Nga 'vạch trần' Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ thông đồng âm mưu bắn Su-24?

author 16:22 24/12/2015

(VietQ.vn) - Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho rằng việc Thổ Nhĩ Kỳ nắm được thông tin chiến dịch của Nga là do Mỹ cung cấp thông tin tình báo.

Theo tin tức từ báo Tuổi Trẻ, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov tố cáo vụ bắn máy bay Nga khiến một phi công thiệt mạng đã được lên kế hoạch từ trước.

Ông Konashenkov cho biết hồi đầu tuần, người phát ngôn chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ Numan Kurtulmus đưa ra nhiều thông tin về chiến dịch không kích của Nga ở Syria. 

Khi đó ông Kurtulmus khẳng định không quân Nga chỉ bắn phá các vị trí của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) 391 lần trong tổng số hơn 4.000 lần thả bom.

Nga tố Mỹ và Thổ đồng mưu bắn máy bay Su-24

Nga tố Mỹ và Thổ đồng mưu bắn máy bay Su-24

Tướng Konashenkov cho rằng việc Thổ Nhĩ Kỳ nắm được thông tin chiến dịch của Nga là do Mỹ cung cấp thông tin tình báo. “Đó có thể được xem là lời thú nhận chính thức của Thổ Nhĩ Kỳ rằng chiến dịch bắn máy bay Nga ở Syria và sát hại phi công Nga là kế hoạch đã được chuẩn bị từ trước” - tướng Konashenkov nhấn mạnh.

Hôm 24/11, một tiêm kích F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn hạ máy bay ném bom Su-24 của Nga, gián tiếp dẫn tới cái chết của một trong hai phi công Nga. Ankara đến nay vẫn từ chối xin lỗi và cho rằng chỉ đơn giản làm nhiệm vụ vì Nga đã xâm phạm không phận, trong khi Moscow thẳng thừng nhận xét đó là hành động phản bội, “đâm sau lưng”.

Trong một diễn biến liên quan, hãng TASS hôm 19.12 cũng dẫn lời Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nói rằng Mỹ không hề biết được các chi tiết về cuộc đụng độ giữa máy bay Thổ Nhĩ Kỳ và máy bay Nga, báo Thanh Niên đưa tin. 

Thu Hường (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang