Nghệ An: Hãng xe Văn Minh có bến riêng, chính quyền không biết

author 13:25 22/12/2015

Hãng xe khách Văn Minh là đơn vị vận tải có tiếng ở tỉnh Nghệ An nhưng trong nhiều năm qua, lại hoạt động tràn lan tại nhiều “bến cóc”. Trong khi đó, UBND tỉnh, Sở GTVT, Ủy ban ATGT tỉnh này đã có hàng loạt Chỉ thị, Văn bản quán triệt xử lý nhưng chính quyền cấp huyện vẫn bảo “không có”.

Hoạt động tấp nập của hãng xe Văn Minh tại “bến cóc”, số 17 đường Mai Thúc Loan, TX Cửa Lò (Nghệ An)

Bến công vắng hoe, hãng xe lập “bến tư”?!

Bắt đầu đi vào hoạt động từ năm 2007, đến nay hãng xe khách Văn Minh của Công ty Du lịch Văn Minh (Số 101 Lý Thường Kiệt, TP. Vinh, Nghệ An) đã có hàng chục đầu xe hoạt động theo tuyến cố định từ Nghệ An, Hà Tĩnh ra Hà Nội và ngược lại.

Được xem là một trong những hãng xe lớn và có danh tiếng nhất của tỉnh Nghệ An nhưng trong nhiều năm qua, đây lại là hãng xe nhiều lần vi phạm về hoạt động bến bãi. Theo quy định của Bộ GTVT, việc đón trả khách của các hãng xe phải được hoạt động tập trung tại các bến xe, nhưng không hiểu sao, xe Văn Minh vẫn đón trả khách ở nhiều điểm mà không bị “thổi còi”?.

Theo khảo sát của PV Báo GĐ&XH, hiện ở Nghệ An, xe Văn Minh đón trả khách chính tại số 17 đường Mai Thúc Loan, TX Cửa Lò và bến xe Vinh, TP Vinh. Ngoài ra, hãng xe này còn biến các điểm bán vé nhỏ lẻ khác ở huyện Diễn Châu, TX Thái Hòa, huyện Nghĩa Đàn… thành các điểm đón, trả khách.

Tại TX Cửa Lò, ngay phòng bán vé kiêm xưởng sửa chữa, rửa xe tại số 17 Mai Thúc Loan, ngày nào cũng có hàng chục chiếc xe của Văn Minh ở đây để xếp dỡ hàng và đón trả khách. Cứ đến mùa du lịch biển Cửa Lò, khu vực số 17 Mai Thúc Loan của hãng xe Văn Minh như một bến xe, hoạt động đón trả khách tấp nập từ đầu giờ sáng đến tận 10, 11 giờ đêm. Trong khi cách đó không xa, Bến xe khách Cửa Lò lại hoang vắng đến kỳ lạ.

Anh Nguyễn Văn Hải, ở ngay cạnh bến xe khách Cửa Lò cho biết, hành khách ở Cửa Lò muốn đi Hà Nội đa số đều đi xe Văn Minh. Và việc đón trả khách chỉ có ở số 17 đường Mai Thúc Loan. “Còn bến xe Cửa Lò, tôi không bao giờ thấy có tuyến xe nào cả”, anh Hải nói.

Như vậy, trong khi bến xe khách ở Cửa Lò bỏ không, hoang vắng không một bóng xe thì hãng xe Văn Minh lại lập bến riêng để đón trả khách nhưng không hiểu sao các lực lượng chức năng của UBND, Công an TX Cửa Lò lại không phát hiện ra?

Doanh nghiệp nhận sai, Chủ tịch thị xã bảo không có

Trong buổi làm việc với PV Báo GĐ&XH, ông Nguyễn Viết Hùng, Trưởng phòng Quản lý vận tải, Sở GTVT tỉnh Nghệ An cho biết, năm 2013, hãng xe Văn Minh đã từng bị xử phạt vì hoạt động lập bến bãi, đón trả khách trái phép ở đường Lý Thường Kiệt - TP.Vinh, sau khi bị xử phạt, hãng xe Văn Minh đã hoạt động đúng luồng tuyến 100% tại Bến xe khách Vinh. Liên quan đến việc PV phản ánh về việc lập bến bãi trái phép của hãng xe Văn Minh ở TX. Cửa Lò, ông Hùng cho biết, Sở GTVT chưa có báo cáo nào của chính quyền địa phương.

Ông Nguyễn Xuân Vinh, Phó Chánh thanh tra Sở GTVT Nghệ An cũng khẳng định, đến nay, chưa có bất kỳ báo cáo nào của chính quyền TX Cửa Lò liên quan đến việc hoạt động ở bến bãi trái phép của hãng xe Văn Minh. Dù Thanh tra Sở đã đi kiểm tra nhưng không phát hiện được các vấn đề sai phạm?! “Nếu có sai phạm thì chúng tôi sẽ xử lý nghiêm”, ông Vinh khẳng định.

Tiếp tục liên hệ với một số cơ quan chức năng của TX Cửa Lò, câu trả lời chúng tôi nhận được là các cán bộ lãnh đạo lại không hề biết chuyện hãng xe Văn Minh lập “bến cóc” và đón trả khách trái phép trên địa bàn.

Ông Phan Công Đối, Trưởng phòng Quản lý đô thị, TX Cửa Lò cho biết: Hiện ở Cửa Lò chỉ có một Bến xe khách ở đường Sào Nam, thuộc phường Nghi Thu. Đối với xe khách Văn Minh, ở số 17 Mai Thúc Loan là điểm bán vé và trung chuyển khách lên bến xe Vinh.

Thậm chí, trao đổi với chúng tôi qua điện thoại, ông Doãn Tiến Dũng, Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò lại cho rằng: Bến của hãng xe Văn Minh được quy hoạch chứ không có chuyện hoạt động theo “bến cóc”. “Họ được quy hoạch và cấp phép, được sử dụng để đón khách và làm dịch vụ”, ông Dũng khẳng định. Còn ông Hồ Minh Thắng, Trưởng công an TX Cửa Lò khi được đề cập chuyện xe khách hoạt động “bến cóc” trên địa bàn, đã vội vã khẳng định: “Làm gì có bến cóc”?!

Ngược lại với câu trả lời từ cơ quan chức năng, đại diện Công ty Du lịch Văn Minh thừa nhận, việc hãng xe Văn Minh đón trả khách ở một số điểm như phóng viên phản ánh là đúng. Vị này cho rằng, nếu nói về luật thì việc đón trả khách của Cty là sai nhưng vì tạo điều kiện cho khách hàng thuận tiện trong di chuyển nên… cũng linh động.(?)

Được biết, từ cuối năm 2014 đến nay, UBND tỉnh Nghệ An, Sở GTVT, Ủy ban ATGT của tỉnh này đã có nhiều Chỉ thị, văn bản gửi các cấp chính quyền trong việc quản lý hoạt động của các hãng xe trên địa bàn. Chỉ thị số 09/2015/CT-UBND ngày 7/3/2015 nêu rõ: “Chủ tịch UBND, Trưởng Công an cấp huyện, cấp xã phải chịu trách nhiệm nếu để tình trạng xe khách chạy dù, xe khách không có hợp đồng, “bến cóc”, bến dù và phương tiện bị cấm lưu hành hoạt động trên địa bàn”. Tại Văn bản số 1038/UBND-NC của UBND tỉnh Nghệ An ngày 14/2/2015 cho biết: Nếu UBND cấp huyện, thị để xảy ra tình trạng xe “chạy dù”, “bến cóc” thì người đứng đầu địa phương đó phải hoàn toàn chịu trách nhiệm.

Tuy nhiên, với việc “kiểm tra nhưng không có” như của phía Thanh tra Sở GTVT hoặc trả lời kiểu vô trách nhiệm như các lãnh đạo UBND TX Cửa Lò thì việc quy trách nhiệm chỉ là con số “0” tròn trĩnh”.

CSGT thị xã Cửa Lò đã nhiều lần xử phạt

Đội trưởng Đội CSGT Thị xã Cửa Lò, Trung tá Nguyễn Anh Tuấn cho biết: Hãng xe Văn Minh của Cty Du lịch Văn Minh chỉ đăng ký hoạt động doanh nghiệp đối với UBND TX Cửa Lò. Và trong giấy phép hoạt động không được cấp phép hoạt động bến xe, không hoạt động luồng tuyến tại Bến xe Cửa Lò và chỉ được cấp luồng tuyến tại Bến xe TP Vinh. CSGT TX Cửa Lò cũng đã nhiều lần lập biên bản xử phạt hãng xe này vì đón trả khách trái phép trên địa bàn. Tuy nhiên, việc kiểm tra cũng gặp khó khăn do khi lực lượng đi tuần tra thì hãng xe không có hoạt động đón trả khách.

Theo Gia đình & Xã hội


 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang