Ngân hàng cảnh báo đánh cắp thông tin tài khoản dịp Lễ, Tết

author 13:58 06/01/2020

(VietQ.vn) - Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) vừa có thông tin cảnh báo đến khách hàng về một số thủ đoạn lừa đảo và lấy cắp thông tin cá nhân.

Theo thông báo từ Vietcombank, có một số hình thức lấy cắp thông tin phổ biến. Cụ thể, trường hợp thứ nhất, đối tượng lừa đảo mạo danh là người thân và thông báo sẽ chuyển tiền cho khách hàng. Đối tượng gửi cho khách hàng đường link giả mạo và yêu cầu xác nhận thông tin. Khách hàng truy cập vào link giả mạo và cung cấp cho đối tượng các thông tin về dịch vụ ngân hàng điện tử (tên truy cập, mật khẩu, mã OTP) hoặc các thông tin về thẻ (số thẻ, ngày hiệu lực, mã số bảo mật của thẻ, mã OTP).

Trường hợp thứ hai, đối tượng lừa đảo mạo danh nhân viên ngân hàng yêu cầu khách hàng xác thực thông tin để nâng cấp dịch vụ. 

Trường hợp thứ ba, đối tượng lừa đảo lập website/fanpage trên mạng xã hội để mạo danh ngân hàng. Các website/fanpage này thường sử dụng logo, hình ảnh và các bài viết được sao chép từ website/fanpage chính thức của ngân hàng. 

Ngoài ra, đối tượng lừa đảo tiếp cận khách hàng để tư vấn các sản phẩm vay với điều kiện và lãi suất ưu đãi hơn so với sản phẩm ngân hàng đang cung cấp. Sau đó, đối tượng sẽ yêu cầu khách hàng cung cấp thông tin cá nhân, công việc, thu nhập… để phục vụ mục đích gian lận hoặc hướng khách hàng sang các dịch vụ tín dụng đen.

Ngân hàng Vietcombank vừa đưa ra khuyến cáo đối với khách hàng về tình trạng lừa đảo, chiếm đoạt thông tin cá nhân. Ảnh minh họa 

Vietcombank khẳng định, ngân hàng này không bao giờ gửi đường link hoặc liên hệ khách hàng để yêu cầu khách hàng cung cấp thông tin bảo mật dưới mọi hình thức. Vì vậy, các yêu cầu cung cấp thông tin (nếu có) đều là giả mạo, khách hàng tuyệt đối không cung cấp thông tin khi nhận được các yêu cầu này.

Về các thủ đoạn lừa đảo tự chuyển tiền, các đối tượng lừa đảo mạo danh là nhân viên bưu điện thông báo khách hàng bị nợ cước viễn thông, hoặc khách hàng có bưu kiện, yêu cầu khách hàng phải chuyển tiền để thanh toán cước viễn thông hoặc chuyển tiền cước phí vận chuyển bưu kiện hoặc cước lưu kho.

Trường hợp khác là các đối tượng lừa đảo mạo danh là cơ quan công an, tòa án, viện kiểm sát thông báo khách hàng có liên quan đến vụ án buôn lậu/rửa tiền/mua bán ma túy và yêu cầu khách hàng chuyển tiền tới tài khoản của cơ quan công an (giả mạo) để tạm giữ, phục vụ công tác điều tra. Ngoài ra, đối tượng lừa đảo mạo danh nhân viên ngân hàng thông báo khách hàng trúng thưởng và yêu cầu khách hàng chuyển tiền phí để nhận thưởng. Khi có bất kỳ nghi vấn liên quan đến hành vi lừa đảo đối với giao dịch ngân hàng,Vietcombank khuyến cáo khách hàng nên tạm thời khóa hoặc đổi mật khẩu dịch vụ.

Bảo Lâm

Đầu tư vào cổ phiếu ngân hàng này năm 2019, ăn Têt ‘ngon lành’ nhờ lãi lớn(VietQ.vn) - Cổ phiếu VCB của ngân hàng Vietcombank tăng mạnh trong năm 2019, dẫn đầu nhóm cổ phiếu bluechip trong VN30.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang