Ngành du lịch, BĐS nghỉ dưỡng Việt ảnh hưởng ra sao từ đại dịch virus corona?

author 20:00 04/02/2020

(VietQ.vn) - Dịch virus corona tạo ra cú sốc lớn đối với ngành du lịch toàn cầu và tiếp tục ảnh hưởng tới hoạt động của các ngành nghề khác.

Nói về ảnh hưởng của dịch virus corona, ông Mauro Gasparotti, Giám đốc Savills Hotels châu Á Thái Bình Dương cho hay, nó đã tạo ra một cú sốc lớn đối với ngành du lịch toàn cầu và dự kiến sẽ còn tiếp tục ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động kinh doanh khách sạn trong thời gian tới.

Ông Gasparotti cho rằng, ngoài việc ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người thì dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Corona còn gây ra 3 tác động trực tiếp đến ngành du lịch Việt Nam. 

 Ông Mauro Gasparotti, Giám đốc Savills Hotels châu Á Thái Bình Dương.

Đầu tiên là sự sụt giảm đáng kể lượng khách Trung Quốc đến Việt Nam trong khi đây là thị trường có nguồn khách lớn nhất đến nước ta, chiếm hơn 30% tổng lượt khách quốc tế trong năm 2019. Các địa điểm nghỉ dưỡng ven biển cũng sẽ chịu tình trạng tương tự.

Trong đó, Nha Trang - Khánh Hòa dự kiến sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề do khách Trung Quốc hiện đang chiếm tỷ trọng lớn nhất trong tống số khách quốc tế đến khu vực, chiếm hơn 70% tổng lượt khách quốc tế trong năm 2019 theo thông tin từ Sở Du lịch Khánh Hòa. 

Ngoài ra, nhiều cuộc họp, hội nghị cũng bị trì hoãn để phòng tránh sự lây lan của dịch bệnh, dẫn tới sự sụt giảm đáng kể lượng khách MICE (khách đoàn với số lượng lớn và đa dạng) và khách doanh nghiệp tại các thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM.

 Du lịch, bất động sản ảnh hưởng không nhỏ từ dịch virus corona. Ảnh minh họa

Tác động thứ hai là sự sụt giảm lượng khách quốc tế tại châu Á do đây được cho là khu vực có khả năng lây nhiễm cao hơn so với những điểm đến du lịch khác.  

Khu vực Đông Nam Á sau giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ về thu hút khách quốc tế (138 triệu khách quốc tế trong năm 2019 với tỉ lệ tăng trưởng kép hàng năm đạt mức ấn tượng 7,8% trong vòng 9 năm trở lại đây) thì dự kiến trong thời gian tới sẽ phải đối mặt với sự sụt giảm khách quốc tế tương đối lớn.

Một số điểm đến du lịch như Thái Lan, Indonesia và Việt Nam sẽ phải đối mặt với sự sụt giảm du khách đến từ châu Âu, Úc, Mỹ,... do khách đến từ các quốc gia này có khả năng cao sẽ hủy hoặc hoãn thời gian du lịch do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Ngoài ra, nguồn cầu du lịch trong nước cũng sẽ sụt giảm đáng kể do đa số người dân có xu hướng tránh đi đến những địa điểm tập trung đông người như sân bay, trạm tàu, trạm xe buýt và cả các nhà hang hay khu vực vui chơi giải trí. 

"Nguồn cầu trong nước có thể được cải thiện hay không phụ thuộc chủ yếu vào công tác phòng chống và ngăn chặn dịch bệnh của Chính phủ Việt Nam trong thời gian tới", ông Gasparotti nhận định.

Bên cạnh đó, theo ông Gasparotti, nếu dịch bệnh được kiểm soát và ngăn chặn thành công trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng trong thời gian tới, ngành du lịch sẽ hồi phục vào nửa cuối năm 2020 và tiếp tục là một trong những ngành công nghiệp có sự phát triển mạnh mẽ của Việt Nam.

Đối với khách sạn và khu nghỉ dưỡng, đặc biệt là những nơi phục vụ lượng lớn khách hàng đến từ các khu vực bị ảnh hưởng của dịch bệnh, lãnh đạo Savills đặc biệt khuyến nghị nên tuân thủ nghiêm ngặt các qui định về phòng chống dịch để đảm bảo sự an toàn và sức khỏe cho cả khách hàng và nhân viên làm việc tại đây.

 Thảo Nguyên (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang