Nghi vấn Thiên Minh Group phát hành 1.000 tỷ đồng trái phiếu để trả nợ cũ?

author 15:28 14/11/2013

(VietQ.vn) - Nổi tiếng với vụ mua lại chuỗi khách sạn Victoria Hotel & Resort với giá cả ngàn tỷ đồng hồi năm 2011.

Trần Trọng Kiên, doanh nghiệp thiên minh, trái phiếu, trả nợ

Ông Trần Trọng Kiên - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Thiên Minh

 

Đầu tháng 10 vừa qua, CTCP Du lịch Thiên Minh công bố chào bán 1.000 tỷ đồng trái phiếu. Đây là một thông tin gây chú ý trên thị trường khi vốn chủ sở hữu của công ty này chưa đến 700 tỷ đồng và tài sản đảm bảo của đợt phát hành không được nêu rõ trong bản công bố thông tin mà chỉ ghi đơn giản là “các bất động sản của công ty cổ phần du lịch Thiên Minh và các tài sản khác theo bất động sản hiện nay”. 

Và một điểm khá trùng hợp khi lượng vốn Thiên Minh huy động bằng trái phiếu lần này bằng quy mô vốn mà công ty này vay để thực hiện thương vụ M&A hệ thống khách sạn của Victoria Hotel & Resort năm 2011.

Cách đây 2 năm thương vụ lội ngược dòng nổi tiếng nhất ngành bất động sản với giá trị lên đến 45 triệu USD. Theo báo Đầu tư chứng khoán, nguồn vốn khổng lồ này được Thiên Minh vay từ công ty Tài chính quốc tế (IFC) và một số ngân hàng khác với tài sản thế chấp chính là hệ thống khách sạn Victoria Hotel & Resort. Theo thông tin của Thiên Minh tại thời điểm đó, công ty đã vay 12 triệu USD (tương đương khoảng 240 tỷ đồng) từ IFC và một khoản vay lớn từ ngân hàng ACB.

Bên cạnh việc không nêu rõ tài sản đảm bảo của đợt phát hành trái phiếu, một số nhà đầu tư nghi ngại về mối quan hệ sở hữu của Thiên Minh. Một thành viên Hội đồng quản trị của Thiên Minh cũng nắm vai trò lãnh đạo tại ngân hàng ACB, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Thiên Minh là ông Trần Trọng Kiên, là thành viên HĐQT cũng tại ngân hàng này nhiệm kỳ 2008-2012. Trước đó, ông kiên cũng là thành viên HĐQT độc lập của ngân hàng VPBank từ tháng 3/2010.

Các nhà đầu tư đặt câu hỏi về mục đích vay vốn lần này của Thiên Minh khi 380 tỷ đồng trong 1.000 tỷ đồng trái phiếu trên dự kiến được dùng để tái cơ cấu nợ nhưng chi tiết các khoản nợ chưa được làm rõ. 

Theo thông tin từ báo Đầu tư chứng khoán, đây không phải là lần đầu tiên Thiên Minh tái cơ cấu nợ sau thương vụ M&A khủng năm 2011. Tính đến cuối năm 2012, nợ ngắn hạn của công ty giảm gần 1 nửa, nợ dài hạn đồng thời tăng gấp đôi lên gần 450 tỷ đồng, nợ dài hạn đến hạn trong 1 năm chỉ còn khoảng 85 tỷ đồng. Đồng thời đối với các khoản nợ ngắn hạn, dài hạn với IFC giảm đáng kể, khoản nợ ngắn hạn gần 340 tỷ đồng vay ACB được trả hết. Các khoản vay và nợ dài hạn VPBank tăng lên 290,4 tỷ đồng.

Khoản nợ lớn từ thương vụ M&A gây áp lực trả lãi vay khiến lợi nhuận trước thuế năm 2012 của Thiên Minh chỉ đạt 28,7 tỷ đồng tăng 2,1% trong khi doanh thu thuần đạt 1.077 tỷ đồng, tăng 28,2%. Thậm chí theo thông tin công bố của Thiên Minh, do thay đổi trong hạch toán sau khi mua lại chuỗi khách sạn Victoria lợi nhuận sau thuế của công ty này chỉ còn 14,2 tỷ đồng, giảm 40,7%. Theo Thiên Minh nếu phát hành thành công lượng trái phiếu này không được giao dịch trên thị trường chính thức.
Theo Trí thức

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang