Ngân hàng lâu đời nhất thế giới bên vực phá sản

author 09:21 31/12/2013

Ngân hàng MPS đang có nguy cơ phải quốc hữu hóa sau khi từ chối kế hoạch bán 3 tỷ euro cổ phiếu vào tháng 1. Cùng với đó, Chủ tịch và CEO của ngân hàng này có thể sẽ phải từ chức.

 

ngân hàng lâu đời, ngân hàng phá sản, ngân hàng mps, quốc hữu hóa ngân hàng, bán cổ phần
Trì hoãn việc bơm vốn vào ngân hàng Banca Monte dei Paschi di Siena (MPS) đang khiến ngân hàng lớn thứ 3 ở Italia và cũng là ngân hàng lâu đời nhất thế giới ngày càng có nhiều nguy cơ phải quốc hữu hóa – động thái mà chính phủ nước này đang cố gắng né tránh. 
Hãng tin Reuters đưa tin, các cổ đông của SMP đã từ chối kế hoạch bán 3 tỷ euro (tương đương 4 tỷ USD) cổ phiếu vào tháng 1 tới. Kế hoạch huy động vốn của ngân hàng này sẽ được hoãn tới ngày 12/5. Cùng với đó, Chủ tịch và CEO của ngân hàng này có thể sẽ phải từ chức. 
Giờ đây, sự chú ý đổ dồn về Rome – nơi cả bộ trưởng kinh tế và Thống đốc NHTW Italia đang theo dõi chặt chẽ sự kiện này. 
Ngân hàng lâu đời nhất thế giới cần phải huy động tiền mặt từ nhà đầu tư để hoàn trả 4,1 tỷ euro mà ngân hàng đã nhận được từ gói cứu trợ của chính phủ. MPS cũng đã vay tiền để tránh bị quốc hữu hóa sau khi lao đao với khủng hoảng nợ châu Âu và các hợp đồng phái sinh gây thua lỗ lớn. 
Tăng vốn cũng chỉ là một phần trong kế hoạch tái cấu trúc đầy khó khăn mà MPS đã thỏa thuận với Ủy ban châu Âu (EC). Người phát ngôn của Bộ Tài chính Italia cho biết mục tiêu hàng đầu của chính phủ Italia là lấy lại tiền cứu trợ cho người nộp thuế. Bộ Tài chính Italia sẽ tiếp tục thuyết phục các bên tham gia tìm giải pháp cho vấn đề của MPS. 
Alessandro Profumo - Chủ tịch của MPS – là một lãnh đạo ngân hàng được kính nể trên toàn thế giới và cũng là cựu CEO của UniCredit. Ngày 28/12 vừa qua, ông cùng với CEO Fabrizio Viola cho biết sẽ quyết định có từ chức trong tháng tới hay không. Theo dự kiến, cuộc họp hội đồng quản trị của MPS sẽ được tổ chức vào giữa tháng 1 tới. 
Profumo và Viola đã có một danh sách các ngân hàng bảo lãnh cho kế hoạch huy động của MPS, nhưng điều này chỉ được đảm bảo nếu như kế hoạch được triển khai vào cuối tháng 1. Do đó, việc trì hoãn sẽ khiến mọi thứ trở nên khó khăn bởi MPS phải cạnh tranh với các ngân hàng châu Âu khác vốn đang cố gắng tăng vốn trước kỳ “kiểm tra sức khỏe” sắp diễn ra.

 

Theo CafeF

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang