Ngân hàng Eximbank cứ ‘đổi chủ’ như ‘thay áo’ đến bao giờ?

author 06:24 26/07/2019

(VietQ.vn) - Nội bộ rối ren, Eximbank khiến người tại vị ‘ghế nóng’ Cao Xuân Ninh than khó và viết đơn xin từ chức. Nếu cứ tranh chấp, ngân hàng Eximbank ‘thay áo’ đến bao giờ?

Nhắc tới ngân hàng XNK Việt Nam (Eximbank; EIB), dư luận không thể bỏ qua câu chuyện về sự tranh chấp “ghế nóng” hết nhiệm kỳ này tới nhiệm kỳ khác. Trước mỗi mùa đại hội cổ đông (ĐHCĐ) thường niên, sự bất đồng, tranh chấp quyền lực lại nổi lên như một thói quen. Đơn cử, trước kỳ ĐHCĐ thường niên năm 2019, bà Lương Thị Cẩm Tú, cựu Tổng giám đốc Ngân hàng Nam Á (NamABank) bất ngờ được bổ nhiệm vị trí Chủ tịch HĐQT Eximbank thay ông Lê Minh Quốc (22/3). Tuy nhiên, ngay sau đó, ông Quốc đã có “tâm thư” gửi báo chí phản đối quyết định trên của HĐQT Eximbank.

Ông Quốc cho rằng, phiên họp và những Nghị quyết ngày 22/3 của nhóm thành viên HĐQT Eximbank không có giá trị pháp lý. Ông cũng có đơn xin cứu xét gửi lên Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và Toà án nhân dân TP.HCM.

 Eximbank đã bổ nhiệm ông Lê Văn Quyết vào vị trí Chủ tịch HĐTV Eximbank AMC thay thế cho ông Cao Xuân Ninh. Ảnh minh họa

Ngay sau đó, tòa án đã ra quyết định “áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời” quy định tại điều 127 của Bộ luật tố tụng Dân sự, “buộc tạm dừng thực hiện Nghị quyết số 112/2019/EIB/NQ-HĐQT ngày 22/3/2019 của HĐQT Eximbank cho đến khi giải quyết xong vụ án".

Bất ngờ hơn, đến ngày 22/5, Eximbank ban hành Nghị quyết số 238/2019/EIB/NQ-HĐQT về việc bầu ông Cao Xuân Ninh, Thành viên HĐQT giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT Eximbank nhiệm kỳ VI (2015 – 2020) thay cho ông Lê Minh Quốc, Thành viên HĐQT độc lập từ nhiệm theo nguyện vọng cá nhân.

Tưởng chừng sóng gió sẽ qua đi khi có một tân chủ tịch HĐQT nhưng nội bộ Eximbank càng bất hòa hơn. Đỉnh điểm là lần họp ĐHCĐ thường niên 2019 đầu tiên (tháng 4/2019)  tỉ lệ tham dự của cổ đông đạt chỉ hơn 57%, chưa đủ tỉ lệ để tiến hành đại hội theo quy định (65%). Do đó, buổi họp đã thất bại. Eximbank thông báo sẽ tiến hành ĐHCĐ lần 2 vào giữa tháng 5/2019. Theo đó, chỉ cần tỉ lệ cổ đông tham dự đại diện tối thiểu 51% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết tuy nhiên, nhà băng này phải thông báo rời lịch họp ĐHCĐ lần 2 sang cuối tháng 6.

"Quá tam 3 bận”, Eximbank đã tiến hành ĐHCĐ lần thứ 3 với tỷ lệ cổ đông tham gia đông đảo, chiếm tỷ lệ 93,9% (vượt xa kỳ vọng). Tuy nhiên, trong cuộc họp, các cổ đông tranh cãi gay gắt. Thậm chí, ông Trần Ngọc Dũng, Trưởng ban kiểm soát Eximbank tuyên bố ngừng cuộc họp ĐHCĐ thường niên 2019 vì cổ đông không đồng ý thông qua quy chế họp. Đây là lần thứ 3 ĐHCĐ thường niên năm 2019 của Eximbank không thành công.

Sự rối ren trong nội bộ Eximbank đã khiến cuộc họp bất thành, thậm chí gây áp lực cho những người ngồi trên “ghế nóng”. Người đương nhiệm vị trí Chủ tịch HĐQT Eximabnk là ông Cao Xuân Ninh thậm chí phải viết đơn xin từ chức.

 Chủ tịch HĐQT Eximabnk là ông Cao Xuân Ninh (giữa) viết đơn xin từ chức. Ảnh Internet

Trong đơn xin từ chức ông Ninh cho biết thời gian qua HĐQT Eximbank và nói rộng ra là cổ đông, nhóm cổ đông có quá nhiều bất đồng khó dung hòa dẫn đến các tranh chấp nội bộ gây khó khăn rất lớn trong quản trị, điều hành, ảnh hưởng tiêu cực đến hình ảnh và hoạt động của ngân hàng.

Nhận thấy mâu thuẫn, bất đồng giữa các cổ đông, nhóm cổ đông trong nội bộ còn tiếp diễn chưa thể dung hòa, ông Ninh xin từ chức Chủ tịch HĐQT.

"Tôi luôn đặt lợi ích của ngân hàng là ưu tiên số một trong hành động của mình. Vì vậy bằng văn bản này, tôi đề nghị HĐQT chấp thuận để tôi từ chức Chủ tịch HĐQT và mong muốn HĐQT sẽ tìm kiếm và bầu ra người phù hợp, được toàn bộ HĐQT nhất trí thông qua để giúp tình hình quản trị điều hành được cải thiện, đưa NH vượt qua khủng hoảng", ông Ninh viết trong đơn.

Mới đây nhất, theo Nghị quyết Hội đồng quản trị đầu tháng 6, Eximbank đã bổ nhiệm ông Lê Văn Quyết vào vị trí Chủ tịch HĐTV Eximbank AMC thay thế cho ông Cao Xuân Ninh. Ông Quyết trước đó là Tổng giám đốc Eximbank nhưng hết hợp đồng lao động vào đầu tháng 4.

Thảo Nguyên

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang