Nghi phạm khủng bố Paris đã lên kế hoạch cho các vụ tấn công khác

author 08:38 21/03/2016

Bộ Ngoại giao Bỉ ngày 20/3 cho biết, tên Salah Abdeslam từng lên kế hoạch khủng bố khác với sự trợ giúp của một mạng lưới chiến binh.

Theo Ngoại trưởng Bỉ Didier Reynders, cảnh sát điều tra nước này đã tìm thấy rất nhiều vũ khí hạng nặng, tài liệu và phát hiện một mạng lưới những liên kết mới xung quanh tên Abdeslam trong suốt thời gian tên này lẩn trốn ở Bỉ. Điều này chứng tỏ rằng chúng đã lên kế hoạch nhằm tái hiện một cuộc khủng bố tương tự từ Brussels.

Nghi phạm Abdeslam. Ảnh AFP

Ông Reynders cho biết cảnh sát Pháp và Bỉ cũng vừa bắt giữ thêm khoảng 30 tòng phạm khác, có dính líu đến các cuộc đánh bom và xả súng ở thủ đô Paris hồi tháng 11/2015 ở cửa hàng, phòng hòa nhạc và bên ngoài một sân vận động.

Sau 4 tháng truy lùng gắt gao và cuộc bố ráp kịch tính ở ngoại ô Brussels (Bỉ) kẻ bị truy nã gắt gao nhất châu Âu này đã bị sa lưới. Hiện tên này đang bị giam giữ nghiêm ngặt tại một nhà tù ở thành phố Bruges và có thể sẽ xuất hiện lần đầu tiên trước một tòa án Bỉ vào ngày 23/4. 

Qua thẩm vấn, tên Abdeslam, 26 tuổi, khai rằng đã lập kế hoạch đánh bom liều chết vào vận động Stade de France để gây thương vong lớn chứ không phải ở bên ngoài sân vân động này. 

Phát biểu trên kênh truyền hình, Thủ tướng Bỉ Charles Michel còn cho biết, tên Abdeslam có  mối quan hệ thân thiết với giới tội phạm và buôn lậu ma túy.

Trong thời gian lẩn trốn, tên này đã được mạng lưới bạn bè, người thân che giấu và giúp đỡ. Vì thế, cả Pháp và Bỉ hi vọng rằng, việc bắt giữ được nghi phạm số 1 trong vụ khủng bố Paris sẽ giúp phá vỡ các mạng lưới chiến binh khác không chỉ ở Pháp, Bỉ mà ở khắp châu Âu thông qua cơ quan tình báo Europol. 

Dự kiến, tên Abdeslam sẽ phải xuất hiện tại một phiên tỏa ở Bỉ vào ngày 23/3 tới. Luật sư của tên này trước đó tuyên bố sẽ “làm mọi cách”để nghi phạm này không bị dẫn độ về Pháp.

Theo VOV


 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang