Nghi vấn biến bánh trung thu ế thành bánh kẹo 'xịn'?

author 17:52 28/09/2015

(VietQ.vn) - Sau Tết Trung thu, các quầy bánh Trung thu trên khắp các thành phố thị tứ đã dọn dẹp xong, vườn hoa, hè phố đã được trả lại vẻ thông thoáng. Bánh ế, bánh hết “đát” đã được đưa đi chế biến thành bánh kẹo mới!

Sự kiện: Thực phẩm bẩn kinh hoàng

Đối với những công ty bánh kẹo lớn, sau mỗi mùa Trung thu họ đều thực hiện việc thu hồi lại bánh ế nhằm giữ giá và uy tín thương hiệu cho năm sau.

Theo đó, bánh trung thu sau khi thu hồi sẽ được bỏ hộp, bóc mác và bán cho các nhân viên trong công ty có nhu cầu. Tuy nhiên, sau khi kết thúc Trung thu năm ngoái đã có không ít bánh Trung thu dạng này được các nhân viên mua thanh lý, rồi đem bán ra thị trường với giá chỉ từ 15.000- 20.000 đồng/chiếc, theo Sống Mới.

Tuy vậy, dù đã bao mùa Trung thu qua, nhưng bí mật về việc xử lý “bánh ế” ra sao cũng ít khi được tiết lộ. Chưa thấy có nhà sản xuất nào công bố việc tiêu hủy bánh thừa, thu hồi số quá đát.

Năm ngoái, tại phố Trương Định hàng loạt bánh Trung thu ế, gồm những loại bánh được quảng cáo hàng công ty đã bóc nhãn và cả những sản phẩm của các xưởng sản xuất nhỏ chủ yếu tại Xuân Đỉnh, La Phù đều được bán với giá rẻ mạt chỉ từ 2.000- 15.000 đồng/chiếc. Bánh hình heo, cá… chỉ khoảng 2.000 đồng/chiếc mua 10 tặng thêm 1-2 chiếc. Tuy nhiên, người mua cũng chỉ biết chọn lựa những chiếc bánh nhìn mới và “ngon mắt” chứ không rõ những chiếc bánh này có còn hạn sử dụng hay có đảm bảo hay không.

Bánh Trung thu ế được các lò bánh kẹo mua lại để sản xuất ra bánh kẹo mới

Bánh Trung thu ế được các lò bánh kẹo mua lại để sản xuất ra bánh kẹo mới. Ảnh: An Ninh Thủ Đô

Theo báo An Ninh Thủ Đô, trước đây đã từng có tình trạng các chủ lò bánh cho công nhân gỡ bánh ra, vỏ để riêng, các loại nhân để riêng. Vỏ bánh dẻo sẽ được thêm bột tẻ, bột sắn để làm lại thành các loại bánh dẻo rẻ tiền, nhân, vỏ bánh nướng làm bánh chả, bánh nướng nhỏ. 

Bánh Trung thu ế được sản xuất thành bánh chả

Bánh Trung thu ế được sản xuất thành bánh chả? Ảnh minh họa

Nhưng đáng lo hơn, hầu hết các lò bánh kẹo thủ công ở các vùng nông thôn và ngay cả trong các làng nghề không được kiểm tra kiểm soát các nguyên liệu đầu vào cũng như chất lượng sản phẩm đầu ra. Hiện nay tại các chợ bán buôn cũng như các hàng bán lẻ tại các chợ nông thôn, vùng sâu vùng xa vẫn tràn lan các loại bánh kẹo không nhãn mác, không có công bố thành phần nguyên liệu cũng như chất lượng sản phẩm. 

Tiểu Quyên (T/h)


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang