Ustinov được trang bị chủ yếu là 64 quả tên lửa hạm đối không tầm xa S-300F, là phiên bản trên hạm của tên lửa phòng không mặt đất S-300PMU. Tên lửa S-300F đạt tầm bắn 150km với máy bay và 30km với tên lửa đạn đạo, độ cao tác chiến 27km, bộ chiến đấu nặng 90kg. Hệ thống ống phóng được bố trí thành 2 cụm bên trái, phải của đuôi tàu.

Về vũ khí chống ngầm, tàu tuần dương hạm Marshal Ustinov được trang bị 2 cụm, mỗi cụm 5 ống phóng ngư lôi 533mm và 2 cụm, mỗi cụm 6 ống phóng tên lửa săn ngầm nước sâu RBU6000 có tầm bắn 6km (48 quả). Ngoài ra, còn được trang bị 8 cụm 10 ống phóng tên lửa nhử mồi PK-10 và 2 cụm 2 ống phóng tên lửa nhử mồi PK-2.

Hiện, Hải quân Nga có 3 tàu tuần dương thuộc lớp Slava gồm: Moskva thuộc Hạm đội Biển Đen, Varyag thuộc Hạm đội Thái Bình Dương và Marshal Ustinov thuộc Hạm đội Biển Bắc. Trong đó tàu chiến Marshal Ustinov thuộc vũ khí vượt trội hơn hẳn đang thẳng tiến tới Syria. 

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang