Trang chủ

Chất lượng sống

Ngắm “Nhất chi mai” đẹp mê hồn

author 10:10 16/01/2014

(VietQ.vn) - Nhất chi mai là loại hoa có màu trắng pha hồng nhạt , dáng mảnh khảnh nhưng cứng cáp, tuy hoa nhỏ nhưng lại có nét đẹp thuần khiết, mùi thơm nhẹ nhàng . Ngày nay, ở miền Bắc người ta trồng mai trắng để ngắm nghĩa nét đẹp mong manh của loài hoa bé nhỏ này (ảnh Trần Nhàn).

Tương truyền người xưa lấy khí phách của mai ví như người quân tử, các nhà nho xem mình như những cành mai nở trong gió đông để luôn giữ mình thanh sạch

Người cao tuổi chuộng cái già nua của lão mai, mong muốn tuổi già khỏe mạnh, trường thọ. Vóc dáng của mai còn được ví như người con gái quyền quý khuê các.

Ngày nay mỗi dịp xuân về những nhất chi mai được chắm sóc ,cắt tỉa từ 6-10 năm thành lão mai và có dáng đẹp cao tầm 3 đến 4 gang tay.

Hoa nở bung được những người sành chơi săn đón chọn mua để chơi tết.

Câu chuyền tương truyền về nhất chi mai vẫn lưu truyền cho tới ngày nay rằng đi chúc nhau ngày tết

Nếu bất chợt thấy mai trắng trong vườn nhà ai đó, thấy mai khiêm nhường, thanh tú bên bàn trà hoặc một khoảng lặng của căn phòng, ta sẽ có một cảm giác lạ thường nó vừa thánh thiện lại vừa êm đềm của không gian sống và đặc biệt cảm nhận được nét đẹp nhã nhặn của chủ nhân ngôi nhà

Trần Nhàn

Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận (0)

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang