Ngân hàng Nga bị tin tặc tấn công, ăn trộm hàng chục triệu USD

authorNhung Anh 07:18 05/12/2016

(VietQ.vn) - Nhóm tin tặc đã đánh cắp 2 tỉ rúp, tương đương với 31 triệu USD từ các tài khoản ở ngân hàng Trung ương Nga.

Theo đó, cuộc tấn công trên đã được Ngân hàng Trung ương Nga khẳng định và công bố mức độ thiệt hại vào hôm 2/12.

Nhóm tin tặc đã cố gắng lấy đi 5 tỷ rouble (gần 80 triệu USD), nhưng số tiền đã bị ngăn chặn và chuyển hướng, theo trung tâm điều hành an ninh ngân hàng Artiom Sychev.

"Chúng tôi rất may mắn vì lấy lại được phần nào", Artiom Sychev, Giám đốc An ninh tại Ngân hàng Trung ương Nga (CBR) cho biết trên CNN hôm 3/12.

Ngân hàng trung ương Nga đã bị tin tặc tấn công và ăn cắp hàng chục triệu USD. Ảnh: Internet 

Ngư lôi Status-6 Nga khiến mọi hệ thống phòng thủ thế giới ‘bất lực’(VietQ.vn) - Ngư lôi Status-6 là một loại vũ khí tối mật được trang bị "thiết bị đẩy tự động" có thể được phóng đi với vận tốc 185 km/h, đạt tầm bắn 10.000 km.

Tin tặc cũng nhắm vào một số nhà băng tư nhân và trộm tiền từ tài khoản khách hàng, CBR cho biết. Tuy nhiên, cơ quan này không tiết lộ việc này diễn ra vào thời điểm nào và được thực hiện bằng cách nào. Nhưng đến nay, vụ tấn công được đánh giá có một số điểm tương đồng với một loạt các vụ trộm cắp nhắm vào hệ thống tài chính toàn cầu gần đây.

Tháng 1/2015, các kẻ tin tặc có được mật mã của ngân hàng Banco del Austro (Ecuador) để dùng SWIFT - mạng lưới chuyển tiền liên ngân hàng toàn cầu. Chúng đã lợi dụng việc này để đánh cắp tiền của nhà băng tại Wells Fargo.

Đến tháng 10 năm đó, tin tặc cũng sử dụng phương thức tương tự để tấn công vào một ngân hàng ở Philippines. 

Tháng 2 năm nay, tin tặc đã trộm 101 triệu USD từ Ngân hàng Trung ương Bangladesh, cũng bằng cách đạt được quyền truy cập vào SWIFT. Khi đó, chúng thực hiện 5 lần chuyển tiền ra khỏi tài khoản của ngân hàng này ở Federal Bank of New York với tổng số tiền là 951 triệu USD. Tuy nhiên, Fed đã phát hiện và ngăn chặn trước khi vụ trộm hoàn tất.

Các nhà nghiên cứu tại công ty an ninh mạng Symantec cho biết hệ thống ngân hàng toàn cầu đang chịu sự tấn công của một nhóm tin tặc rất tinh vi có tên Lazadus. Tuy nhiên, với sự việc tại Nga, hiện chưa rõ nhóm nào là kẻ tấn công.

Cơ quan hành pháp Liên bang Nga - FSB cho biết tin tặc đã lên kế hoạch dùng nhiều máy chủ tại Hà Lan để tấn công các ngân hàng Nga. Thông thường, chúng sử dụng loại công cụ này để tiến hành một cuộc tấn công "từ chối dịch vụ", khiến các website tê liệt và việc kinh doanh bị gián đoạn do quá tải tài nguyên hệ thống.

FSB cho biết các tin tặc cũng kế hoạch lan truyền tin tức giả về các ngân hàng Nga, gửi tin nhắn hàng loạt và đăng tải các câu chuyện trên truyền thông xã hội có nội dung nghi ngờ ổn định tài chính.

Nhung Anh (Theo CNN)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang