Ngăn chặn, phòng ngừa hoạt động kinh doanh đa cấp trái phép

author 06:27 12/08/2020

(VietQ.vn) - UBND thành phố Hà Nội yêu cầu tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm đối với hoạt động bán hàng đa cấp không phép và hoạt động lợi dụng mô hình kinh doanh đa cấp để thực hiện các hoạt động huy động tài chính trái phép, lừa đảo, chiếm đoạt tài sản theo tinh thần Chỉ thị số 21/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường phòng ngừa, xử lý hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cụ thể, theo chỉ đạo mới nhất, UBND thành phố Hà Nội yêu cầu Sở Công Thương chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan thực hiện công tác phổ biến, tuyên truyền pháp luật về quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp cho các doanh nghiệp, người tham gia bán hàng đa cấp và người dân trên địa bàn thành phố; Sở Thông tin và Truyền thông hướng dẫn các cơ quan báo chí, truyền thông trên địa bàn triển khai xây dựng các chương trình thường kỳ, các chuyên mục để tuyên truyền, phổ biến pháp luật về kinh doanh theo phương thức đa cấp và cảnh báo người dân về các hoạt động biến tướng, bất chính trong kinh doanh theo phương thức đa cấp.

Trong năm 2019, Sở Công Thương Hà Nội đã tiếp nhận và gửi văn bản cho các sở, ngành, đơn vị cung cấp thông tin 400 hồ sơ thông báo; tổ chức hơn 600 hội nghị, hội thảo, đào tạo về bán hàng đa cấp; tập huấn phổ biến một số nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp và công tác quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp. Sở Công Thương cũng đã biên soạn, phát hành 9.000 quyển "Hỏi - đáp về hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp", tuyên truyền đến người dân trên địa bàn Hà Nội.

Ảnh minh họa 

Theo đại diện lãnh đạo Sở Công Thương Hà Nội, với việc triển khai nhiều hoạt động, đến nay, bán hàng đa cấp bất chính để trục lợi đã được kiềm chế; các đối tượng vi phạm không hoạt động manh động, công khai như trước. Tuy nhiên, do đặc thù của hoạt động kinh doanh thực hiện thông qua mạng lưới người tham gia bán hàng đa cấp rộng khắp tại các tỉnh, thành phố trên cả nước; được phát triển và quản lý theo từng cá nhân bán hàng; hình thức hoạt động chủ yếu là truyền miệng hoặc quảng cáo trên mạng xã hội dẫn đến khó khăn trong công tác quản lý, giám sát.

Thực tế đến nay, mạng lưới hoạt động bán hàng đa cấp trên địa bàn Hà Nội vẫn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp, khó kiểm soát. Vẫn còn xảy ra tình trạng hoạt động kinh doanh lợi dụng mô hình đa cấp để lừa đảo đối với đối tượng không phải hàng hóa như: Hoạt động đầu tư tiền vào các dự án, khóa học, ví điện tử… là những nội dung không thuộc phạm vi quản lý của Nghị định 40/2018/NĐ-CP nên khó khăn trong công tác quản lý. Những công ty, tổ chức hoạt động trong lĩnh vực này thường chỉ hoạt động thời gian ngắn rồi dừng và chuyển sang hoạt động tại địa điểm mới nên gây khó khăn cho phát hiện, điều tra, xử lý của cơ quan công an. Trong năm 2019, các sở, ngành của TP. Hà Nội đã xử phạt vi phạm hành chính 6 doanh nghiệp bán hàng đa cấp với tổng số tiền phạt 640 triệu đồng.

Bảo Linh

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang