Nga xây thêm căn cứ tàu ngầm trên Biển Đen đối phó NATO

author 05:39 09/07/2016

(VietQ.vn) - Bộ Quốc phòng Nga hiện đang hoàn thiện việc xây dựng 3 khu đỗ tàu ngầm thuộc căn cứ mới tại Novorossiysk, biển Đen.

Theo thông tin báo Giao thông trích từ Russia Beyond The Headlines (Nga) cho hay, Bộ Quốc phòng Nga hiện đang hoàn thiện việc xây dựng 3 khu đỗ tàu ngầm thuộc căn cứ mới tại Novorossiysk, biển Đen. Theo đó, căn cứ mới của hạm đội biển Đen sẽ đủ chỗ chứa cho 6 tàu ngầm lớp Varshavyanka, thuộc Dự án 636.6.

Nga đang tăng cường đầu tư vào hạm đội biển Đen

Nga đang tăng cường đầu tư vào hạm đội biển Đen

“Hiện tại, 3 trong tổng số 6 chiếc tàu ngầm đã đến Novorossiysk bao gồm Rostov-on-Don, Novorossiysk và Stary Oskol. Tất cả đều trang bị ngư lôi và tên lửa Kalibr, có tầm bắn lên tới 2.500km”, nguồn tin trên cho hay. Việc Nga cho xây thêm căn cứ tàu ngầm mới trên biển Đen được cho là có liên quan tới các động thái tăng cường hoạt động tuần tra của tàu chiến NATO trong thời gian qua trong khu vực này.

Hạm đội Biển Đen Hải quân Nga

Hạm đội Biển Đen Hải quân Nga

Hơn nữa, từ trước đó, Nga đã muốn xây thêm căn cứ bên bờ biển Đen từ lâu nhưng điều này luôn bị phía Ukraine phản đối. Nga cũng từng thuê của Ukraine các căn cứ cho hạm đội biển Đen. Tuy nhiên, kể từ sau khi sáp nhập bán đảo Crimea và thành phố cảng Sevastopol, Nga đã nắm toàn quyền kiểm soát khu vực này và từ đó, kế hoạch nâng cấp cơ sở vật chất và trang bị cho hạm đội biển Đen cũng diễn ra ở quy mô lớn.

Hạm đội biển Đen tập trận

Hạm đội biển Đen tập trận

Theo chuyên gia quân sự Viktor Litovkin, căn cứ mới ở Novorossiysk cho phép Moscow kiểm soát hoàn toàn eo biển Bosphorus, các cơ sở quân sự ở Bulgaria và tạo thêm cơ hội để chống hệ thống tên lửa của Mỹ đang đặt tại Romania. Việc có thêm một căn cứ mới ở Novorossiysk cũng sẽ giúp Nga điều phối được các tàu chiến rải rác ở nhiều khu vực khác nhau trong khu vực.

"Chính sách của Ukraina sau khi Liên xô tan rã buộc Nga phải “rời bỏ” Crimea, nhưng kể từ khi bán đảo này sáp nhập vào Nga năm 2014, tình hình lập tức biến đổi và thay đổi quy mô đầy đủ của Hạm đội Biển đen bắt đầu", ông cho biết.

Hạm đội biển Đen tập trận

Hạm đội biển Đen tập trận

Theo ông Alexander Khramchikhin, giám đốc Viện Khoa học Chính trị và Phân tích Quân sự Nga, mối đe dọa chính từ hệ thống tên lửa Mỹ đặt ở Đông Âu buộc Nga phải chuyển đổi một căn cứ phòng thủ thành một căn cứ chủ động tấn công trong mọi tình huống.

Kỳ lạ hóa thạch khủng long mỏ vịt có khối u trên mặt(VietQ.vn) - Một mẫu hóa hoạch khủng long mỏ vịt được phát hiện ở Transylvania là loài vật đầu tiên xuất hiện một khối u trên khuôn mặt.

Nguyễn Yến (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang