Nga tung vũ khí 'át chủ bài' ra chiến trường khiến đối phương lo sợ

author 15:35 05/08/2017

(VietQ.vn) - Quân đội Nga vừa bất ngờ triển khai tên lửa vác vai đáng sợ 9K333 "Verba" ra chiến trường Syria. Đây được coi là vũ khí diệt trực thăng lẫn UAV, việc triển khai này khiến đối phương lo ngại.

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

Hệ thống tên lửa phòng không vác vai di động (MANPADS) 9K333 Verba đã được trang bị cho quân đội. Được biết, tên lửa Verba sẽ thay thế cho hệ thống tên lửa phòng không di động thế hệ cũ của Nga là 9K338 Igla-S.

Hệ thống tên lửa Verba được đánh giá là nguy hiểm nhất thế giới vì nó miễn nhiễm hoàn toàn với mọi biện pháp đối phó của máy bay chiến đấu hiện nay. Nó có thể phân biệt chính xác các mục tiêu ngay cả khi bị tác động bởi hệ thống mồi bẫy nhiệt thụ động.

Verba có khả năng chế ngự các loại máy bay chiến đấu, máy bay ném bom, trực thăng tiến công, máy bay cường kích, máy bay vận tải,...
Nó có phạm vi tấn công hiệu quả lên tới 6,5km, độ cao 4,5km, trong khi đó tên lửa Igla tiền nhiệm chỉ đạt độ cao 3,5km và quan trọng hơn nữa là chúng vượt trội hoàn toàn so với tên lửa phòng không di động Stinger của Mỹ chỉ có phạm vi tấn công 4,8km và với độ cao 3,8km.

Hệ thống tên lửa phòng không vác vai di động 9K333 Verba

Theo các chuyên gia Nga, Verba vượt trội hơn so với các hệ thống phòng không vác vai của những nước khác ở các đặc điểm kỹ, chiến thuật. Verba được trang bị một đầu tự dẫn đường thông minh, giúp cho tên lửa không bị đánh lừa bởi các mục tiêu giả do các máy bay quân sự của đối phương tung ra.

Nhờ đầu tìm kiếm quang phổ quang học (GOS), nhờ đó Verba có thể phân biệt một mục tiêu thu được từ "bẫy nhiệt thụ động", mà hiện đang là yếu tố cần thiết trong hệ thống phòng thủ không chỉ của máy bay chiến đấu, máy bay ném bom, máy bay trực thăng tấn công và máy bay tấn công, mà còn đối với các máy bay vận tải và trực thăng thông thường.

Verba có các tính năng được nâng cao nhờ sử dụng đầu tự dẫn 3 phổ hoàn toàn mới (Igla-S chỉ sử dụng đầu tìm 2 phổ) và khoang thiết bị mới. Độ nhạy của đầu tìm đã tăng lên nhiều lần, khả năng chống nhiễu của đầu tìm cũng tăng lên. Kết quả là, vùng tiêu diệt mục tiêu được mở rộng và hiệu quả sử dụng hệ thống ở tầm xa tăng rất cao.

Hầu hết các MANPADS của những nước khác hoạt động thoải mái chỉ trong quá trình theo đuổi, nghĩa là khi máy bay của đối phương đã bay qua vị trí của người điều khiển MANPADS, và sau đó tên lửa được bắn ra sẽ tập trung bám theo nhờ vào nhiệt tỏa ra từ động cơ của máy bay. Tuy nhiên, tên lửa của Verba có thể đối đầu với mục tiêu và thực hiện một cuộc tấn công trực diện.

Trong một kịch bản như vậy, thiết bị tìm nhiệt quang học GOS không những có thể tiếp cận mục tiêu nhờ vào sức nóng phát ra từ động cơ máy bay mà còn có thể dựa vào nhiệt độ phát ra từ thân hoặc cánh máy bay do ma sát với không khí. Do đó, Verba có khả năng chế ngự các loại máy bay chiến đấu, máy bay ném bom, trực thăng tiến công, máy bay cường kích, máy bay vận tải,...

 Lê Cao (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận (0)

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang