Ngân hàng Nhà nước chấp thuận 'cứu' khoản nợ 'khủng' hơn 30 nghìn tỷ của bầu Đức

author 13:55 17/05/2016

Ngân hàng nhà nước đã nhất trí và sẽ gửi trình Chính phủ phê duyệt trong thời gian sớm nhất về phương án tái cơ cấu nợ cho Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAGL).

Ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch Hội đồng quản trị HAGL. 

Tính đến cuối năm 2015, nợ phải trả của HAGL lên đến 32.900 tỉ đồng, trong đó có sự góp mặt của gần chục ngân hàng thông qua vay nợ trực tiếp hoặc “ôm” các khoản vay từ phát hành trái phiếu của chính doanh nghiệp này. Ba chủ nợ lớn nhất của HAGL gồm: BIDV với hơn 10.000 tỉ đồng, Eximbank với gần 4.000 tỉ đồng và VPBank với 2.800 tỉ đồng.

Trước đó, các ngân hàng chủ nợ của HAGL đã “nhóm họp” tại Hà Nội với sự chủ trì của BIDV và thống nhất trình NHNN xin tái cơ cấu một số khoản nợ. Các ngân hàng thương mại đã xin cho HAGL được giữ nguyên nhóm nợ; miễn giảm lãi một số khoản nợ (điều này một số ngân hàng đã chủ động làm trước đó).

Mua điện thoại 'xịn' ở Lazada lại bán cho hàng… đểu!(VietQ.vn) - Khi mua điện thoại tại Lazada.vn thấy nghi ngờ, khách hàng kiểm tra số seri thì phát hiện chiếc máy Sony M4 E2333 là số seri của chiếc máy Samsung…!?

Xét thấy khó khăn của HAGL do nhiều yếu tố biến động của thị trường, tài sản đảm bảo vẫn còn nên các ngân hàng đã đồng thuận kéo dài thời gian trả lãi và gốc cho phù hợp hơn với công ty.

Được biết, điều mong đợi nhất của chính các “chủ nợ” và HAGL là được phép cơ cấu lại giữ nguyên nhóm nợ một số khoản vay (để doanh nghiệp này đủ điều kiện vay tiếp và dòng tiền hoạt động để có cơ hội trả nợ cho các ngân hàng) đã được NHNN chấp thuận. Điều đó cũng đồng nghĩa, thời gian tới HAGL sẽ được cứu.

Trên thị trường, ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch Hội đồng quản trị HAGL, được đánh giá là doanh nhân có nhiệt huyết và ý chí. Tuy nhiên, ông Đức không gặp nhiều may mắn trong thời gian qua khi đầu tư vào cao su (do rớt giá), làm khoáng sản thì không có đầu ra; chuyển sang nông nghiệp cũng chưa có kết quả rõ rệt.

Theo NLĐ

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang