Ngân hàng đ​ồng loạt giảm lãi suất cho vay

author 15:12 29/04/2016

Sáng 29-4, thêm hai ngân hàng BIDV và Vietcombank công bố hạ lãi suất cho vay nhằm tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường.

BIDV cho biết đối với các khoản vay từ ngày 29-4, lãi suất cho vay ngắn hạn giảm 0,5%/năm đối với các khách hàng tốt, vay vốn phục vụ sản xuất kinh doanh. Riêng lãi suất cho vay trung dài hạn tối đa không quá 10%/năm đối với các khách hàng tốt, vay vốn phục vụ sản xuất kinh doanh.

Cùng với việc điều chỉnh giảm lãi suất cho vay, BIDV đẩy mạnh cơ cấu danh mục tín dụng theo hướng kiểm soát chặt chẽ qui mô cho vay bất động sản, các dự án BOT, kinh doanh chứng khoán và các lĩnh vực có hệ số rủi ro cao.

Đồng thời, BIDV tập trung tăng trưởng tín dụng trong các lĩnh vực có hệ số rủi ro thấp, được hưởng lợi từ chính sách hội nhập...

Đồng thời, BIDV đẩy mạnh huy động vốn trung và dài hạn để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng tín dụng và các chỉ số an toàn theo qui định của NHNN.

Đặc biệt, từ nay đến cuối 2016, BIDV sẽ nỗ lực tiết giảm 500- 600 tỉ đồng chi phí hoạt động, tăng thu dịch vụ ròng, cải tiến qui trình nghiệp vụ, cải cách thủ tục hành chính...

Cùng ngày, Vietcombank cho biết hạ lãi suất cho vay trung dài hạn VND sẽ giảm còn tối đa 10% trong thời gian 1 năm.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, tiến sĩ Cấn Văn Lực - chuyên gia ngân hàng - nhận định các ngân hàng có thể lãi suất cho vay từ 0,5-1%/ năm so với hiện nay. Việc ngân hàng công bố hạ lãi suất cho vay sẽ hỗ trợ một phần khó khăn cho doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh.

Tuy nhiên, để hạ lãi suất cho vay, ông Lực đề nghị chính phủ phải quyết liệt giảm chi tiêu công. Vì chi tiêu công quá lớn trong bối cảnh ngân sách eo hẹp thì Chính phủ phải phát hành trái phiếu, trong khi lượng phát hành trái phiếu quá lớn là áp lực lên tăng lãi suất cho vay.

Chỉ tính riêng năm quí 4-2015, đã có tới 170.000 tỉ đồng trái phiếu chính phủ được phát hành. Còn 3 tháng đầu năm nay là 70.000 tỉ đồng. Lãi suất trái phiếu chính phủ khoảng 6% với kỳ hạn 3 năm thì không có lý do gì ngân hàng lại chào lãi suất cho vay trung và dài hạn tới doanh nghiệp dưới mức này cả.

Theo Tuổi trẻ


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang