Cứu sống bé 1 tháng tuổi ngừng hô hấp, tím tái vì ngộ độc khí CO

author 07:14 25/02/2016

(VietQ.vn) - Do trời lạnh nên gia đình đốt than sưởi ấm cho hai mẹ con cháu Tuyết dẫn đến cháu bé bị ngộ độc khí CO.

Trao đổi với Zing News vào ngày 24/2, bác sĩ Lê Xuân Trung, Trưởng khoa Sơ sinh - Bệnh viện Nhi tỉnh Thanh Hóa cho biết, bệnh viện đã cứu được bệnh nhi Lê Thị Tuyết (hơn 1 tháng tuổi, ở TP Thanh Hóa) bị ngộ độc khí CO do sưởi ấm bằng than.

Theo bác sĩ Trung, cháu Nhi nhập viện vào khuya ngày 15/2 trong tình trạng ngừng hô hấp, tuần hoàn, mặt tím tái. Các bác sĩ đã cho bệnh nhân thở máy cao tần HFO, dùng thuốc vận mạch, nuôi dưỡng tĩnh mạch.

Bé gái bị ngộ độc khí CO nay đã bình phục

Bé gái bị ngộ độc khí CO nay đã bình phục. Ảnh Zing News

Hai ngày sau bệnh nhi đã dần hồi phục và tự thở đều, được chuyển thở oxy. Ba ngày sau, bé đã tự thở và bú được sữa mẹ. Hiện, bé hoàn toàn bình phục và mới xuất viện. Theo người nhà, tối ngày 15/2, do trời lạnh nên gia đình đốt than sưởi ấm cho 2 mẹ con trong phòng kín khiến bé bị ngạt khí CO, ngừng thở.

Theo bác sỹ Lê Xuân Trung - Trưởng khoa Sơ sinh, Bệnh viện Nhi Thanh Hóa cho biết, khí CO là khí được sản sinh ra do quá trình đốt cháy than đá, xăng dầu, củi... trong môi trường yếm khí (ít khí oxy và phòng kín).

Trong môi trường cơ thể, CO có ái lực gắn với Hemoglobin gấp trên 200 lần oxy. Vì vậy, khi không khí có nồng độ CO cao kết hợp với khả năng gắn vào phân tử vận chuyển oxy của cơ thể làm cơ thể không vận chuyển được ôxy gây nên tình trạng thiếu oxy tổ chức dẫn tới ngộ độc khí CO.

Bác sỹ Trung khuyến cáo, khí CO là một khí rất độc, có thể gây chết người chỉ trong vòng vài giây, vì thế không nên sử dụng các sản phẩm đốt cháy từ than đá, củi, xăng dầu... nhằm mục đích sưởi ấm để tránh những sự việc đáng tiếc do ngộ độc khí CO xảy ra.

 Thanh Huyền (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang