Nghi ngộ độc thuốc trừ sâu do uống nước suối, 8 người ở Lào Cai nhập viện

author 10:50 11/04/2017

(VietQ.vn) - Mới đây tại Lào Cai đã xảy ra vụ ngộ độc thuốc trừ sâu nghi do uống nước suối khiến 8 người phải nhập viện trong tình trạng đau rát họng, đau bụng, mệt mỏi.

TTXVN đưa tin, cụ thể, theo bác sĩ Đinh Thị Đầm, Phó trưởng Khoa hồi sức tích cực và chống độc, Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Kạn cho biết: 8 bệnh nhân trong 3 gia đình gồm Triệu Thị Dấm 40 tuổi, Triệu Thị Bằng 29 tuổi, Triệu Văn Hoan 31 tuổi, Triệu Thúy Nga 8 tuổi, Triệu Văn Long 41 tuổi, Triệu Văn Dương 4 tuổi, Triệu Thị Thùy Linh 8 tuổi đều trú tại thôn Pò Duốc, xã Vũ Loan, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn chuyển vào viện lúc 21h với các triệu chứng đau đầu, đau rát họng, đau bụng, mệt mỏi.

Sau khi thăm khám, xử trí thuốc, bệnh nhân ổn định, bệnh viện đã làm các thủ tục để chuyển các bệnh nhân xuống Trung tâm chống độc thuộc Bệnh viện Bạch Mai để theo dõi, chữa trị tiếp; đồng thời xác định chính xác nguyên nhân gây ngộ độc vì Bệnh viện đa khoa Bắc Kạn không có hóa chất để xét nghiệm chẩn đoán nguyên nhân có phải độc chất từ thuốc bảo vệ thực vật hay không”.

Vụ nghi ngộ độc thuốc trừ sâu đã khiến các nạn nhân phải nhập viện cấp cứu tại BV Bắc Kạn. Ảnh: Giao Thông

Vụ nghi ngộ độc thuốc trừ sâu đã khiến các nạn nhân phải nhập viện cấp cứu tại BV Bắc Kạn. Ảnh: Giao Thông 

Theo anh Triệu Văn Hoan, một trong những bệnh nhân bị ngộ độc cho biết: “Cả 3 gia đình nhà ở gần nhau với 12 nhân khẩu, sử dụng chung nguồn nước dẫn từ khe suối về. Từ trước đến nay, các gia đình vẫn dùng nguồn nước này để sinh hoạt, uống, nấu ăn, tắm giặt. Tuy nhiên, sau khi sử dụng nguồn nước từ hơn 2 tuần nay, mọi người cảm thấy mệt mỏi, đau đầu, nóng cổ, khô họng, khó thở, ăn ngủ kém.

Khi có biểu hiện như trên mọi người được chuyển vào điều trị tại Bệnh viện huyện Na Rì nhưng không thuyên giảm nên được đưa ra Bệnh viện đa khoa Bắc Kạn để thăm khám tiếp. Bốn người bị nhẹ hơn không phải đi viện.” Anh Hoan mong muốn các cơ quan chức năng sớm điều tra làm rõ nguyên nhân để người dân trong thôn yên tâm. Hiện các bệnh nhân đã được chuyển xuống Trung tâm chống độc thuộc Bệnh viện Bạch Mai để theo dõi, chữa trị tiếp.

Nguy cơ ngộ độc cấp vì virut khi ăn hàu sống(VietQ.vn) - Trang Komonews đưa tin, mới đây, ở hai quận Seattle và quận King (Mỹ) đã có 39 người nhập viện sau khi ăn hàu sống.

Nói tới mức độ nguy hại của thuốc trừ sâu, trước đó, báo Lao Động đã đưa tin, một khi thuốc trừ sâu được sử dụng, sự tồn tại của nó là không kiểm soát được nữa. Tùy thuộc vào loại thuốc và điều kiện môi trường như ôxy, ánh sáng mặt trời, gió, nhiệt độ, độ ẩm, hoạt tính của đất, loại đất,...

Thuốc trừ sâu được phát tán đi rất xa nơi nó được sử dụng bởi gió, hơi nước, nước mưa, nước ngầm, suối, sông và trong các mô cơ thể người và động vật. Một loại thuốc trừ sâu thường biến đổi sau khi sử dụng thành một hoặc nhiều chất chuyển hóa mà các chất này có thể có tính chất hóa học và độc tính khác với hợp chất ban đầu. Trong nhiều trường hợp, các chất chuyển hóa bền vững và độc hơn loại thuốc trừ sâu sử dụng ban đầu.

Do đặc tính khó tan trong nước và có khuynh hướng gắn kết với các hạt đất theo con đường hóa học, thường xuyên phát hiện các hợp chất này làm ô nhiễm nguồn nước mặt. Các loại thuốc trừ sâu có chứa clo đã bị hạn chế hoặc cấm sử dụng do ảnh hưởng độc hại của chúng.

Cần lưu ý rằng trong khi các loại thuốc trừ sâu từ các hợp chất hydrocarbon có chứa clo được kiểm soát chặt chẽ hơn trước đây, chúng vẫn duy trì một mối nguy do nhiều loại thuốc phân hủy rất chậm và có thể làm ô nhiễm đất trong một thời gian rất dài. 

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang