Ngắm ‘lão’ duối ‘Long đàn Phượng vũ’ trị giá trên 2 tỷ đồng tại Vĩnh Phúc

authorĐỗ Thu Thoan 11:00 17/02/2018

(VietQ.vn) - “Lão” duối cổ hơn một trăm năm tuổi với thế độc nhất vô nhị "Long đàn Phượng vũ" thuộc sở hữu của ông Vũ Văn Mai (Vĩnh Tường - Vĩnh Phúc) khiến nhiều người chơi cây cảnh không khỏi trầm trồ, thán phục.

Sự kiện: Đại gia tỷ phú

Theo ông Vũ Văn Mai, chủ nhân của “lão” duối cổ này cho biết, cây duối cổ có sức sống mãnh liệt thích nghi với điều kiện khí hậu khắc nghiệt, ít sâu bệnh, không bị mối mọt, tuổi thọ cao. Vào tháng 6 hàng năm, cây duối cho rất nhiều quả...

Hiện “lão” duối cổ này có chiều cao 1.8m, tán ngang rộng gần 3m. Thân của cây duối xù xì tạo nét cổ kính, tán bông luôn xanh mướt. Phía gần gốc cây có đặt một tảng đá khắc chữ “Long đàn Phượng vũ” và các tảng đá khác ôm trọn vào xung quanh gốc cây. Nhiều người đam mê cây cảnh khi đến vườn nhà ông Mai tham quan cây đã trầm trồ, ngợi khen.

ngam-lao-duoi-long-dan-phuong-vu-tri-gia-tren-2-ty-dong-tai-vinh-phuc
 
ngam-lao-duoi-long-dan-phuong-vu-tri-gia-tren-2-ty-dong-tai-vinh-phuc

Cây duối cổ với thế độc 'Long đàn Phượng vũ'. Ảnh: VTC

Cũng theo ông Mai, năm 2007, ông mua cây duối từ một người chơi cây ở Ninh Bình, lúc mới mua, cây chưa hình thành thế rõ ràng, tán bông lộn xộn. Sau nhiều năm chăm sóc, uốn nắn, tạo thế, cây mới được đẹp như bây giờ.

Nói về ý tưởng tạo thế của siêu phẩm này, ông Mai cho hay, thế "Long đàn Phượng vũ" lấy ý tưởng từ một trong những dáng cây cổ được ghi trong sử sách. Trong đó, "Long đàn" là rồng đang bay, "Phượng vũ" là phượng đang nhảy múa. Long đàn Phượng vũ là chim phượng hoàng múa trên lưng rồng.

Đây là thế có thể uốn với một cây, hoặc hai cây trồng chung một chậu. Phải cây cổ thụ gốc to, uốn nằm trên miệng chậu, gốc ngẩng lên làm đầu rồng.

Thân uốn cong hạ thấp, các chi xòe ra bốn phía làm chân và mây, ngọn ngã về phía sau làm đuôi rồng, cây thứ hai có hai rễ chẻ ra làm chân phượng, thân ngã ngang qua ôm lấy mình rồng, các cành hậu thân uốn làm đầu và đuôi chim phượng, hai cành tả hữu xòe ra làm hai cánh chim uốn với dáng đang múa, ngọn làm mây.

Ông Mai cũng cho biết thêm, năm 2016, một đoàn khách ở trong TP.HCM ra nhà ông tham quan cây duối và trả giá gần 2 tỷ đồng mua cây nhưng ông chưa bán.

“Để có được cây duối cổ đẹp như trên tôi phải bỏ ra nhiều tiền bạc, thời gian công sức chăm sóc. Vì vậy, tôi luôn coi cây như là một 'báu vật' trong nhà và muốn để chơi thêm một thời gian nữa”, ông Mai nói.

Được biết, ngoài 'lão" duối "Long đàn Phượng vũ" này, tại Hà Nội cũng có cây duổi cổ thụ trên 1000 năm tuổi tại làng Đường Lâm, Sơn Tây.

Đỗ Thu Thoan (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang