Ngân hàng cho vay lãi suất thấp hơn huy động

author 18:06 12/12/2013

Trong những tháng gần đây, tình hình thanh khoản của các tổ chức tín dụng (TCTD) được cải thiện đáng kể, do đó, trên thị trường đã xuất hiện hiện tượng cạnh tranh lãi suất đầu ra giữa các TCTD.

Sự kiện: Lãi suất ngân hàng

Hiện đã có một số TCTD chấp nhận cho vay với lãi suất thấp hơn lãi suất huy động.

Thông tin từ Ngân hàng Nhà nước cho biết: Hiện đã có một số TCTD chấp nhận cho vay với lãi suất thấp hơn lãi suất huy động. Ngân hàng Nhà nước đánh giá, đây là biểu hiện kinh doanh không lành mạnh về mặt tài chính, có thể tạo ra rủi ro cho chính các TCTD.
Để chấn chỉnh tình trạng trên, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có công văn yêu cầu Giám đốc NHNN chi nhánh các tỉnh, thành phố chỉ đạo các TCTD trên địa bàn, với tinh thần chia sẻ khó khăn với các doanh nghiệp, cần giảm mặt bằng lãi suất huy động và cho vay phù hợp với điều kiện thị trường tiền tệ và năng lực tài chính của TCTD.

Bên cạnh đó, các TCTD không cho vay với lãi suất thấp hơn chi phí huy động vốn để tránh xảy ra cạnh tranh thiếu lành mạnh và tiền ẩn nhiều rủi ro cho các TCTD.

Cũng theo yêu cầu của NHNN, Giám đốc NHNN chi nhánh các tỉnh, thành phố theo dõi, giám sát chặt chẽ diễn biến thị trường tiền tệ và cạnh tranh giữa các TCTD trên địa bàn, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện quy định về lãi suất cho vay, huy động vốn của các TCTD để xử lý nghiêm các tổ chức có hành vi vi phạm pháp luật và gây ảnh hưởng bất lợi đến sự ổn định, lành mạnh của thị trường tiền tệ.

Đồng thời, Giám đốc NHNN chi nhánh các tỉnh, thành phố phải gắn kết quả chấp hành quy định về lãi suất, cạnh tranh với việc xem xét, chấp thuận về mặt tổ chức, cán bộ và hoạt động nghiệp vụ đối với TCTD theo quy định của pháp luật.

NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố theo dõi, giám sát chặt chẽ tình hình thanh khoản của các TCTD trên địa bàn để bảo đảm an toàn thanh khoản của các TCTD trong dịp cuối năm.

Trong quá trình triển khai, NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố kịp thời đề xuất, báo cáo NHNN (qua Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng) những vấn đề bất thường vượt quá thẩm quyền của chi nhánh.

Theo Dân trí

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang