Nghệ An: Khởi công xây dựng Khu di tích lịch sử Truông Bồn

author 17:14 27/10/2012

(VietQ.vn) - Sáng nay (27/12), UBND tỉnh Nghệ An, Bộ GTVT, T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức lễ khởi công xây dựng dự án Nâng cấp, mở rộng QL15A đoạn Km 301+500 đến Km 333+200 và xây dựng Đền thờ, Nhà trưng bày, Đài tưởng niệm khu di tích lịch sử Truông Bồn thuộc xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương.

Tới dự lễ khởi công có ông Nguyễn Sinh Hùng - Ủy viên Bộ chính trị, Chủ tịch Quốc hội; Nguyên tổng bí thư Lê Khả Phiêu, ông Hồ Đức Việt, nguyên ủy viên Bộ chính trị, nguyên Trưởng ban tổ chức TW; Lãnh đạo một số bộ ngành TW. Về phía tỉnh Nghệ An có ông Phan Đình Trạc, UVTW Đảng, Bí thư tỉnh ủy; lãnh đạo Ban Thường vụ tỉnh ủy; lãnh đạo các sở ban ngành, lão thành cách mạng, cựu thanh niên xung phong qua các thời kỳ…

Trước khi diễn ra lễ khởi công, các đại biểu làm lễ dâng hương, dâng hoa tại nhà tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ TNXP tại khu di tích lịch sử Truông Bồn. Bày tỏ lòng tiếc thương vô hạn và biết ơn sâu sắc trước những đóng góp và sự anh dũng của lực lượng TNXP nói chung, 13 anh hùng liệt sỹ tiểu đội 2 của Đại đội 317, Đội 6, Tổng đội TNXP Nghệ An nói riêng đã tô thắm thêm trang sử vàng của dân tộc. 
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước khởi công công trình
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước khởi công công trình
 
Được biết, dự án Bảo tồn, tôn tạo khu di tích lịch sử Truông Bồn tại xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương đã được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt với tổng mức đầu tư 175,4 tỷ đồng. Nguồn vốn đóng góp của các tổ chức và cá nhân trong và ngoài nước đầu tư cho Khu di tích lịch sử Truông Bồn và nguồn ngân sách Nhà nước. 
 
Trong kháng chiến chống Mỹ, Truông Bồn là tuyến độc đạo chiến lược nối liền mạch máu giao thông để Miền Bắc chi viện cho Miền Nam. Không quân Mỹ đã dồn lực đánh phá ác liệt, biến Truông Bồn trở thành “tọa độ chết”. Chỉ tính một giai đoạn ngắn 4 tháng (từ tháng 6 đến tháng 10-1968), Mỹ ném xuống Truông Bồn hơn gần 3.000 quả bom các loại. TNXP đã cùng các lực lượng khác và nhân dân địa phương xả thân chiến đấu, đảm bảo đường thông suốt.
 
Chính tại đây, các nữ TNXP trong đêm tối đã mặc áo may ô trắng đứng làm cọc tiêu để xe ta qua. Ngày 31-10-1968, chỉ cách chưa đầy một ngày trước thời điểm Mỹ tuyên bố ngừng ném bom đánh phá miền Bắc, 13 TNXP (trong đó có 11 nữ, 2 nam) thuộc tiểu đội 2 của Đại đội 317, Đội 6, Tổng đội TNXP Nghệ An chống Mỹ đã ngã xuống trong một trong những trận bom ác liệt cuối cùng của địch tại Truông Bồn.
 
Địa danh Truông Bồn đã trở thành một mốc son trong những trang sử hào hùng về cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc - Nơi các anh các chị TNXP đã gửi những gì đẹp nhất của tuổi thanh xuân, những “cọc tiêu sống” giữa rừng bom, lưới đạn “sống bám cầu bám đường, chết kiên cường dũng cảm”... quyết giữ cho mạch máu giao thông được thông suốt để cho những đoàn xe ra tiền tuyến.
 
Truông Bồn đã ghi dấu thế hệ TNXP quả cảm, kiên cường góp phần viết lên trang sử chói lọi trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc và là tấm gương để thế hệ trẻ hôm nay, học tập noi theo. Với đạo lý của người Việt Nam “Uống ước nhớ nguồn”, Với vai trò của chủ đầu tư, Sở GTVT Nghệ An sẽ nỗ lực hết mình để công trình sẽ có thể hoàn thành Khu Di tích vào đúng dịp kỷ niệm 45 năm Chiến thắng Truông Bồn 31/10/2013 như một lời tri ân gửi đến các anh các chị đã cống hiến, hy sinh vì nền độc lập nước nhà. 
 
Dự án có tổng diện tích xây dựng là 22 ha, chia thành 2 giai đoạn. Giai đoạn 1, thực hiện từ năm 2010 đến 2013 gồm: Xây dựng mộ, đền thờ, các hạng mục thuộc di tích, hạ tầng liên quan và phụ trợ. Giai đoạn 2, từ năm 2014 đến 2015, gồm xây dựng quảng trường, nhà trưng bày, các hạng mục hạ tầng kỹ thuật.
 
Lam Anh
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang