Nghị viện châu Âu phê chuẩn EVFTA và EVIPA: Nền tảng mới bền vững cho quan hệ Việt Nam-EU

author 21:34 12/02/2020

(VietQ.vn) - Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam- Liên minh châu Âu (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (EVIPA) được Nghị viện châu Âu thông qua vào lúc 18 giờ (giờ Việt Nam) ngày 12/2/2020, tạo nền tảng mới bền vững cho quan hệ Việt Nam-EU.

Đây là tin vui, là dấu mốc quan trọng với Việt Nam được Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh nhấn mạnh tại cuộc họp báo về Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVFTA) diễn ra cuối giờ chiều ngày 12/02/2020 tại trụ sở Bộ Công Thương.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh: Việc thông qua 2 hiệp định đã tạo nền tảng mới bền vững mối quan hệ Việt Nam - EU 

Theo kết quả bỏ phiếu, đối với EVFTA, tổng số 633 nghị sỹ bỏ phiếu, có 401 phiếu ủng hộ phê chuẩn; đối với EVIPA, trong tổng số 648 nghị sỹ bỏ phiếu, có 407 phiếu ủng hộ phê chuẩn.

Đây là các quyết định rất quan trọng, được 27 quốc gia thành viên EU và Việt Nam, đặc biệt cộng đồng doanh nghiệp hai bên hết sức trông đợi sau gần 8 năm kể từ khi hai bên chính thức khởi động đàm phán EVFTA vào tháng 6/2012.

Với Hiệp định EVFTA, Việt Nam là nước đang phát triển đầu tiên ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương có quan hệ thương mại tư do với EU. Điều này khẳng định vai trò và vị thế địa - chính trị quan trọng của Việt Nam trong khu vực, khẳng định Việt Nam - từ quốc gia đi sau trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế, lần đầu tiên đã vươn lên trở thành nước đi đầu.

Hiện nay, EU là một trong số thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, với kim ngạch xuất khẩu sang thị trường này năm 2019 đạt 41,48 tỉ USD và nhập khẩu đạt 14,91 tỉ USD. Do vậy, Hiệp định sẽ giúp chúng ta có điều kiện thúc đẩy xuất khẩu, đa dạng hóa thị trường, thu được giá trị gia tăng cao hơn thông qua việc thiết lập các chuỗi cung ứng mới.

Đặc biệt, trong bối cảnh tình hình chính trị - an ninh thế giới và khu vực đang thay đổi nhanh chóng, diễn biến phức tạp, Hiệp định EVFTA vừa giúp Việt Nam có điều kiện nâng cao nội lực để ứng phó, vừa giúp củng cố vị thế để thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa đi đôi với củng cố, tăng cường quốc phòng, an ninh.

Theo quy định của EU, Hiệp định EVFTA sẽ cần được Hội đồng châu Âu phê duyệt để có hiệu lực. Hiệp định sẽ có hiệu lực vào ngày đầu tiên của tháng thứ hai sau khi hai bên thông báo cho nhau về việc đã hoàn tất thủ tục trong nước hoặc vào một thời điểm khác do hai bên thống nhất.

Theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, việc thông qua 2 hiệp định đã tạo nền tảng mới bền vững mối quan hệ Việt Nam - EU ngày càng toàn diện, thể hiện sự đánh giá cao của EU đối với Việt Nam là đối tác quan trọng không chỉ ở châu Á mà ở toàn cầu.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết, Chính phủ Việt Nam sẽ có chương trình hành động ngay sau EVFTA và EVIPA được Nghị viện châu Âu phê chuẩn, tập trung vào 5 nhóm nhiệm vụ chính. Chính phủ cũng đang đẩy nhanh việc thực hiện các quy trình, thủ tục trong nước để hai Hiệp định này sớm được Quốc hội phê chuẩn. Song song với việc hoàn tất các thủ tục phê chuẩn, công tác chuẩn bị cho việc thực thi Hiệp định cũng đã được tiến hành.

Bộ Công Thương đã xây dựng và trình Chính phủ dự thảo Kế hoạch hành động để chuẩn bị cho việc thực thi Hiệp định EVFTA. Kế hoạch hành động này xác định rõ mục tiêu, các nhiệm vụ chủ yếu và các Bộ, ngành có liên quan trong việc thực hiện với lộ trình cụ thể. Trong đó, các nhiệm vụ chủ yếu bao gồm 5 nhóm chính: công tác tuyên truyền, phổ biến thông tin về Hiệp định EVFTA và thị trường của các nước EU; công tác xây dựng pháp luật, thể chế; nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển nguồn nhân lực; chủ trương và chính sách đối với tổ chức công đoàn và các tổ chức của người lao động tại cơ sở doanh nghiệp; và chính sách an sinh xã hội, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.

Cùng với đó, tổ chức cung cấp thông tin tuyên truyền để ngay khi chương trình hành động ban hành, để giúp người dân và cộng đồng doanh nghiệp hiểu biết hơn về Hiệp định EVFTA, nhằm tận dụng tối đa những cơ hội mà Hiệp định mang lại- Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh.

Lê Kim Liên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang