Nghĩa vụ quân sự 2018: Những trường hợp được tạm hoãn nhập ngũ

author 08:03 07/03/2018

(VietQ.vn) - Theo quy định hiện hành thì có 5 trường hợp sẽ được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự.

Tại Thông tư liên tịch 175/2011/TTLT-BQP-BGDĐT và Thông tư liên tịch 13/2013/TTLT-BQP-BGDĐT thì những trường hợp sau sẽ được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự:

1. Công dân có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ và học viên là hạ sĩ quan, binh sĩ đang học tập tại các trường quân đội, trường ngoài quân đội theo kế hoạch của Bộ Quốc phòng;

Trường hợp này, nếu như anh, chị hoặc em của công dân xuất ngũ, mà công dân vẫn còn đang trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự và có đầy đủ điều kiện khác thì công dân phải thực hiện nghĩa vụ quân sự khi có lệnh.

Nghĩa vụ quân sự 2018: Những trường hợp được tạm hoãn nhập ngũ

Có 5 trường hợp được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự. Ảnh minh họa 

2. Công dân đang học tập tại các trường thuộc hệ thống giáo dục quốc dân theo hình thức giáo dục chính quy tập trung gồm:

Trường THPT, trường phổ thông có nhiều cấp học, trường phổ thông dân tộc nội trú, trường phổ thông dân tộc bán trú, trường chuyên, trường năng khiếu, dự bị đại học;

Trường trung cấp chuyên nghiệp, trung cấp nghề, cao đẳng nghề;

Các đại học, trường cao đẳng, trường đại học;

Học viện, viện nghiên cứu có nhiệm vụ đào tạo trình độ thạc sĩ, tiến sĩ và tương đương;

Các trường của tổ chức, cá nhân nước ngoài, tổ chức quốc tế, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được phép đầu tư trên lãnh thổ Việt Nam.

3. Học viên đang học tập trung theo chương trình giáo dục thường xuyên cấp trung học cơ sở hoặc cấp trung học phổ thông tại các cơ sở giáo dục.

4. Công dân đi du học tại các trường ở nước ngoài có thời gian đào tạo 12 tháng trở lên.

5. Công dân đang học tập tại các trường quy định như trên được tính từ ngày công dân đã làm xong thủ tục nhập học và đang học tập tại trường. Nếu như công dân nhận được giấy báo nhập học và lệnh gọi nhập ngũ trong cùng thời điểm thì phải thực hiện lệnh gọi nhập ngũ.

Trường hợp này, công dân có quyền bảo lưu kết quả thi tuyển, tuyển sinh để thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Một số lưu ý:

- Công dân được tạm hoãn theo quy định chỉ được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong một khoá đào tạo tập trung đầu tiên, không được tạm hoãn khi tiếp tục học tập ở các khoá khác.

- Thời gian một khóa đào tạo tập trung được tính từ ngày nhà trường quy định có mặt nhập học (ghi trong giấy báo nhập học) đến khi tốt nghiệp khoá học.

- Một khoá học chỉ thực hiện ở một trình độ đào tạo, trường hợp đào tạo liên thông phải liên tục không gián đoạn.

Minh Châu

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang