Pháp bắt vụ buôn lậu 136kg ngà voi về Việt Nam

author 13:03 16/06/2015

(VietQ.vn) - Hơn một chục ngà voi nặng khoảng 136kg bị cưa thành 37 mảnh đang trên đường vận chuyển về Việt Nam thì bị máy quét an ninh ở sân bay Charles de Gaulle phát hiện.

Báo VnExpress đưa tin tức từ The Standard cho biết lô hàng lậu bị chặn lại ở sân bay Charles de Gaulle của Paris hôm 11/6. Hơn một chục ngà voi  nặng 136kg bị cưa thành 37 mảnh được giấu trong các thùng dưới những tấm nhôm để tránh bị máy quét an ninh phát hiện.

Đây là vụ tịch thu ngà voi lậu lớn nhất của hải quan Pháp trong gần một thập kỷ qua. Vào năm 2006, giới chức nước này cũng từng phát hiện 600 kg ngà voi. Được biết, đồ trang trí bằng ngà voi rất được ưa chuộng ở các nước châu Á như Việt Nam, Thái Lan và Trung Quốc. Các nhà hoạt động cho hay những con voi hoang dã của châu Phi đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng do vấn nạn này.

Ngà voi lậu bị phát hiện tại sân bay Pháp

Ngà voi lậu bị phát hiện tại sân bay Pháp. Ảnh VnExpress

Trước đó, một vụ vận chuyển sừng tê giác ngà voi quy mô lớn từ Pháp về Việt Nam cũng vừa bị phát hiện vào hôm 16/4. Cụ thể vào chiều cùng ngày, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài phát hiện dấu hiệu nghi vấn của lô hàng gồm 2 kiện thuộc vận đơn số 738.14762403 trên chuyến bay số VN 18 từ Pháp về sân bay quốc tế Nội Bài tiến hành khám toàn bộ lô hàng này. Trong đó, có nhiều khúc ngà động vật nghi là ngà voi với tổng trọng lượng 60,56 kg và 3 sừng động vật nghi là sừng tê giác có trọng lượng 4,86 kg. Ngay lập tức, cơ quan chức năng niêm phong toàn bộ lô hàng, tiến hành các thủ tục đem mẫu vật đi giám định. Theo nhận định của đại diện cơ quan hải quan, 18 khúc sừng nghi là ngà voi này có thể là loại ngà voi cổ (voi Ma mút) có nguồn gốc từ châu Phi.

Được biết, sừng tê giác và ngà voi được xác định là hàng hóa thuộc diện cấm nhập khẩu, nằm trong danh mục các loài động thực vật hoang dã thuộc quản lý của công ước về buôn bán quốc tế các loại động vật, thực vật hoang dã nguy cấp. Pháp cũng như một số quốc gia phát triển như Mỹ, Đức rất chặt chẽ trong việc kiểm soát các sản phẩm động vật hoang dã, theo Người lao động.

Phương Khanh (T/h)


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang