Trang chủ

Khoa học - Công nghệ

Nghiên cứu kỹ thuật nâng cao giá trị chè vùng núi phía Bắc

authorĐức Mậu 19:41 26/10/2016

(VietQ.vn) - Hội đồng KH&CN cấp Bộ đã nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu kỹ thuật sản xuất chè vụ đông xuân để nâng cao giá trị chè ở vùng miền núi phía Bắc”.

Sự kiện: Nâng cao năng suất chất lượng

 Hội đồng KH&CN nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu kỹ thuật sản xuất chè vụ đông xuân để nâng cao giá trị sản phẩm chè ở vùng miền núi phía Bắc”

Ngày 20/10/2016, Hội đồng Khoa học và Công nghệ cấp Bộ đã họp đánh giá, nghiệm thu đề tài nghiên cứu cấp Bộ đề tài “Nghiên cứu kỹ thuật sản xuất chè vụ đông xuân để nâng cao giá trị sản phẩm chè ở vùng miền núi phía Bắc”.

Đề tài này, do PGS.TS Lê Tất Khương, Viện Nghiên cứu và Phát triển Vùng làm Chủ nhiệm, đề tài được triển khai thực hiện từ tháng 01/2014 đến tháng 06/2016.

Mục tiêu của đề tài nhằm phát triển sản xuất chè vụ đông xuân phục vụ chế biến chè xanh nhằm rải vụ thu hoạch, nâng cao sản lượng chè ở thời điểm trái vụ, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất chè ở vùng miền núi phía Bắc.

Hội đồng được thành lập theo Quyết định số 2411 ngày 29/8/2016 của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ.

Hội đồng bao gồm TS. Đỗ Văn Ngọc, Hội Khoa học Công nghệ Chè Việt Nam làm Chủ tịch; TS. Lê Văn Đức, Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn làm Phó Chủ tịch. Cùng các PGS. TS, chuyên gia đến từ Viện Thổ nhưỡng Nông hóa, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Hội Giống cây trồng Việt Nam, Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp miền núi phía Bắc … cùng tham dự.

Tại buổi nghiệm thu, đại diện nhóm thực hiện đã báo cáo những kết quả nổi bật của đề tài sau 30 tháng thực hiện như sau: Đánh giá được thực trạng sản xuất, những yếu tố hạn chế, tồn tại, khó khăn trong sản xuất chè vụ đông xuân ở vùng miền núi phía Bắc.

Đồng thời, đề tài cũng đã hoàn thiện được một số kỹ thuật chính trong sản xuất chè vụ đông xuân như: Kỹ thuật tưới nước, giữ ẩm, thời vụ đốn, kỹ thuật bón phân. Qua đó xây dựng được bản hướng dẫn kỹ thuật sản xuất chè vụ đông xuân cho vùng miền núi phía Bắc.

Ngoài ra, đề tài còn ứng dụng các kết quả nghiên cứu xây dựng mô hình sản xuất chè vụ đông xuân với quy mô 08 ha tại 03 địa phương là Thái Nguyên, Hòa Bình và Lai Châu. Mô hình đã nâng tỷ trọng sản lượng chè vụ đông xuân đạt từ 26,8 – 33,6% tổng sản lượng chè cả năm, lợi nhuận đạt từ 64,8 – 133,4 triệu đồng/ha, cao hơn đối chứng từ 2,5 – 3,6 lần.

Hội đồng Khoa học và Công nghệ đã kết luận Đề tài đã hoàn thành tốt các nội dung, mục tiêu đề ra. Kết quả của đề tài có ý nghĩa khoa học, góp phần giải quyết những khó khăn trong sản xuất chè ở vùng miền núi phía Bắc hiện nay. Hội đồng nhất trí thông qua đề tài với 100% số phiếu.

Sở hữu trí tuệ phải thực sự là động lực cho đổi mới sáng tạo(VietQ.vn) - Đẩy mạnh lĩnh vực sở hữu trí tuệ trong thời gian tới là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành khoa học và công nghệ.
Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận (0)

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang