Nga tự động hóa súng máy trên siêu tăng T-14 Armata

author 13:48 17/11/2015

(VietQ.vn) - Hệ thống súng máy PKTM 7.62mm trên xe tăng T-14 Armata của Quân đội Nga sẽ được nâng cấp tự động hóa hoàn toàn kể cả việc thay đạn.

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

Báo Kiến Thức dẫn trang tin quân sự Army Recognition cho hay, dòng xe tăng T-14 Armata của Quân đội Nga sẽ được nâng cấp hệ thống vũ khí phụ trong thời gian sắp tới. Cụ thể hơn là tổ hợp súng máy PKTM 7.62mm điều khiển từ xa được tích hợp sẵn trên T-14 hiện tại sẽ có khả năng tự thay đạn và hệ thống phòng vệ chủ động mới.

Theo đó T-14 Armata sẽ được trang bị súng máy tự động PKTM 7.62mm do tập đoàn Kalashnikov chế tạo, còn hệ thống nạp đạn tự động trên tổ hợp vũ khí điều khiển từ xa được Degtyaryov sản xuất. Một số nguồn tin thuộc ngành công nghiệp quốc phòng Nga tiết lộ, biến thể xe tăng T-14 Armata  trang bị cho Quân đội Nga đã được lựa chọn và quá trình sản xuất lô T-14 đầu tiên đang được Degtyaryov thực hiện.

Nga tự động hóa súng máy trên siêu tăng T-14 ArmataTổ hợp súng máy PKTM trên siêu tăng T-14 Armata được tự động hóa

Nguồn tin này cũng cho hay tổ hợp vũ khí tự động mới được nâng cấp trên T-14 có tốc độ bắn nhanh hơn hẳn phiên bản cũ và nó có thể bắn tới 700-800 viên/phút với phạm vi hiệu quả tầm 1,5km. Các quan chức Degtyaryov cũng thông báo rằng, T-14 Armata sẽ được trang bị một hệ thống phòng vệ chủ động tiên tiến hơn so với hệ thống cũ nhằm chống lại các loại tên lửa dẫn đường, trước khi nó được bắt đầu đưa vào sản xuất hàng loạt.

Báo Đất Việt đưa tin, T-14 là xe tăng chiến đấu thế hệ thứ ba sau thời hậu chiến, được Nga thiết kế, phát triển mà các chuyên gia quân sự nhận định đó là một xe tăng mớiđộc nhất trên thế giới. Siêu tăng T-14 được các chuyên gia Nga sử dụng những giải pháp chưa từng có, tháp pháo của xe tăng không có người ngồi và lần đầu tiên kíp xe được ngồi tách biệt trong một khoang bọc thép. Giải pháp này cho phép xe tăng có thể sống sót ngay cả khi khoang đạn phát nổ hoặc bị đạn pháo/tên lửa tấn công trực tiếp vào tháp pháo.

Siêu tăng T-14 Armata được chế tạo bằng loại thép đặc biệt, có thể tác chiến tốt trong mọi điều kiện thời tiết. Theo nguồn tin này, lớp giáp bảo vệ chính của xe tăng T-14 Armata được chế tạo bằng một thép mới có tên mã là 44S-SV-SH độ bền cực cao và cóg năng chống chịu lại được môi trường có nhiệt độ cực thấp ngay cả ở Bắc Cực.

Ưu điểm của lớp giáp bảo vệ là có trọng lượng nhẹ, nhờ các kỹ sư người Nga đã phát triển một loại thép đặc biệt có độ bền hơn các loại thép được sử dụng trước đây. Thậm chí độ dày của một lớp giáp bảo vệ đã giảm 15% so với trước nhưng vẫn giữ nguyên khả năng bảo vệ của nó trước các tác động bên ngoài.

T-14 được trang bị một hệ thống bảo vệ chủ động, một trạm vũ khí điều khiển từ xa với một súng máy và một pháo chính có khả năng tự động nạp đạn. Xung quanh chu vi thân xe và tháp pháo được gắn các thiết bị giám sát quang - điện tử để phát hiện mục tiêu và các mối đe dọa.

Theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga, từ nay đến trước năm 2020 Nga có kế hoạch đưa vào trang bị khoảng 2.300 chiếc T-14 Armata. Với chương trình đầy tham vọng, Nga muốn thay thế đến 75% các đơn vị bộ binh cơ giới đang sử dụng xe tăng T-72 và T-90 hiện nay bằng T-14 Armata.

Kim Oanh (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận (0)

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang